Chủ động giảm thiểu rủi ro khi đầu tư ra nước ngoài

(TCT online) - Sáng 10/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với tổ chức Oxfarm tổ chức hội thảo đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài: Các rủi ro và thách thức tuân thủ pháp luật. 
 
 
Trong đó, nhấn mạnh tình hình đầu tư của doanh nghiệp Việt tại Lào, Campuchia và Myanmar; hướng dẫn và cung cấp thông tin đầu tư, khuyến khích các đơn vị tuân thủ pháp luật khi triển khai dự án ở nước ngoài.  
 
Trên thực tế, doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đầu tư tại nước ngoài từ năm 1989, tức là khá sớm và hoạt động này đang tiếp diễn. Địa bàn đầu tư chủ yếu là các nước láng giềng nói trên. Riêng 11 tháng năm 2018, doanh nghiệp Việt Nam đã  đầu tư 357,5 triệu USD; trong đó Lào, Campuchia và Myanmar lần tượt đứng thứ 1, 2 và 8 trong số các địa bàn tiếp nhận đầu tư của DN Việt Nam. Các lĩnh vực đầu tư gồm nông-lâm nghiệp; thủy điện, ngân hàng, viễn thông...
 
Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI, quá trình đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt cho thấy sự thành công cũng như rút ra những bài học kinh nghiệm để chia sẻ, phổ biến nhằm tận dụng những cơ hội, phát huy lợi thế đồng thời giảm thiểu rủi ro cho các đơn vị khi đầu tư ra nước ngoài. Đặc biệt, nếu ngày càng có thêm nhiều dự án thành công sẽ là bằng chứng thể hiện sự lớn mạnh cũng như nâng tầm hình ảnh của nền kinh tế nước ta tại các địa bàn quốc tế...
 
Các chuyên gia cũng cảnh báo doanh nghiệp cần  chủ  động chấp hành pháp luật về đầu tư của Việt Nam; tham vấn trước khi triển hai dự án; nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm hiểu và tuân thủ tốt các quy định pháp luật của nước sở tại; đặc biệt là vấn đề liên quan đến mặt bằng, đất đai cũng như quan hệ lao động, tập quán và văn hóa bản địa ...Các đơn vị cũng cần tự giác liên kết, trao đổi kinh nghiệm để phát huy sự chủ động, lợi thế và giảm thiểu rủi ro; hướng tới thành công trong đầu tư ra nước ngoài.
    Thái Dương
  
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật