Phấn đấu đến hết quý II/2020 hoàn thành mục tiêu cắt giảm 291 chi cục thuế

(TCT online) - Đó là khẳng định của Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Thuế Vi Thanh Sơn xung quanh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Quyết định 520/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về kế hoạch sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế (CCT) quận, huyện, thị xã, TP thành CCT khu vực. 
 

Tinh thần thuế: yếu tố cốt lõi trong quản lý thuế hiện đại

(TCT online) - Những năm gần đây, tinh thần thuế trở thành yếu tố không thể thiếu trong các nghiên cứu về tuân thủ thuế (Togler, 2003; Togler, 2007; Randlane, 2016). Theo đó, hàng loạt các nghiên cứu gần đây đã được thực hiện để khám phá tầm quan trọng của tinh thần thuế, cuối cùng Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã thừa nhận vai trò của tinh thần thuế trong việc chuyển đổi mô hình quản lý thuế theo bối cảnh mới (OECD, 2019) và giảm thiểu sự không chắc chắn trong chính sách thuế (IMF, 2019). 

EU sẽ xoá bỏ 85,6% dòng thuế nhập khẩu từ Việt Nam

(TCT online) - Cắt giảm thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu và hạn ngạch thuế quan là 2 trong số các cam kết chính của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Quốc hội phê chuẩn. Ông Hà Duy Tùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) đã có chia sẻ với Tạp chí Thuế xung quanh vấn đề này.

Cải cách chính sách thuế thúc đẩy phát triển xanh kinh nghiệm từ quốc tế

(TCT online) - Nếu chỉ tìm cách tăng trưởng kinh tế mà không gắn với bảo vệ môi trường thì sẽ làm xói mòn tự nhiên, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, các nước đã xem cải cách chính sách thuế như một biện pháp quan trọng trong bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển xanh.

Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19: nhiều quốc gia sử dụng biện pháp gia hạn nộp thuế

(TCT online) - Đề xuất giảm một số loại thuế, phí để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh bởi dịch Covid-19, tại dự thảo nghị quyết của Chính phủ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm. Để có  thêm thông tin nhiều chiều về nội dung này, Tạp chí Thuế có cuộc trao đổi với PGS, TS Lê Xuân Trường, Trưởng Khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính. 

Kiến nghị hoàn thiện chính sách ưu đãi thuế TNDN

 

(TCT Online) - Nhằm đánh giá một cách toàn diện về thực trạng hệ thống chính sách thuế liên quan đến ưu đãi thuế TNDN của Việt Nam, từ đó nghiên cứu, kiến nghị giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách ưu đãi thuế TNDN, chính sách quản lý thuế đối với thuế TNDN, Tổng cục Thuế thực hiện đề án “Đánh giá thực trạng ưu đãi thuế TNDN”. Tạp chí Thuế có cuộc trao đổi với Phó Vụ trưởng, Phó Ban cải cách và hiện đại hoá Lê Thị Chinh. (ảnh dưới).

Giải pháp cân đối nguồn lực đảm bảo chi NSNN

(TCT online) - Trước khó khăn của hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, đầu tư do tác động của đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính dự báo nguồn thu NSNN năm 2020 sẽ giảm. Vì vậy, để cân đối nguồn lực đảm bảo nhu cầu chi, Bộ Tài chính đã đề xuất nhiều giải pháp quan trọng, trong đó có biện pháp cắt giảm kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước.