Cục Thuế Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn về Luật quản lý Thuế số 38/2019/QH14 cho DN.

(TCT online) - Ngày 25/11, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tập huấn về điểm mới của Luật Quản lý Thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho DN tại 26 điểm cầu (Văn phòng Cục Thuế và các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực).

Tham gia chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) cùng đông đảo cán bộ, công chức ngành thuế và đại diện các DN trên địa bàn TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, Luật Quản lý thuế ra đời đã tạo khung pháp lý cơ bản, thống nhất chính sách quản lý thu thuế, đồng bộ với các luật thuế và thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho công tác quản lý thuế thay đổi phương thức quản lý theo cơ chế người nộp thuế tự tính, tự khai, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm về thực hiện nghĩa vụ thuế theo pháp luật.

Trên cơ sở đó, Cơ quan Thuế tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế, tăng cường công tác hậu kiểm nhằm phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về thuế, hoá đơn, đảm bảo công bằng cho người nộp thuế chấp hành tốt các quy định về pháp luật thuế.

Mặc dù đã qua 3 lần sửa đổi bổ sung, nhưng trong quá trình thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Quản lý thuế cũng bộc lộ những hạn chế, bất cập. Vì vậy, ngày 13/6/2019, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/07/2020 nhằm khắc phục những hạn chế, tạo cơ sở cho quản lý thuế hiện đại, tiếp cận tới những chuẩn mực, thông lệ quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế thực hiện nghiêm quyền, nghĩa vụ của người nộp thuế; nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan quản lý thuế theo quy định pháp luật; tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo ông Trường, nội dung của Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thuế. Do đó, thông qua hội nghị tập huấn lần này, ngoài việc phổ biến cho các DN về các điểm mới của Luật Quản lý Thuế số 38, Cục Thuế Hà Nội cũng mong muốn chuyển tải các nội dung mới trong công tác quản lý thuế được ban hành tại các Nghị định, thông tư hướng dẫn ban hành trong năm 2020 như Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn chứng từ; Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoá đơn...

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) đã trình bày về những nội dung mới, nổi bật của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn chứng từ; Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoá đơn; Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế; Nghị định số 132/2020/NĐ-CP quy định về quản lý đối với DN có giao dịch liên kết. Qua đó, giúp các DN nắm bắt kịp thời những điểm mới của chính sách, pháp luật thuế để áp dụng đúng các quy định hiện hành vào trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, thực thi chính sách pháp luật thuế.

Với những hỗ trợ thiết thực, cụ thể, Cục Thuế Hà Nội kỳ vọng, các DN, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, duy trì, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh cũng như thực thi tốt chính sách pháp luật thuế, qua đó đóng góp hơn nữa vào sự tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu cho NSNN nói chung và sự nghiệp phát triển thủ đô nói riêng.    

Lâm Phong

Gửi bình luận


Mã bảo mật