Cục thuế các địa phương đồng tình với việc sửa đổi quy định về lệ phí môn bài

(TCT online) - Ngày 13/11, dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 8 địa phương là Hà Nội, TP HCM, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Cần Thơ để lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2016/NĐ-CP (NĐ139) về lệ phí môn bài. 
 
 
Đại diện Vụ Chính sách Tổng cục Thuế cho biết, việc lấy ý kiến cho dự thảo nghị định sửa đổi NĐ139 của Chính phủ là yêu cầu bức thiết. Bởi qua thực tế công tác quản lý cho thấy, NĐ139 đã phát sinh một số bất cập khi thủ tục này làm cho quy trình khởi sự DN tăng thêm một bước, cộng thêm 2.000.000 đồng đóng lệ phí môn bài khiến tổng chi phí để bắt đầu kinh doanh ở Việt Nam lên tới 3.050.000 đồng theo ghi nhận của Ngân hàng Thế giới. Điều này chính là một phần nguyên nhân khiến chi phí thủ tục khởi sự kinh doanh của Việt Nam vẫn đứng thứ ở mức cao 104 trên tổng số 190 nền kinh tế.
 
Bên cạnh đó, quy định các cơ sở giáo dục công lập (mầm non, phổ thông) không được miễn lệ phí môn bài cũng là một bất cập, bởi theo Điều 2 NĐ139, người nộp lệ phí môn bài phải là tổ chức cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Trong khi hầu hết các cơ sở giáo dục công lập chỉ đào tạo học sinh theo nhiệm vụ được giao; kinh phí hoạt động chủ yếu do NSNN cấp và một phần từ thu học phí. Hoạt động của các trường công lập không nhằm mục đích sinh lời, nên việc phải đóng lệ phí môn bài là chưa hợp lý.
 
Đối với hợp tác xã nông nghiệp hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi về thuế (thuế TNDN, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) cho hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó để tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp, cần nghiên cứu miễn lệ phí môn bài cho các đơn vị đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (Điều 3 Thông tư số 06/2019/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT). 
 
Đặc biệt, để thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí cho DN, khuyến khích DN khởi nghiệp, Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa đã quy định miễn lệ phí môn bài đối với DN nhỏ và vừa, DN chuyển lên từ hộ kinh doanh. Trong khi đó, các quy định hiện hành chưa có hướng dẫn cụ thể. Vì thế, các cơ quan quản lý cần có những quy định cụ thể về miễn lệ phí môn bài cho các đối tượng này.
 
Góp ý với dự thảo, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho rằng, việc miễn lệ phí môn bài cho hợp tác xã nông nghiệp là hợp lý bởi trên thực tế các đơn vị này vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hơn nữa, Luật Hợp tác xã đã có quy định rất rõ ràng về các hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp. Vì vậy, khi áp dụng miễn lệ phí môn bài cũng không cần phải phân định hợp tác xã nông nghiệp có kinh doanh thêm các hoạt động khác hay không. Về nội dung miễn lệ phí môn bài đối với cơ sở giáo dục đào tạo công lập, ông Trường đề nghị dự thảo phải phân định rõ cơ sở giáo dục đào tạo công lập thuần túy với cơ sở giáo dục đào tạo có hoạt động kinh doanh thương mại và liên kết. Ông Trường dẫn chứng, qua theo dõi 1.884 cơ sở đào tạo giáo dục công lập, từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đến phổ thông trung học và 2.669 đơn vị đào tạo ngoài công lập trên địa bàn thì thấy đối với các đơn vị giáo dục đào tạo công lập, họ không chỉ hoạt động về mặt đào tạo, mà còn có hoạt động cho thuê, liên doanh liên kết để bán sản phẩm, thể thao, dịch vụ ăn uống, trông giữ xe… Vì thế, phải phân định rõ những đối tượng này trong dự thảo để có giải pháp quản lý phù hợp.
 
Đồng quan điểm, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình nêu quan điểm, chỉ nên miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã nông nghiệp. Đối với các DN thành lập mới hoặc DN đã hoạt động bình thường nhưng mở chi nhánh mới, địa điểm kinh doanh mới thì miễn lệ phí trước bạ để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tuy nhiên, ban soạn thảo cũng cần làm rõ thế nào là DN mới, đặc biệt là đối với các trường hợp DN thành lập theo hình thức chuyển đổi mô hình từ DNNN sang công ty cổ phần, DN bán vốn, sáp nhập với DN khác. Theo quan điểm của Cục Thuế TP HCM, đây không phải là DN mới nên không được miễn nộp lệ phí môn bài. Đối với hộ cá nhân kinh doanh chấm dứt hoạt động ở địa bàn quận này và mở cửa hàng ở địa bàn khác, Cục Thuế TP HCM cho rằng chỉ nên miễn lệ phí môn bài một lần.
 
Tại cuộc họp, đại diện một số địa phương cũng nêu ý kiến đối với cơ sở giáo dục phổ thông, mầm non công lập sẽ không thu lệ phí môn bài. Tuy nhiên tại các đô thị lớn, nếu các trường có hoạt động kinh doanh dịch vụ khác ngoài giảng dạy, vẫn phải thu lệ phí môn bài. 
 
Sau khi lắng nghe ý kiến tham gia, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh kết luận, về cơ bản các địa phương đều thống nhất các điểm cần phải sửa đổi trong NĐ139. Với các nội dung cần phân tích làm rõ, hoặc cần bổ sung các điều kiện, tiêu chí, đề nghị các cục thuế tham gia gửi lại ý kiến bằng văn bản để các đơn vị chức năng tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo nghị định./.
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật