Tân Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐLT TP HCM - Lê Thị Thu Hương: tiến tới thành lập Hội tư vấn và đại lý thuế để nâng tầm hoạt động

(TCT online) - Câu lạc bộ đại lý thuế (ĐLT) vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ II (2020-2023) vào ngày 11/7. Theo đó, bà Lê Thị Thu Hương, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM được bầu là Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Nhân sự kiện này, phóng viên Tạp chí Thuế đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thu Hương về những định hướng phát triển của tổ chức nghề nghiệp ĐLT trong những năm tới. 
 
Thưa bà, nhiệm kỳ đầu tiên của Câu lạc bộ ĐLT TP HCM (2015-2020) được đánh giá rất thành công, khi đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phối hợp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Phát huy thành tích này, Ban chủ nhiệm nhiệm kỳ II có định hướng gì trong giai đoạn tới?
 
Nhiệm kỳ I vừa qua, Ban Chủ nhiệm cùng toàn thể hội viên đã làm rất tốt vai trò tiên phong trong việc thành lập Câu lạc bộ ĐLT với ý nghĩa là tổ chức nghề nghiệp ĐLT đầu tiên của cả nước. Qua từng năm, Câu lạc bộ đã dần khẳng định thế mạnh trong việc làm cầu nối giữa cơ quan thuế với người nộp thuế và ngày càng khẳng định vị trí của mình trong cộng đồng DN. Nhất là từ năm 2017, khi phối hợp với cơ quan thuế trong chương trình hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế TNCN, liên tục trong 3 năm (2017-2019) các ĐLT trong Câu lạc bộ đều hỗ trợ miễn phí cho các cá nhân có nhu cầu. Đó là chưa kể đến các hoạt động hỗ trợ DN khởi nghiệp, vận động hộ cá thể lên DN, các hoạt động văn nghệ, thể thao, công tác thiện nguyện... đều được đánh giá rất cao.
 
Chính nhờ đó, người nộp thuế và xã hội đã biết tới Câu lạc bộ nhiều hơn, các ĐLT cũng nâng cao uy tín của mình với khách hàng hơn. Trên cơ sở đó, tôi nghĩ rằng, Ban chủ nhiệm nhiệm kỳ mới này càng thuận lợi hơn trong việc tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được. Tuy nhiên, muốn phát triển hơn nữa thì Câu lạc bộ phải là một tập thể đoàn kết, Ban chủ nhiệm phải năng động, sáng tạo và xây dựng, thực hiện các chương trình kế hoạch thiết thực với hội viên.
 
Trong quá trình hoạt động của bất cứ một tổ chức nào cũng cần thời gian để hoàn thiện, nên 5 năm chưa phải là dài, nhưng Câu lạc bộ ĐLT nhiệm kỳ I đã làm rất tốt vai trò, nâng cao vị thế. Và tới đây, mục tiêu của Câu lạc bộ là tiến tới thành lập Hội tư vấn và ĐLT TP HCM. Đó cũng là cách để nâng tầm hoạt động của Câu lạc bộ trong tương lai.
 
Với tư cách là tân Chủ nhiệm, đâu là nhiệm vụ trọng tâm của CLB trong nhiệm kỳ mới, thưa bà?
 
 Trong nhiệm kỳ mới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy Câu lạc bộ ĐLT, củng cố các ban chức năng, xây dựng quy chế làm việc của Ban chủ nhiệm, quy chế thi đua khen thưởng, quy chế phối hợp với cơ quan thuế các cấp; phối hợp với các đơn vị của Hiệp hội DN TP HCM, xây dựng các chương trình đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, tăng cường công tác truyền thông, thu hút thêm hội viên tham gia và thêm nhiều khách hàng cho các ĐLT... Bên cạnh đó, sẽ tạo sân chơi lành mạnh cho hội viên nhằm gia tăng hiểu biết, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống.
 
 
Với kinh nghiệm nhiều năm là lãnh đạo Cục Thuế TP HCM, bà kỳ vọng gì trong việc hỗ trợ các ĐLT thành viên cũng như nâng tầm phát triển Câu lạc bộ cả về chất và lượng, tiếp tục xứng đáng là cánh tay nối dài của cơ quan thuế?
 
Trước đây khi còn làm việc ở ngành thuế, tôi biết áp lực công việc lên cán bộ công chức rất nặng nề. Có những bộ phận làm ngày làm đêm cũng không hết việc. Chính vì vậy, năm 2017, khi được giao phụ trách, tôi đã cùng với các phòng chức năng chủ động mời Câu lạc bộ ĐLT tham gia hỗ trợ miễn phí trong thời gian thực hiện chương trình hỗ trợ quyết toán thuế TNCN của Cục Thuế TP. Chương trình này đã thành công và nâng cao vị thế của Câu lạc bộ và các ĐLT lên rất nhiều.
 
Vì vậy, tôi muốn Câu lạc bộ thực sự là cánh tay nối dài của cơ quan thuế. Theo đó, tới đây cơ quan thuế có thể ủy quyền cho ĐLT thực hiện quyết toán thuế đối với các DN giải thể. Đặc biệt, với việc Luật Quản lý thuế sửa đổi bổ sung thêm chức năng tư vấn và kế toán thuế cho các DN siêu nhỏ, cơ quan thuế có thể tin tưởng vào kết quả báo cáo hàng năm của các DN siêu nhỏ đã được ĐLT tư vấn và làm kế toán thay. Tất nhiên, muốn được sự tin tưởng như vậy thì các ĐLT phải có một đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn nghiệp vụ về kế toán, thuế, có đạo đức nghề nghiệp, trung thực, rõ ràng trong hạch toán kế toán để không làm thất thoát tiền thuế của NSNN. Theo hướng này, Câu lạc bộ sẽ tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho nhân viên ĐLT, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán, cập nhật chế độ chính sách thuế và các chính sách có liên quan kịp thời, đồng thời luôn đề cao đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên.
 
Xin cảm ơn bà.    
Nguyên Phạm (thực hiện)
 
BAN CHỦ NHIỆM CÂU LẠC BỘ ĐLT TP HCM NHIỆM KỲ II (2020-2023)
1/ Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐLT TP HCM - bà Lê Thị Thu Hương (nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM)
2/ Phó Chủ nhiệm, kiêm Tổng Thư ký - bà Ngô Thanh Hạnh (Giám đốc Công ty TNHH thương mại - ĐLT Thanh Hạnh)
3/ Phó Chủ nhiệm - bà Trần Thị Thanh Phượng (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn & TM-DV Phượng Cát) 
4/ Phó Chủ nhiệm - ông Vòng Tắc Xiền (Giám đốc Công ty CP tư vấn Trí Luật)
5/ Phó Chủ nhiệm - ông Nguyễn Hoàng Sơn (Giám đốc Công ty dịch vụ thuế - kế toán Việt Tín) 
6/ Trưởng ban kiểm soát - bà Phan Thị Thu (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn - dịch vụ Hữu Trí)               

Gửi bình luận


Mã bảo mật