Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế

(TCT Online) - BHXH Việt Nam đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, TP, Bộ Quốc phòng, Công an Nhân dân (BHXH tỉnh) về việc triển khai thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Cụ thể, BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, đề nghị BHXH các tỉnh tiếp tục thực hiện theo các nội dung đã hướng dẫn tại Công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 và Công văn số 2276/BYT-BH ngày 24/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, BHXH các tỉnh kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

 

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT đối với một số trường hợp cụ thể. Người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang KCB tại các cơ sở y tế; các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

 

Công văn của Bộ Y tế cũng nêu rõ mức giá áp dụng quy định như dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR; dịch vụ số 1736: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

 

BHXH Việt Nam khẳng định quyết tâm nâng cao tinh thần, nhiệm vụ chính trị, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, kịp thời có những chỉ đạo với những giải pháp cụ thể, bám sát thực tế triển khai chính sách BHYT tại các địa phương nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHYT; chung tay cùng các cấp, các ngành thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Thuý Nga

Gửi bình luận


Mã bảo mật