Hải Phòng: nỗ lực cải cách, hỗ trợ người nộp thuế

(TCT Online) - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc về cải cách thủ tục hành chính của Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực dẫn đầu tại Cục Thuế Hải Phòng ngày 8/10. 

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Hà Văn Trường, nhằm triển khai thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế TP Hải Phòng luôn tích cực tham gia vào việc góp ý tham gia xây dựng dự thảo chính sách. Năm 2019, Cục Thuế đã ban hành 39 văn bản tham gia ý kiến. Riêng trong 9 tháng năm 2020, Cục Thuế đã ban hành 35 văn bản tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, trong đó 14 ý kiến tham gia dự thảo sửa đổi các luật, nghị định, thông tư, 21 ý kiến tham gia đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do sở, ban ngành soạn thảo trước khi trình cấp có thẩm quyền. 

Cùng với đó, để triển khai thực hiện các đề án hiện đại hoá công tác quản lý thuế, Cục Thuế Hải Phòng đã triển khai có hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin như chương trình quản lý thuế tập trung, kết nối kho bạc - thuế - hải quan, kết hợp với sở kế hoạch đầu tư trong việc cấp đăng ký doanh nghiệp tự động cũng như các ứng dụng phần mềm dành cho người nộp thuế sử dụng như hỗ trợ kê khai, khai, nộp, hoàn thuế điện tử và hoá đơn điện tử. Các ứng dụng đã giúp giảm thời gian, chi phí cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. 

Cụ thể, Cục Thuế đã triển khai rộng rãi dịch vụ thuế điện tử Etax tới người nộp thuế, tích hợp giữa dịch vụ khai, nộp, hoàn thuế điện tử vào một hệ thống duy nhất qua trang website của Tổng cục Thuế. Đồng thời, tiếp nhận và trả kết quả xác nhận nghĩa vụ nộp thuế qua điện tử, triển khai việc nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với tổ chức, cá nhân đăng ký lệ phí trước bạ xe ôtô, xe máy.

Đặc biệt, vừa qua, Cục Thuế đã cài đặt ứng dụng Zalo để cung cấp thông tin, chính sách mới cho người nộp thuế nắm bắt. Ngoài ra, thực hiện triển khai hỗ trợ điện tử cho người nộp thuế qua 479 kênh thông tin hỗ trợ vừa được Tổng cục Thuế kích hoạt, Cục Thuế Hải Phòng đã kịp thời triển khai, phân công các nhóm cán bộ, phân quyền cho cán bộ sẵn sàng tiếp nhận, trả lời vướng mắc của người nộp thuế từ 17h ngày 5/10/2020. 

Do triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế nên tính đến nay, 100% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng, hơn 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử, góp phần đơn giản, nhanh gọn trong quá trình kê khai, nộp thuế, giúp người nộp thuế không phải trực tiếp đến cơ quan thuế để nộp tờ khai, nộp thuế.

Cùng với đó, ngành thuế Hải Phòng cũng quyết liệt triển khai áp dụng hoá đơn điện tử. Theo đó, tính đến 30/9/2020, đã có 7.915 đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử, chiếm 43% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 38% trên tổng số doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn.

Đánh giá quá trình cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế của Cục Thuế Hải Phòng, Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực khẳng định, những kết quả trong công tác cải cách thủ tục, đẩy mạnh quản lý điện tử mà cơ quan thuế Hải Phòng đạt được đã mang lại nhiều hiệu quả, thuận lợi cho người nộp thuế. 

Cụ thể, cơ quan thuế đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, lãnh đạo chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các quy trình quản lý và hỗ trợ người dân, DN. Qua đánh giá của người nộp thuế, những cải cách của cơ quan thuế đã giúp giảm thời gian, tiết kiệm nhiều chi phí cho DN. 

Trong thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ người nộp thuế thuận lợi nhất trong thực hiện nghĩa vụ với NSNN, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ quan thuế cần tiếp tục đẩy mạnh các quy trình bằng quản lý điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là nâng cao chất lượng giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN, tạo điều kiện để người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho NSNN. 

H. Huệ

Gửi bình luận


Mã bảo mật