Chỉnh lý dự án Luật Hải quan sửa đổi

 

Ngày 15/7, tại TP.Vũng Tàu, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội thảo Chỉnh lý dự án Luật Hải quan sửa đổi. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tới dự và phát biểu chỉ đạo

Báo cáo với Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, về việc xây dựng dự án Luật Hải quan sửa đổi, Tổng cục Hải quan đã có các tờ trình báo cáo Bộ về  nội dung của dự án Luật. Lãnh đạo Bộ đã tổ chức các cuộc họp với sự tham gia của đại diện một số đơn vị thuộc Bộ để đóng góp ý kiến cho Dự án.

Tổng cục Hải quan cũng đã 2 lần tổ chức lấy ý kiến các đơn vị trong ngành về nội dung dự thảo. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, ý kiến tham gia của các đơn vị thuộc Bộ và các đơn vị thuộc Tổng cục, Tổng cục Hải quan đã tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo và các tài liệu kèm theo.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, nội dung Dự án Luật Hải quan sửa đổi dự kiến gồm 129 điều, được bố cục thành 9 Chương, trong đó giữ nguyên 28 điều; sửa đổi 37 điều; bổ sung 64 điều mới.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã thay mặt Bộ Tài chính biểu dương Ban soạn thảo dự án Luật Hải quan sửa đổi thời gian qua đã làm việc nghiêm túc, tích cực để từng bước hoàn thiện dự án Luật Hải quan để kịp trình Bộ, Chính phủ và Quốc hội thông qua.

Thứ trưởng cho biết dự án Luật Hải quan sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 5 và thông qua vào kỳ họp thứ 6 năm 2013. Trước đó, Bộ Tài chính sẽ trình và thông qua Chính phủ cho ý kiến trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên công việc của Ban soạn thảo còn rất nặng nề đòi hỏi sự nỗ lực của Tổng cục Hải quan cũng như các thành viên Ban soạn thảo.

Về góp ý, chỉnh lý dự thảo Luật Hải quan sửa đổi, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn lưu ý Ban soạn thảo tại hội thảo này cần nhìn với nhiều góc độ khác nhau để tìm ra phương án tốt nhất có thể để hoàn thiện dự thảo. Một số vấn đề cần lưu ý như kết cấu của Luật, rà soát các đối tượng quản lý trong dự thảo Luật Hải quan sửa đổi; lưu ý việc phù hợp giữa Luật Hải quan sửa đổi với các Luật khác và các điều ước quốc tế; đặt Luật Hải quan sửa đổi trong bối cảnh và xu hướng phát triển của thế giới.

Ngoài ra, thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn còn  cho ý kiến đối với các điều khoản trong dự thảo Luật Hải quan sửa đổi, tập trung các vấn đề chính của Luật như đối tượng quản lý, lãnh thổ hải quan, hợp tác hải quan, địa bàn kiểm soát hải quan, quản lý rủi ro…

Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, các đại biểu tham dự hội thảo cũng như thành viên Ban soạn thảo đã đóng góp từng chương, mục, điều khoản của nội dung dự thảo Luật Hải quan sửa đổi. Hội thảo sẽ diễn ra đến hết ngày 16-7-2012.

Theo Đăng Nguyên (Báo Hải quan)

Gửi bình luận


Mã bảo mật