Phấn đấu đến hết quý II/2020 hoàn thành mục tiêu cắt giảm 291 chi cục thuế

(TCT online) - Đó là khẳng định của Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Thuế Vi Thanh Sơn xung quanh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Quyết định 520/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về kế hoạch sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế (CCT) quận, huyện, thị xã, TP thành CCT khu vực. 
 

Không áp dụng giảm trừ gia cảnh đối với hộ kinh doanh là có căn cứ

(TCT online) - Liên quan đến đề xuất tăng mức GTGC tính thuế TNCN, có nhiều ý kiến thắc mắc rằng, tại sao chỉ áp dụng GTGC đối với cá nhân làm công ăn lương, mà không áp dụng đối với hộ kinh doanh để đảm bảo sự công bằng? 

Tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về quản lý thuế đối với DN giao dịch liên kết

(TCT online) - Liên quan đến dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết (NĐ 20), Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc Công ty Luật Inteco đã có cuộc trao đổi về một số nội dung đang được dư luận quan tâm.

Nâng mức GTGC: Phải hài hoà lợi ích của người nộp thuế và Nhà nước

(TCT Online)- Thuế TNCN rất quan trọng trong nguồn thu ngân sách nhằm đảm bảo chính sách phân phối lại cho đầu tư phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng… Chính vì vậy, tính toán mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) thuế TNCN cũng phải xem xét tới sự hài hoà lợi ích của người người nộp thế và Nhà nước. Ông Trương Bá Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách tai tài chính (Bộ Tài chính) đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.

Cải cách hệ thống thuế đã bám sát mục tiêu chiến lược giai đoạn 2011-2020

(TCT online) - Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế về công tác cải cách, hiện đại hóa ngành, Phó vụ trưởng, Phó ban Cải cách và hiện đại hóa Tổng cục Thuế Lê Thị Chinh cho biết, trong giai đoạn 2011-2020, mặc dù sự biến động của tình hình kinh tế thế giới khiến công tác xây dựng hệ thống chính sách thuế và cải cách quản lý gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp các ngành, sự đồng lòng ủng hộ của người dân và DN, ngành thuế đã đạt những kết quả quan trọng.  

Bộ Tài chính phấn đấu nâng xếp hạng chỉ số nộp thuế

(TCT online) - Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Bộ Tài chính đề ra mục tiêu năm 2020 là: Nâng xếp hạng chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội lên 7 - 10 bậc; nâng xếp hạng chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới lên 5 - 10 bậc.

Cơ cấu lại quản trị DN để hạn chế rủi ro về thuế

(TCT online) - Đối với các DN, việc giảm thiểu rủi ro về thuế là nhiệm vụ không đơn giản, quyết định đến sự thành bại của dự án đầu tư hay hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy, dưới bất kỳ hình thức nào thì việc chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế vẫn được xem là một khoản chi tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của từng DN, nên vấn đề quản lý rủi ro về thuế cần phải được chú trọng hơn trong xu thế hội nhập.