Cục Thuế Phú Thọ: số thu ngân sách tăng 30 lần

(TCT online) - Vào những ngày này, cùng với ngành thuế cả nước, Cục Thuế Phú Thọ đang phát động nhiều phong trào thi đua chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành thuế (10/9/1945-10/9/2020) và 30 năm hợp nhất hệ thống thuế (1/10/1990), với quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, tô sáng thêm những mốc son thành tích vẻ vang của ngành.
 
 
Cùng chung lịch sử hợp nhất hệ thống thuế, ngày 1/10/1990, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phú được thành lập theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trên cơ sở hợp nhất các tổ chức thu gồm: Chi cục thuế công thương nghiệp; Chi cục thu quốc doanh và Chi cục thuế nông nghiệp thuộc Sở Tài chính vật giá. Tại các huyện, thành, thị trực thuộc tỉnh cũng thành lập các chi cục thuế. Đến năm 1996, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc chia tách tỉnh Vĩnh Phú thành hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc, Cục Thuế Phú Thọ mới được tái lập.  
 
Quãng thời gian 23 năm kể từ ngày tái lập, Cục Thuế Phú Thọ đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ; cùng sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của các thế hệ cán bộ công chức, để khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo vươn lên phấn đấu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Số thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước, từng bước đáp ứng nhu cầu chi tiêu của ngân sách địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội, ổn định chính trị, củng cố vững chắc an ninh quốc phòng trên địa bàn.
 
Thực tế cho thấy, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng bộ Cục Thuế Phú Thọ không ngừng kiện toàn, lớn mạnh về mọi mặt. Đến nay, Đảng bộ Cục Thuế có 20 chi, đảng bộ trực thuộc, với trên 460 đảng viên. Đảng bộ thường xuyên duy trì sinh hoạt, nâng cao chất lượng và đổi mới nội dung sinh hoạt theo đúng hướng dẫn; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt; giáo dục đảng viên giữ vững phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị. Hàng năm, Đảng bộ Cục Thuế luôn lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Trong công tác điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế Phú Thọ luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao, số thu năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 1997 (năm tỉnh Phú Thọ được tái lập lại) số thu NSNN đạt hơn 268 tỷ đồng, năm 2015 là hơn 3.698 tỷ đồng, thì đến năm 2019 số thu NSNN đã đạt hơn 8.057 tỷ đồng, gấp 30 lần so với khi tái lập. 
 
Đáng chú ý, công tác cải cách thủ tục hành chính được Cục Thuế đẩy mạnh thực hiện theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa và đem lại hiệu quả thiết thực cho người nộp thuế. Theo đó, cơ quan thuế đã niêm yết công khai đầy đủ các thủ tục hành chính theo đúng quy định; thực hiện việc tiếp nhận thủ tục hành chính và trả kết quả tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đã giảm đáng kể thời gian khai, nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thế thực hiện nghĩa vụ với NSNN.
 
Đặc biệt, thực hiện hiệu quả Quyết định số 520/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, đến nay, Cục Thuế Phú Thọ đã sắp xếp, cơ cấu lại 12/12 phòng chức năng thuộc Cục Thuế; hợp nhất 13 chi cục thuế thành 8 chi cục thuế (giảm 5 chi cục thuế, giảm 5 cấp trưởng chi cục thuế); giảm từ 87 đội thuế xuống còn 50 đội thuế, giảm trên 37 đội trưởng đội thuế. Sau khi sắp xếp, hợp nhất và đi vào hoạt động theo mô hình tổ chức mới, các phòng và chi cục thuế đều hoàn thành vượt mức thu NSNN được giao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành.
 
Những thành tích của Cục Thuế Phú Thọ trong thời gian qua đã được đong đếm bằng 1.373 phần thưởng cao quý. Trong đó, có 22 tập thể được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba; 4 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc; 7 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 18 tập thể và 34 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 54 cá nhân được tặng Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính; 1 tập thể được tặng Cờ thi đua, 64 tập thể và 211 cá nhân được tặng Bằng khen Bộ Tài chính; UBND tỉnh Phú Thọ tặng các phần thưởng cho 176 tập thể và 113 cá nhân; Tổng cục Thuế tặng 769 Giấy khen cho các tập thể và cá nhân. Đặc biệt, Đảng bộ Cục Thuế được Tỉnh ủy trao Quyết định công nhận danh hiệu “10 năm liền trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu”.
 
Tiếp nối truyền thống vẻ vang 75 năm của ngành, cùng nhân lên những thành tích mới trên chặng đường phát triển, Cục Thuế Phú Thọ đang quyết tâm cao vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn hoàn thành thắng lợi, toàn diện nhiện vụ chính trị, tô sáng thêm những mốc son thành tích của ngành thuế Việt Nam; góp phần xây dựng, phát triển tỉnh Phú Thọ ngày càng giàu mạnh.
Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ

Gửi bình luận


Mã bảo mật