Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Hoàn thiện quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

(TCT Online) - Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đưa ra tại cuộc họp cho ý kiến về một số nội dung của dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 27/8, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) trong thực hiện cơ chế tự khai, tự nộp, thời gian qua việc sửa đổi Luật Quản lý thuế đã bổ sung các nguyên tắc cơ bản trong quản lý thuế đối với nhóm NNT có phát sinh giao dịch liên kết. Mặt khác, Việt Nam cũng cần xây dựng chính sách thuế nhất quán với thông lệ quốc tế, khi mà chúng ta đã trở thành thành viên chính thức của diễn đàn BEPS (Chống xói mòn cơ sở tính thuế và chống chuyển lợi nhuận).

Do đó, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã luật hoá một số nguyên tắc cơ bản về giao dịch liên kết, như cơ chế đơn giản hoá trong kê khai, xác định giá trị giao dịch đối với NNT có quy mô nhỏ, rủi ro thấp; nghĩa vụ cung cấp thông tin, dữ liệu đối với NNT có phát sinh giao dịch liên kết; quy định về trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế Việt Nam và cơ quan thuế nước ngoài phục vụ công tác quản lý giá chuyển nhượng.

Liên quan đến quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, dự thảo bổ sung một số quy định theo hướng xây dựng và triển khai rộng rãi các dịch vụ như khai thuế điện tử, hoá đơn điện tử, nộp thuế online. Đồng thời bổ sung quy định về trách nhiệm của các bộ, ngành, tổ chức liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. 

Dự thảo luật cũng bổ sung đối tượng khoanh nợ thuế gồm người đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh, DN chờ giải thể, mất khả năng thanh toán, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đồng tình với quy định này bởi phù hợp với thực tế, khi nợ trên phạm chậm nộp cao, dẫn đến nợ đọng lớn, trong khi đây là nợ ảo, không có khả năng thu hồi. Tuy nhiên, cần bổ sung quy định, người thừa kế (đối với trường hợp người chết được khoanh nợ) sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đại diện Văn phòng Chính phủ khuyến nghị, nhằm chống thất thu ngân sách đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, cần có sự liên thông chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các tổ chức tín dụng. Khi các tổ chức tín dụng nhận thấy có dòng tiền lưu chuyển định kỳ đến một tài khoản trong thời gian nhất định, cần phối hợp thông tin với cơ quan thuế để có sự đánh giá kịp thời. 

Nhằm tăng cường vai trò của đại lý thuế, dự thảo luật quy định, các tổ chức kinh doanh đại lý thuế cung cấp dịch vụ kế toán đối với DN nhỏ, siêu nhỏ theo chế độ kế toán đối với các DN này. Để chặt chẽ trong quản lý, dự thảo quy định theo hướng, đại lý thuế phải có ít nhất 2 người được cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế, làm việc toàn thời gian tại DN, có chứng chỉ hành nghề đại lý thuế, có bằng đại học trở lên chuyên ngành kinh tế, tài chính; thời gian làm việc về tài chính, kế toán ít nhất 36 tháng từ khi tốt nghiệp đại học.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho biết, mặc dù cả nước có 105 DN dịch vụ kế toán, nhưng đến tháng 3/2018 mới có 46 DN đủ điều kiện được cấp chứng nhận hành nghề kế toán. Theo số liệu quản lý của ngành thuế, hiện có 649.000 DN vừa và nhỏ, trong đó 520.000 DN là nhỏ và siêu nhỏ. Rất nhiều DN thiếu nhân lực đáp ứng chuyên môn để thực hiện công tác kế toán, kê khai nộp thuế. Vì vậy, việc cho phép tổ chức kinh doanh đại lý thuế cung cấp dịch vụ kế toán cho DN nhỏ, siêu nhỏ là cần thiết. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ban soạn thảo cần nêu rõ trong hồ sơ dự án luật về phạm vi, số lượng điều khoản được sửa đổi, bổ sung để làm rõ tên của dự thảo là Luật Quản lý thuế (sửa đổi) thay vì Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế. Ngoài ra, dự luật cần thể hiện rõ tinh thần minh bạch, chuyên nghiệp trong quản lý thuế, cụ thể là tăng cường các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin, thích ứng với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0; tăng cường quản lý hộ kinh doanh khu vực phi chính thức và công ty đa quốc gia.

Phó Thủ tướng yêu cầu ban soạn thảo nghiên cứu để có quy định rõ hơn về quyền đánh thuế của Việt Nam đối với hoạt động chuyển nhượng của công ty nước ngoài; thành lập DN nhưng không hoạt động dẫn đến không thực hiện nghĩa vụ thuế; đồng thời đề xuất, thuyết minh rõ ràng trong hồ sơ dự án luật việc giao chức năng điều tra cho cơ quan thuế để Chính phủ trình Quốc hội xem xét. 

Minh Huệ

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật