Tăng cường thúc đẩy hợp tác Việt-Pháp

(TCT online) - Chiều ngày 24-1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức phiên họp đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam-Pháp, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương và Quốc vụ khanh CH Pháp ngài Jean Baptiste Lemoyne.
 
 
Hai bên nhất trí quan điểm là, sự kiện thể hiện tầm quan trọng của sự kiện đối thoại thường niên, đặc biệt lần này diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm thiết lập ngoại giao song phương và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.
 
Ngài Jean Baptiste Lemoyne nhấn mạnh tầm quan trọng và sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, hướng tới tương lai tốt đẹp trong thời gian tới. Đặc biệt, trước mắt sẽ xuất hiện những cơ hội mới khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU triển khai thực hiện. Các doanh nghiệp hai nước sẽ được hưởng những điều kiện thuận lợi để tận dụng, mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh một cách chủ động hơn. Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực có thế mạnh như giao thông, môi trường, thực phẩm, ngân hàng...với đối tác Việt Nam. 
 
Trong khuôn khổ cuộc làm việc, hai bên đã đề cập một số nội dung hợp tác thiết thực, điểm lại một số dự án của Pháp tại Việt Nam cũng như định hướng hợp tác sắp tới. Trong đó, hai bên khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu khả năng đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp, nông thôn và khai thác, sử dụng tài nguyên bền vững cũng như xây dựng phát triển hạ tầng cơ sở, xây dựng đô thị thông minh và lọc hóa dầu...
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, Pháp là đối tác hàng đầu của Việt Nam thuộc EU và hiện xu hướng hợp tác đang ngày càng mở rộng, phát triển sâu rộng hơn; thể hiện rõ nguyện vọng và mục tiêu của doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp hai nước đã có sự thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường của nhau, nhất là phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng nước về xuất khẩu nông sản như thịt bò, cừu, dê... Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, tiếp nhận sản phẩm của Pháp...Việt Nam cũng sẵn sàng phối hợp với Pháp trong việc xử lý, khắc phục vấn đề tồn tại để thúc đẩy giao thương song phương.
 
Được biết, tổng giá trị buôn bán hai chiều Việt-Pháp năm 2017 đạt  5,6 tỷ USĐ, tăng 11,6% so với năm 2016; trong đó Việt Nam đóng vai trò xuất siêu. Pháp cũng đã thực hiện hỗ trợ nhiều dự án sử dụng ODA với giá trị giải ngân khoảng 2 tỷ Euro cho Việt Nam trong 10 năm qua. 
Hồng Giang

Gửi bình luận


Mã bảo mật