Cục Thuế Hà Nội thu ngân sách đạt 265.890 tỷ đồng.

(TCT online) - Kết quả nổi bật nói trên được công bố chính thức tại buổi làm việc của Cục Thuế Hà Nội với đoàn công tác do Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Vương Đình Huệ dẫn đầu tổ chức chiều ngày 31/12/2020. Cùng tham gia đoàn công tác về phía Bộ Tài chính còn có Thứ trưởng Trần Xuân Hà; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh.

Tăng tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu NSNN.

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến tình hình thế giới nói chung và trong nước nói riêng chịu nhiều biến động lớn. Cục Thuế Hà Nội triển khai nhiệm vụ thu Ngân sách được giao trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh - nộp thuế trên địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, có định hướng cụ thể của Thành uỷ, HĐND, UBND, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Cục, Vụ và các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, của các cấp chính quyền địa phương, các Sở ngành thành phố và đặc biệt với sự ban hành kịp thời các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, NNT của Chính phủ, Thành ủy, UBND, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động, quyết liệt triển khai đầy đủ, đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương và TP để kịp thời triển khai hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT trên địa bàn, đồng thời vẫn đảm bảo hoàn thành mức cao nhất dự toán thu NSNN năm 2020.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, tính đến 17 giờ ngày 31/12/2020, tổng thu NSNN do ngành thuế quản lý thực hiện khoảng 265.890  tỷ đồng, bằng 102,1% dự toán pháp lệnh, tăng 5,9% so với thực hiện năm 2019 với 9/18 khoản thu, lĩnh vực thu có kết quả khả quan. Kết quả 2020 góp phần chung cả giai đoạn 2016-2020, phản ánh các nguồn thu ngày càng được quản lý đầy đủ và chặt chẽ hơn theo Luật Ngân sách; chuyển dịch cơ cấu thu NSNN theo hướng tích cực, bền vững với tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu NSNN tăng từ mức 85,7% của giai đoạn 2011-2015 lên 91,4% bình quân giai đoạn 2016-2020 (riêng năm 2020 là 92,6%)

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn khẳng định, đóng góp vào kết quả thu NSNN kể trên của Cục Thuế Hà Nội, bên cạnh công tác chỉ đạo thu NSNN, Cục Thuế Hà Nội đã chú trọng triển khai thực hiện các chức năng khác, công tác và đều đạt được những kết quả rất tích cực trong năm 2020. Trong đó nổi bật là công tác tuyên truyền, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho NNT; công tác quản lý nợ - cưỡng chế nợ thuế; công tác thanh, kiểm tra thuế; công tác cải cách hiện đại hóa quản lý thuế và công tác tổ chức bộ máy.

Năm 2020, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh, Chính phủ, Thành ủy, UBND, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã kịp thời ban hành hàng loạt các chính sách giãn, giảm, gia hạn và các gói hỗ trợ về thuế giúp cho các doanh nghiệp, NNT vượt qua khó khăn, thách thức lớn do đại dịch. Cục Thuế Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, tập trung tuyên truyền, triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước kể trên để NNT nắm bắt kịp thời, hiểu và thực hiện.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nợ - cưỡng chế nợ thuế luôn được Cục Thuế Hà Nội quan tâm đẩy mạnh. Theo đó, với các doanh nghiệp, NNT đang gặp khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch bệnh. Cục Thuế Hà Nội đã triển khai kịp thời các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ đối với người nộp thuế thuộc quy định tại các Nghị định, Quyết định, Nghị quyết của Chính phủ; điều này đã được cộng đồng doanh nghiệp, NNT tiếp cận, đánh giá cao trong công tác tháo gỡ khó khăn kịp thời khôi phục tình hình sản xuất kinh doanh.  Với những nỗ lực trong công tác nợ kể trên, năm 2020, Cục Thuế Hà Nội đã thu hồi, xử lý khoảng 8.300 tỷ đồng tiền thuế nợ, khoanh nợ khoảng 7.200 tỷ đồng, số nợ thuế đạt dưới 5% trên tổng số thu NSNN.

Triển khai thêm nhiều giải pháp để đảm bảo các nguồn thu bền vững

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đặc biệt ghi nhận sự quan tâm, tạo điều kiện, chỉ đạo, hỗ trợ tối đa của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội để Cục Thuế Hà Nội hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra trong năm vừa qua.

 

Tuy nhiên, năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, do đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị Cục Thuế Hà Nội cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, nhất là tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, tích cực tham mưu và chủ động tham gia hiệu quả vào quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về thuế, mở rộng cơ sở thuế cũng như chống xói mòn cơ sở thuế. Bên cạnh đó, cần triển khai có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế; đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra chống chuyển giá, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, kinh doanh thương mại điện tử kết hợp tăng cường quản lý thuế đối với hộ gia đình và cá nhân kinh doanh. Đồng thời, thực hiện quyết liệt các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo nhiệm vụ được giao.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả Cục Thuế Hà Nội đã đạt được trong năm 2020 khi tổ chức thực hiện tốt các biện pháp công tác, khai thác tốt các nguồn thu, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Thành uỷ ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của tập thể CBCC Thuế trong thời gian qua và yêu cầu Cục Thuế Hà Nội phối hợp cùng các Sở, Ngành và UBND các cấp thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp nguồn thu quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô cũng như của cả nước, góp phần tăng trưởng kinh tế cao hơn, đảm bảo an sinh xã hội.

Dự báo năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, trên cơ sở kết quả công tác thuế năm 2020, Cục Thuế Hà Nội xác định triển khai 8 nhóm giải pháp với 02 khâu đột phá nhằm thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, trong đó: (1) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho NNT phát triển để nuôi dưỡng – phát triển nguồn thu; (2) Tăng cường quản lý nguồn thu theo các chức năng quản lý thuế (3) Kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm pháp luật thuế trên cơ sở nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chống chuyển giá cũng như triển khai đầy đủ, có hiệu quả các giải pháp mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn cơ sở thuế; (4) Tiếp tục tăng cường công tác công tác thu nợ, cưỡng chế nợ thuế để giảm số nợ thuế và đảm bảo tỷ lệ nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu NSNN (5) Cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế và ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong công tác quản lý thuế, hỗ trợ NNT và quản lý nội ngành đảm bảo cấp độ 3, 4 như kê khai - nộp – hoàn thuế điện tử, biên lai - hóa đơn điện tử, lệ phí trước bạ điện tử và (6) Xây dựng đội ngũ công chức thuế đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên nghiệp, luôn tận tâm trong công việc, thân thiện với NNT...

Bài, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật