TP HCM: hơn 40.000 lượt theo dõi trực tuyến về cập nhật chính sách thuế mới (lần 2)

(TCT online) - Ngày 22/12, Cục Thuế TP HCM tổ chức chương trình Thông tin trực tuyến về các chính sách thuế mới năm 2020 (lần 2) nhằm giúp các DN, người nộp thuế kịp thời nắm bắt các quy định mới về thuế và hạn chế rủi ro trong sản xuất kinh doanh.
 
Theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng với mục tiêu không để DN gặp khó khăn, trở ngại về chính sách thuế. Cục Thuế TP tổ chức buổi thông tin trực tuyến về chính sách thuế mới năm 2020 (lần 2) với nỗ lực đưa chính sách thuế đến gần người nộp thuế. Đặc biệt là những nội dung của Nghị đinh số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật Quản lý thuế; Nghị định số 132/2020/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết; Nghị đinh số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Qua đó, giúp DN, người nộp thuế hiểu biết, nắm bắt kịp thời về chính sách thuế mới để chấp hành tốt pháp luật thuế, giảm thiểu các sai sót và vi phạm trong quá trình thực hiện chính sách thuế. 
 
Liên quan đến nội dung sửa đổi, bổ sung khai thuế và nộp thuế thay tại Khoản 5, Điều 7, Nghị định 126/2020/NĐ-CP được ông Phạm Đức Hòa, Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ (Cục Thuế TP HCM) nêu rõ, khi tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức phải khai thuế GTGT đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh, không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh. Đồng thời, tổ chức phải khai thay và nộp thay tiền thuế TNCN cho cá nhân hợp tác kinh doanh. Trường hợp tổ chức hợp tác kinh doanh hợp tác với cá nhân là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của DN siêu nhỏ mà cá nhân có ngành nghề đang hoạt động cùng với ngành nghề hợp tác kinh doanh với tổ chức, thì tổ chức và cá nhân tự thực hiện khai thuế tương ứng với kết quả thực tế hợp tác kinh doanh theo quy định.   
 
 
Với quy định này, ông Hòa nêu ví dụ, trước đây, dù chưa có quy định nhưng Tổng cục Thuế đã có văn bản hướng dẫn cho Công ty TNHH Grab Taxi về việc: khi công ty ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác (tổ chức, cá nhân) nhận phần doanh thu được chia từ hoạt động vận tải phải có trách nhiệm tính thuế GTGT 10% trên doanh thu được chia và kê khai thuế GTGT, thuế TNDN đối với doanh thu được chia. Đối với phần doanh thu của đối tác là cá nhân, công ty phải khấu trừ thuế GTGT 3%, thuế TNCN 1,5% và phải khai và nộp thuế thay cho các nhân. 
 
Về nội dung tạm nộp thuế TNDN tại Điểm b, Khoản 6, Điều 8 của Nghị định 126 cũng được cơ quan thuế lưu ý, tổng số thuế TNDN đã tạm nộp của DN trong 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm áp dụng bắt đầu từ kỳ tính thuế năm 2021. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải nộp của 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế TNDN quý 3 đến ngày nộp thuế còn thiếu vào NSNN. Ngoài ra, tại Điểm c, Khoản 6 nêu về thuế tạm nộp đối với nhà thầu nước ngoài: tổng số lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ theo quyết toán năm áp dụng bắt đầu từ kỳ tính thuế năm 2021. 
 
 
Theo thông tin từ Cục Thuế TP HCM, trong thời gian 120 phút, chương trình thu hút hơn 40.000 lượt truy cập, theo dõi qua các trang các kênh Youtube, Fanpage của Cục Thuế TP HCM. Về nội dung câu hỏi, tính từ ngày 18/12 đến 8h ngày 22/12, cơ quan thuế đã tiếp nhận hơn 260 câu hỏi, và nhiều thắc mắc khác của DN, người nộp thuế gửi đến ban tổ chức qua buổi thông tin trực tuyến. Cơ quan thuế sẽ tổ chức thêm những buổi trao đổi trực tuyến để giải đáp các vướng mắc của DN, người nộp thuế trong thời gian gần nhất. 
   Đức Mỹ

Gửi bình luận


Mã bảo mật