Vụ Kiểm tra nội bộ: chủ động tham mưu biện pháp phòng chống sai phạm trong thực thi công vụ

(TCT Online) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Cao Anh Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng uỷ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tại Đại hội Chi bộ Vụ Kiểm tra nội bộ (KTNB) nhiệm kỳ 2020-2022 diễn ra ngày 9/7.

Theo báo cáo được trình bày tại đại hội, trong nhiệm kỳ 2017-2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chi uỷ, Chi bộ, Vụ KTNB đã hoàn thành xuất sắc các chương trình, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, tham mưu trình Tổng cục thuế, Bộ Tài chính ký ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong toàn ngành về công tác KTNB, phòng chống tham nhũng. Trong đó, có 3 quy trình (KTNB, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo) và 4 quy chế (KTNB, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo, phòng chống tham nhũng trong ngành thuế) thay thế các quy trình, quy chế đã ban hành trước đó. Đặc biệt, công tác KTNB trong toàn ngành đã bước đầu chuyển sang phương thức điện tử hóa theo hướng sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để tích hợp dữ liệu, xác định được lĩnh vực, nội dung, tổ chức, cá nhân có rủi ro cao trong công tác quản lý thuế, đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác KTNB tại các đơn vị. Theo đó, những chỉ đạo, điều hành của hệ thống KTNB toàn ngành có nhiều thay đổi tích cực, vừa có sự kết nối giữa Vụ KTNB với các phòng KTNB, vừa giám sát, thúc đẩy công việc chuyên môn bằng các hình thức chia sẻ, hỗ trợ thông qua các công cụ ứng dụng tin học trong ngành. Từ đó, công tác điều hành hệ thống, hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ được thực hiện kịp thời và đạt hiệu quả cao.

Qua công tác tham mưu của Vụ KTNB, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cục thuế xây dựng kế hoạch KTNB. Theo đó, từ năm 2017 đến tháng 6/2020, toàn ngành đã thực hiện 1.957.836 cuộc, mỗi năm đều vượt 10% kế hoạch; phát hiện một số sai sót, tồn tại trong quy trình quản lý thuế, xử lý truy thu, giảm khấu trừ thuế, đồng thời kiến nghị kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm. Trong công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, Chi bộ Vụ KTNB đã chỉ đạo đơn vị tham mưu cho Tổng cục Thuế ban hành văn bản chỉ đạo toàn ngành kiểm điểm trách nhiệm đối với trưởng đoàn và thành viên đoàn thanh kiểm tra khi để xảy ra sai phạm. Qua đó, công tác xử lý vi phạm về thuế qua thanh kiểm tra, giải quyết khiếu nại đảm bảo chặt chẽ, thận trọng và đúng quy định pháp luật hơn trước, số đơn khiếu nại toàn ngành có xu hướng giảm so qua các năm. Công tác phòng chống tham nhũng cũng được triển khai một cách bài bản, rộng khắp trong toàn ngành, từ tổ chức các lớp tập huấn, ban hành văn bản hướng dẫn đến lập kế hoạch và triển khai kiểm tra, xử lý công chức vi phạm đi cùng với xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng tại đơn vị. Cụ thể, Tổng cục Thuế và 63 cục thuế đều ban hành kế hoạch kiểm tra phòng chống tham nhũng, tập trung vào 9 lĩnh vực cụ thể. Qua đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tệ tham nhũng tại cơ quan một cách triệt để.

Mặc dù đặc thù công việc của đảng viên thuộc Chi bộ thường xuyên có những chuyến công tác dài ngày, nhưng công tác xây dựng Đảng vẫn được Chi Bộ Vụ KTNB thực hiện nghiêm túc. Chi bộ thường xuyên tuyên truyền, quán triệt và tổ chức học tập kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị của đảng uỷ cấp trên cho toàn thể đảng viên, công chức, nhằm đưa nghị quyết, pháp luật vào cuộc sống và trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Cùng với đó, chỉ đạo các đoàn thể  làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, hội viên; nắm bắt, phản ánh kịp thời với cấp uỷ giải quyết các vấn đề tư tưởng phát sinh. Đặc biệt, tăng cường phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt đảng, sinh hoạt chuyên môn.

Đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, Chi bộ Vụ KTNB sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu văn bản chỉ đạo toàn ngành về kế hoạch KTNB hàng năm và phòng chống tham nhũng. Đồng thời, đôn đốc, chỉ đạo các cục thuế phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch KTNB đã được duyệt và đột xuất, đảm bảo thời gian, nâng cao chất lượng, hiệu quả. Cùng với đó, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kịp thời, hạn chế tối đa việc đơn khiếu nại kéo dài, đông người. Bằng các giải pháp đổi mới phương thức lãnh đạo của chi ủy, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng cường quản lý, phát triển đảng viên, Chi bộ Vụ KTNB đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020-2022, phấn đấu đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh” hàng năm, trong đó có ít nhất 1 năm đạt “Chi bộ trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu, đạt bằng khen của Đảng ủy Bộ Tài chính, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ 2017-2020, Chi bộ Vụ KTNB đã làm tốt công tác tham mưu trình Tổng cục thuế, Bộ Tài chính ký ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo toàn ngành trong công tác KTNB, khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị phát triển kỹ năng KTNB trên máy tính đối với 4 lĩnh vực hoàn thuế, quản lý thuế TNCN, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong thời gian cưỡng chế nợ thuế, xử lý vi phạm hành chính qua kiểm tra, thanh tra. Trong giải quyết khiếu nại tố cáo, đã gắn với trách nhiệm cụ thể của từng bộ phận chức năng, công chức được phân công thực hiện. Qua đó, các khiếu nại, tố cáo đã được thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho DN. Cùng với đó, công tác xây dựng đảng đã được Chi bộ chú trọng, quan tâm chỉ đạo. Nêu lên những khó khăn, thách thức đối với nhiệm vụ chính trị của Chi bộ trong nhiệm kỳ 2020-2022, đồng chí Cao Anh Tuấn yêu cầu Chi bộ tiếp tục phát huy những ưu điểm, giữ vững sự đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó chú trọng vào việc chủ động tham mưu các biện pháp phòng chống biểu hiện sai phạm trong thực thi công vụ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị nắm bắt kịp thời vấn đề, dấu hiệu sai phạm, nhanh chóng xử lý trong phạm vi trách nhiệm và khẩn trương đề xuất các giải pháp. 

Đại hội đã tiến hành bầu Chi uỷ Vụ KTNB nhiệm kỳ 2020-2022; bầu Bí thư nhiệm kỳ 2020-2022 với kết quả đồng chí Phạm Ngọc Lai, Vụ trưởng Vụ KTNB được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư Chi bộ; bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ cơ quan Tổng cục Thuế. 

Minh Huệ