Giai đoạn 2021-2025, Cục Thuế Hải Phòng phấn đấu thu ngân sách đạt 269.900 tỷ đồng

(TCT-online) - Đó là mục tiêu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ Cục Thuế Hải Phòng nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra ngày 31/7.
 
 
Thu ngân sách về đích trước 3 năm
 
Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế Cục Thuế Hải Phòng Hà Văn Trường nêu rõ: nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ cơ quan Cục Thuế dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy khối các cơ quan TP đã chỉ đạo các chi, đảng bộ, bám sát nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò lãnh đạo, để tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị. Giai đoạn từ tháng 9/2019 đến nay, sau khi nâng cấp lên Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành uỷ, Đảng ủy Cục Thuế tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ của ngành, từng bước khẳng định được vị trí, vai trò, của cơ quan quản lý nhà nước về thuế, đảm bảo nguồn thu nội địa trên địa bàn. Theo đó, số thu NSNN giai đoạn 2015 - 2019 tăng cao, với tổng số nộp ngân sách đạt 102.722 tỷ đồng, bình quân mỗi năm là 20.544,4 tỷ đồng, gấp 2,69 lần so với giai đoạn 2010-2014 (7.627 tỷ đồng). Trong đó, giai đoạn 2016-2018, thu ngân sách đã có bước tăng trưởng đột phá (năm 2015 đặt dấu mốc thu ngân sách nội địa của TP vượt 10.000 tỷ đồng), đến năm 2017 thu nội địa vượt mốc 20.000 tỷ đồng, về đích trước 3 năm so với mục tiêu đề ra tại Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XV. Năm 2020, ngành thuế đặt mục tiêu thu NSNN đạt 33.000 tỷ đồng, gấp 2,56 lần so với năm cuối nhiệm kỳ trước. 
 
Cũng trong giai đoạn 2015 đến tháng 9/2019, sau khi nâng cấp lên Đảng bộ cấp trên cơ sở, Đảng ủy Cục Thuế luôn quan tâm, chú trọng đến công tác xây dựng tổ chức Đảng. Với phương châm hướng về cơ sở và đề cao trách nhiệm, tinh thần nêu gương của cấp uỷ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy đã kịp thời cụ thể hóa các Nghị quyết của Trung ương, Quyết định của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, đảm bảo nghiêm túc, bám sát thực tiễn của ngành. Nhờ đó đến tháng 2/2020, đã hoàn thành việc sắp xếp, tổ chức bộ máy cơ quan Cục Thuế và các chi cục thuế theo đúng quy định và tiến độ đề ra. Đến nay, tổ chức bộ máy Cục Thuế chỉ còn 13 phòng (giảm 1 phòng); 9 chi cục thuế khu vực và các huyện, giảm 6 chi cục thuế và giảm được 37 đội thuế. Sau khi hoàn thành công tác sáp nhập, Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc kiện toàn tổ chức; kịp thời rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy chế làm việc của cấp ủy, thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng. Qua đó, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng tiếp tục được duy trì và nâng cao. 
 
Đặc biệt, Đảng bộ Cục Thuế Hải Phòng đã thường xuyên chăm lo nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn Đảng bộ kết nạp 150 đảng viên mới, vượt trên 20% chỉ tiêu đề ra. Công tác quản lý đảng viên tiếp tục được coi trọng, kết hợp chặt chẽ công tác quản lý với công tác giáo dục, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống cho đảng viên. Công tác đánh giá, xếp loại đảng viên được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bình quân hàng năm có trên 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 15%.
 
 Toàn Đảng bộ đã có 35 lượt chi, đảng bộ được công nhận danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh; 22 tập thể và 21 cá nhân được biểu dương, khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
 
 
Phấn đấu thu ngân sách gấp 2,5 lần so với nhiệm kỳ vừa qua
 
Phát biểu tại đại hội, Bí thư Đảng ủy - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, Hải Phòng là một trong 2 đảng bộ đầu tiên của ngành thuế cả nước trực thuộc Tỉnh ủy, Thành ủy và là một trong 16 địa phương trọng điểm có điều tiết ngân sách trung ương. Trong giai đoạn vừa qua, Hải Phòng đã đạt được những kết quả khá toàn diện, trong đó thu ngân sách 5 năm trước đứng thứ 9/63 cục thuế cả nước, đến năm 2019 đã vươn lên vị trí thứ 8 và dự kiến đến hết năm nay sẽ đứng thứ 7. Có được kết quả trên là do trong 5 năm qua cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Cục Thuế Hải Phòng đã triển khai kịp thời các giải pháp bao quát nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế và triển khai quyết liệt công tác quản lý thu, chống thất thu và xử lý thu hồi nợ đọng thuế. Nhờ đó, kết quả thu ngân sách hàng năm đều hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán, quy mô ngân sách tăng và nguồn thu được cơ cấu lại theo hướng bền vững. 
 
Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, trong thời gian tới, nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại, đặc biệt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp sẽ tác động đến tất cả các ngành, lĩnh vực và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thu ngân sách. Trong bối cảnh đó, Cục Thuế Hải Phòng vẫn đặt mục tiêu thu ngân sách đạt 33.000 tỷ trong năm nay và 269.900 tỷ trong giai đoạn 2021-2025 (gấp hơn 2,5 lần so với giai đoạn vừa qua) thể hiện quyết tâm chính trị rất cao để góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của toàn ngành. Mặc dù vậy để thực hiện được mục tiêu này, Cục Thuế Hải Phòng cần tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế, bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, trọng tâm là tăng cường hỗ trợ người nộp thuế đảm bảo thực hiện tốt các nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho DN; triển khai thực hiện tốt công tác đôn đốc, thu hồi và xử lý nợ thuế, đảm bảo ngay trong năm nay giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 5%. Đồng thời tổ chức triển khai tốt Luật Quản lý thuế sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cơ quan thuế các cấp cần tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, hạn chế thanh kiểm tra tại trụ sở DN, nhất là tại những đơn vị không có dấu hiệu vi phạm, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, cần tổ chức trực liên tục đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin được thông suốt 24/7, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách. Đặc biệt, Cục Thuế cần thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ, nhất là đối với đảng viên, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu tiêu cực làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ và hình ảnh, uy tín của ngành.
 
Với thành tích đạt được, cộng với tinh thần đoàn kết, dân chủ, người đứng đầu ngành thuế tin tưởng rằng Đảng bộ Cục Thuế Hải Phòng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, tập trung mọi nguồn lực tạo bứt phá mạnh mẽ trong những năm tới, đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP Hải Phòng nói riêng cũng như cả nước nói chung./.
Trung Kiên
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật