Triển khai nhiệm vụ thu ngân sách 2021: quyết tâm từ các cục thuế

(TCT online) - Với ý nghĩa là năm đầu của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm giai đoạn 2021-2025, năm 2021 đặt ra cho ngành thuế thách thức lớn về nhiệm vụ chính trị. Trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với mọi hoàn cảnh, mọi tình huống, mỗi cơ quan thuế đều đã chuẩn bị cho mình những giải pháp riêng để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội  Mai Sơn:
 
2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, do đó việc hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Thủ đô trong giai đoạn 2021-2025 nói chung và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Thuế Hà Nội đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp để triển khai ngay từ đầu năm, đó là thực hiện đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả các chức năng, quy trình quản lý thuế, giải pháp của ngành, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu ngân sách và phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2021 được giao. Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý; tiếp tục xử lý khoanh nợ, xóa nợ thuế theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Cục Thuế sẽ tham mưu với UBND TP tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của Ban chỉ đạo đôn đốc nợ thuế của TP và của 30 quận, huyện, thị xã. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để người nộp thuế duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.
 
Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Lê Duy Minh:
 
Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, ngoài việc phát động thi đua, quyết tâm thực hiện thu vượt dự toán năm trong toàn ngành, Cục Thuế sẽ triển khai hiệu quả công tác quản lý thu trên địa bàn, mở rộng cơ sở thuế bao quát hết nguồn thu của ngân sách, đảm bảo tính công bằng, nâng cao sức cạnh tranh của môi trường đầu tư; tăng cường hơn nữa cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, thống nhất có tính liên kết cao; thực hiện cơ chế liên thông giữa thủ tục hành chính thuế với các thủ tục hành chính khác, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Cơ quan thuế cũng tập trung đổi mới các hình thức tuyên truyền hỗ trợ, khảo sát nhu cầu người nộp thuế để có biện pháp tuyên truyền hiệu quả; đa dạng hóa các dịch vụ hỗ trợ các tổ chức, cá nhận trong thực thực hiện thủ tục hành chính, chú trọng cung cấp các dịch vụ thuế điện tử. Đồng thời, nâng cao năng lực hoạt động thanh kiểm tra, giám sát tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thuế, chống thất thu ngân sách. 
 
Cùng với những nỗ lực đó, Cục Thuế sẽ tăng cường các biện pháp quản lý đối với các lĩnh vực có rủi ro cao về thuế, có dư địa thu lớn như kinh doanh thương mại điện tử, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bất động sản, thừa kế, cổ phiếu...; tăng cường quản lý các khoản thu từ đất; phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành trong trong công tác rà soát các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, chậm đưa đất vào sử dụng, tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất để tham mưu cho UBND TP ra quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, Cục Thuế sẽ chú trọng công tác quản lý nội ngành, kiểm tra nội bộ, hoàn thiện bộ máy tổ chức và đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu NSNN năm 2021.
 
Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh Cao Ngọc Tuấn:
 
Kết thúc năm 2020, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt 35.676 tỷ đồng, bằng 100,4% dự toán. Đây là kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, 2021 được dự báo là năm có nhiều khó khăn, vì thế để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN, Cục Thuế đã chủ động xây dựng chương trình hành động, đặc biệt là chỉ đạo các đơn vị phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu thuế môn bài trong thời gian sớm nhất. 
 
Về công tác quản lý thuế, Cục Thuế đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền hướng dẫn các chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung, trên cơ sở đó hạn chế các sai phạm về thuế, khai thác tốt nguồn thu mới phát sinh. Cục Thuế cũng đã giao nhiệm vụ cho các phòng, chi cục thuế thực hiện kiểm tra 100% hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng số thuế phải nộp; đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra theo phương pháp rủi ro, phấn đấu đạt 100% số lượng DN thuộc diện quản lý. Đồng thời, tăng cường kiểm soát, phối hợp đấu tranh ngăn chặn hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gây thất thu cho NSNN. 
 
Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Văn Công:
 
Trên cơ sở kết quả năm 2020, Cục Thuế Đồng Nai được Bộ Tài chính giao dự toán thu NSNN năm 2021 là 33.934,7 tỷ đồng. Đây là áp lực không nhỏ, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vẫn khiến không ít DN gặp khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của toàn ngành, Cục Thuế Đồng Nai tin tưởng sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó, cơ quan thuế sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng DN, người nộp thuế trên địa bàn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, đóng góp đúng, đủ, kịp thời vào NSNN. 
 
Mặt khác, Đồng Nai đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021. Trong đó, chú ý tăng cường kiểm tra tại bàn, rà soát tất cả các dự án đất đai phát sinh trong năm để quản lý và đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu về đất; chú trọng công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ, phổ biến chính sách, pháp luật thuế đến nhân dân và các DN trên địa bàn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.
 
Cục trưởng Cục Thuế Bà Rịa Vũng Tàu Ngô Phước Thành:
 
Năm 2021, Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu được giao nhiệm vụ thu ngân sách 48.304 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô là 12.600 tỷ đồng; thu nội địa 35.704 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Cục Thuế xác định, sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý. Trong đó, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu ngân sách, tăng cường khai thác nguồn thu mới, còn tiềm năng; tập trung thanh kiểm tra chống thất thu thuế, đặc biệt thanh tra chống chuyển giá đối với các DN FDI có hoạt động liên doanh liên kết, có dấu hiệu chuyển giá, DN hoàn thuế lớn. Đồng thời, đôn đốc nộp đầy đủ các khoản thu phát hiện qua thanh tra, kiểm tra vào ngân sách... phấn đấu hoàn thành dự toán được giao. Ngoài ra, Cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xử lý công việc theo Hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 và tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ.
 
Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa Lương Văn Ngà:
 
Triển vọng công tác thuế trong năm 2021 vẫn phụ thuộc vào hai nhóm yếu tố chính là tình hình kinh tế thế giới và sức mạnh nội tại của kinh tế trong nước. Vì thế, để hoàn thành dự toán thu NSNN Bộ Tài chính giao là 11.508,2 tỷ đồng, trước hết, Cục Thuế Khánh Hòa sẽ thực hiện tốt công tác truyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế với nhiều phương thức khác nhau; tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện để các DN sản xuất kinh doanh thuận lợi, từ đó tăng nguồn thu cho NSNN. Cơ quan thuế cũng sẽ rà soát, đổi mới công tác thu thuế đối với hộ kinh doanh, tiếp tục triển khai các chuyên đề chống thất thu đối với DN ngoài quốc doanh và hộ, cá nhân kinh doanh. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng, thương mại điện tử, các đơn vị sử dụng vốn NSNN có mối liên hệ trong việc cung cấp đầu ra, đầu vào với hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn; cá nhân kinh doanh phi truyền thống (kinh doanh qua mạng xã hội, cá nhân kinh doanh cung cấp dịch vụ nội dung số có phát sinh thu nhập từ Google, Facebook, Youtube...).
 
Cục trưởng Cục Thuế Bình Phước Trần Văn Hướng:
Kết thúc một năm vượt khó vì dịch bệnh, ngành thuế Bình Phước đã gặt hái được những thành công nhờ sự chủ động đưa ra 3 kịch bản ứng phó với dịch Covid-19, cùng những đóng góp quan trọng của người nộp thuế. Đây là điểm mấu chốt giúp ngành thuế cả nước nói chung và Bình Phước nói riêng hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2020. Tiếp đà thắng lợi đó, Bộ Tài chính giao dự toán thu năm 2021 cho Cục Thuế Bình Phước là 6.422 tỷ đồng. Riêng HĐND tỉnh đã tính toán đưa ra mục tiêu thu nội địa năm 2021 khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó cơ cấu tiền đất, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất chiếm gần 48%. Trên cơ sở dự báo tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát, sản xuất kinh doanh ở địa phương tiếp tục phát triển, thị trường xuất khẩu được phục hồi, tình hình tiêu thụ hàng nông sản sôi động trở lại và tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức trên 8%, Cục Thuế đã đánh giá, rà soát lại các nguồn thu và giao dự toán phù hợp cho các đơn vị, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Hà Văn Trường:
 
Năm 2021, Cục Thuế TP Hải Phòng được giao dự toán thu nội địa là 26.289 tỷ đồng. Đây là năm dự báo tình hình dịch bệnh, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, trong khi đó quy mô sản xuất của DN trên địa bàn TP không lớn, nguồn thu có tính đột biến chưa có, nhưng với sự quyết tâm của tập thể, CBCC, Cục Thuế TP Hải Phòng nỗ lực phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách.
 
Theo đó, Cục Thuế tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh cá thể có quy mô lớn chuyển lên mô hình DN; chủ động rà soát, đánh giá để tham mưu, đề xuất, cải cách thủ tục hành chính, nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác dự báo, kịp thời tham mưu với UBND TP trong điều hành thu NSNN cùng các giải pháp chống thất thu, tăng cường quản lý các khoản thu từ đất, tài nguyên, khoáng sản, đảm bảo động viên đầy đủ, kịp thời mọi nguồn thu phát sinh vào NSNN.
 
Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa Ngô Đình Hùng
 
Năm 2021, dự toán pháp lệnh trung ương giao cho Thanh Hóa là hơn 26.572 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 16.372 tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu này, Cục Thuế sẽ tập trung chỉ đạo các phòng, chi cục thuế thực hiện ký kết giao ước và phát động phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt là chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh do dịch Covid-19; triển khai kịp thời các chính sách thuế mới và cải cách thủ tục hành chính; chú trọng khai thác nguồn thu tiềm năng, sắc thuế còn dư địa; tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt đề án nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế; đề án giám sát khai thuế đối với DN có hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Ngoài ra, Cục Thuế sẽ đôn đốc nợ thuế theo đề án xử lý và thu hồi nợ đọng thuế, hạn chế tăng nợ mới; rà soát, phân loại, đối chiếu để xử lý dứt điểm các khoản nợ sai, nợ ảo, nợ đang xử lý, chờ điều chỉnh.      
 
Nhóm PV (thực hiện)

Gửi bình luận


Mã bảo mật