Chống thất thu lĩnh vực thương mại điện tử: ngành thuế đã chủ động vào cuộc

(TCT online) - Nhằm chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), Tổng cục Thuế đã chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý. Qua đó, từ năm 2016 đến nay, ngành thuế đã thu vào NSNN hơn 1.611 tỷ đồng tiền thuế GTGT, TNDN, tiền phạt và tiền chậm nộp từ các giao dịch TMĐT.
 
 
Vài năm gần đây, khi kinh doanh qua các hình thức điện tử đã phổ biến tại các TP lớn ở Việt Nam, ngành thuế đã có nhiều giải pháp để chủ động quản lý. Ngay từ tháng 6/2017, Tổng cục Thuế đã có công văn yêu cầu các cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, nghĩa vụ kê khai nộp thuế đến tất cả người nộp thuế có hoạt động TMĐT. Cùng với đó, rà soát, đôn đốc người nộp thuế có hoạt động TMĐT thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định; đồng thời, đưa hoạt động kinh doanh TMĐT vào đối tượng thanh kiểm tra. Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo cục thuế các tỉnh, TP tích cực phối hợp với các sở, ban ngành tại địa phương, đặc biệt là các ngân hàng thương mại để thu thuế. Đối với mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như Google, Youtube, Facebook…, cơ quan thuế thực hiện quản lý đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động này thông qua các đối tác, hoặc đại lý quảng cáo, hoặc các DN mua dịch vụ trực tiếp của các công ty tại Việt Nam. Qua đó, từ năm 2016 đến nay, đã thu nộp vào NSNN hơn 1.567 tỷ đồng thuế GTGT và TNDN. 
 
Tại Cục Thuế Hà Nội và TP HCM, qua tăng cường thanh kiểm tra và phối hợp với các ngân hàng thương mại, cơ quan thuế đã kiểm soát luồng tiền từ nước ngoài chuyển về cho các tổ chức, cá nhân (thực chất là chi trả lợi tức, thu nhập), từ đó góp phần chống thất thu NSNN đối với hoạt động kinh doanh TMĐT. Theo dữ liệu do các ngân hàng cung cấp, hiện có 18.304 tổ chức, cá nhân phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài và mở tài khoản tại các ngân hàng. Tuy nhiên, mới có 10 trường hợp tự giác khai bổ sung, do đó, cơ quan thuế đã thực hiện thanh kiểm tra 89 tổ chức, cá nhân, thu hơn 11 tỷ đồng tiền thuế và hơn 2 tỷ đồng tiền phạt, chậm nộp vào NSNN. Hiện nay, cơ quan thuế tiếp tục đề nghị các ngân hàng cung cấp thông tin của các tổ chức, cá nhân, đồng thời khẩn trương làm việc với các trường hợp phát sinh thu nhập lớn để đôn đốc nộp thuế theo quy định. 
Điển hình cho các trường hợp chống thất thu TMĐT là Công ty TNHH Harvey Nash Việt Nam nhận thu nhập từ Google với số tiền hơn 109 tỷ đồng. Qua thanh tra, cơ quan thuế xác định công ty kê khai khoản thu nhập này với thuế suất thuế TNDN 10% là không đúng quy định. Đoàn thanh tra đã điều chỉnh theo thuế suất phổ thông, truy thu tổng số tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp hơn 2,8 tỷ đồng. Tương tự, một cá nhân nhận từ Google hơn 41 tỷ đồng do cung cấp dịch vụ quảng cáo trên phần mềm ứng dụng trò chơi, nhưng chưa kê khai, nộp thuế. Đoàn thanh tra đã truy thu và phạt chậm nộp hơn 4 tỷ đồng.
 
Đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bán hàng trên mạng, từ năm 2017 đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã gửi tin nhắn SMS thông báo, hướng dẫn tới 13.422 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động kinh doanh bán hàng qua mạng. Đến thời điểm hiện tại, đã có trên 2.000 cá nhân đăng ký và được cấp mã số thuế để kê khai, nộp thuế. Trong đó, 49 tổ chức, cá nhân tự giác khai bổ sung và cơ quan thuế thanh kiểm tra 554 trường hợp với tổng số thuế truy thu và tiền phạt hơn 22 tỷ đồng. Ngoài ra, nhằm chống thất thu thuế đối với tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ, bán hàng qua website (sàn thương mại điện tử), cơ quan thuế đang thanh kiểm tra 18 DN, khai thác được nhiều thông tin liên quan đến các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh TMĐT. Đặc biệt, trong quá trình thanh tra một DN, cơ quan thuế đã thu thập được danh sách 9.510 trường hợp có hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT, với tổng số tiền phát sinh là 211 tỷ đồng. Đối với hoạt động cho thuê nhà đăng thông tin qua các website nước ngoài, cơ quan thuế đã rà soát 483 địa chỉ, thu nộp vào NSNN hơn 10 tỷ đồng.
 
Mặc dù đã đạt được kết quả nhất định trong công tác chống thất thu thuế hoạt động TMĐT, nhưng với đặc thù là các giao dịch trên không gian mạng, cơ quan thuế cũng gặp một số khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Chưa kể, trong công tác phối hợp, có trường hợp ngân hàng, các trung gian thanh toán hay trung gian vận chuyển từ chối cung cấp thông tin. Ngoài ra, do đa phần dữ liệu của các ngân hàng là dữ liệu cũ, nên nhiều cá nhân đã không còn cư trú tại địa điểm khi đăng ký với ngân hàng. Do đó, để nâng cao công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin & Truyền thông tiến hành xác định nhân thân của người nộp thuế. Cùng với đó, thu thập dữ liệu từ các công ty trung gian vận chuyển, ngân hàng thương mại, ví điện tử để xác định dòng tiền, thực hiện tốt hơn công tác quản lý thuế. 
 
Về phía các cục thuế, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo tiếp tục tuyên truyền, tổ chức các hội nghị đối thoại, tập huấn, chuyển thư ngỏ đến tổ chức, cá nhân, giúp nắm bắt đầy đủ các nội dung chính sách thuế về kinh doanh TMĐT. Đối với các trường hợp cố tình không kê khai, nộp thuế sẽ thanh kiểm tra, xử lý nghiêm. Trường hợp cố tình gian lận, trốn thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra xác minh, xử lý theo quy định
Hồ Huệ

Gửi bình luận


Mã bảo mật