Cục Thuế TP HCM mở rộng thu ngân sách các hộ kinh doanh, cá nhân qua NHTM

(TCT online) - Ngày 28/7, Cục Thuế TP HCM tổ chức Lễ ký kết với Ngân hàng Thương mại Cổ phần (NHTM CP) Ngoại Thương Việt Nam - CN TP HCM (Vietcombank), NHTM CP Á Châu (ACB), NHTM CP Phương Đông (OCB) về công tác phối hợp thu ngân sách đối với các hộ kinh doanh, cá nhân trên địa bàn TP HCM. 
 
 
Tại sự kiện, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, thời gian qua, ngành thuế TP HCM tích cực triển khai chương trình đẩy mạnh xã hội hóa không dùng tiền mặt, giảm dần thanh toán bằng tiền mặt; phối hợp với các NHTM trong công tác thu NSNN. Qua sự phối hợp này các NHTM sẽ hỗ trợ các hộ kinh doanh, cá nhân tối ưu hóa việc giao dịch, thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN, giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí, minh bạch trong giao dịch và thêm cơ hội để tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi từ các NHTM. Đây cũng là cơ hội cho các NHTM tiếp cận số lượng lớn khách hàng tiềm năng từ cơ sở dữ liệu Cục Thuế với hơn 250.000 hộ kinh doanh; trên 2 triệu hộ kinh doanh nộp thuế đất phi nông nghiệp và hơn 1 triệu hộ cá nhân nộp thuế TNCN trên địa bàn. Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ triển khai mở rộng đối với lĩnh vực trước bạ xe ô ô, xe gắn máy trên địa bàn TP HCM. 
 
Theo nội dung ký kết, Cục Thuế TP HCM có trách nhiệm hỗ trợ cung cấp chuẩn kết nối hệ thống từ Tổng cục Thuế và chuẩn thông điệp trao đổi dữ liệu; các tiêu chí về bảo mật và kỹ thuật liên quan, đảm bảo an toàn, đúng quy định và đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ hiện hành. Hỗ trợ các NHTM trong việc xác định thông tin mã chương, mã NDKT, tài khoản thu NSNN, mã địa bàn hành chính, mã cơ quan quản lý thu…, trong quá trình xử lý chứng từ nộp thuế theo yêu cầu của khách hàng hoặc của NH khác. Kết nối, trao đổi thông tin dữ liệu để triển khai thu NSNN đối với hộ kinh doanh, cá nhân và cùng giải quyết các vấn đề phát sinh của NNT, NH ủy nhiệm thu… khi thực hiện giao dịch. 
 
Đối với NHTM có trách nhiệm đảm bảo đầy đủ các điều kiện về hệ thống thông tin, trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ đáp ứng cho hoạt động nộp thuế điện tử đối với hộ kinh doanh và cá nhân; hạch toán các khoản thu NSNN vào tài khoản của KBNN mở tại NH ủy nhiệm thu đầy đủ, chính xác, kịp thời theo đúng quy định. 
 
Chịu trách nhiệm chuyển chứng từ NH điện tử sang chứng từ giấy khi có yêu cầu của NNT hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; chấp hành nghiêm và đầy đủ quy chế quản lý, sử dụng và bảo mật thông tin của người nộp NSNN do Bộ Tài chính quy định; kiểm soát việc truyền, nhận dữ liệu; phát hiện và phối hợp xử lý kịp thời các lỗi trong quá trình truyền nhận dữ liệu. Chịu trách nhiệm hỗ trợ NNT trong việc thực hiện các giao dịch nộp ngân sách qua hệ thống Internet banking, Mobile banking,…
 
Về phía các NHTM cam kết trong quá trình phối hợp triển khai sẽ thực hiện nghiêm các nội dung ký kết với cơ quan thuế, theo quy định của pháp luật. Cam kết bảo mật thông tin của khách hàng và mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng điều kiện về giao dịch, nộp thuế, phí kịp thời, chính xác, góp phần đảm bảo nguồn thu cho NSNN. 
Đức Mỹ
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật