Bắc Ninh nhiều khoản thu từ sản xuất kinh doanh gặp khó

(TCT-online) Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh do cơ quan thuế quản lý đạt 11.880 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Trong đó, tổng thu từ thuế và phí là 9.162 tỷ đồng, đạt 47% dự toán và giảm 9% so với cùng kỳ.
 
 
Nhiều DN gặp khó do đại dịch Covid-19
 
Đại diện Cục Thuế Bắc Ninh đánh giá: số thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt thấp so với dự toán và cũng thấp hơn cùng kỳ. Trong đó, thu từ  DNNN trung ương ước đạt 575 tỷ đồng, bằng 40% dự toán, giảm 9% so với cùng kỳ. Thu DNNN địa phương đạt 44 tỷ đồng, giảm 6%. Thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 4.580 tỷ đồng, bằng 49% dự toán, giảm 7%. Thu lệ phí trước bạ cũng chỉ đạt 40% dự toán và giảm 11%. Thuế TNCN đạt 52% dự toán nhưng vẫn giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt khoản thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh mới đạt 36% dự toán và giảm 21% so với cùng kỳ.
 
Nguyên nhân của tình trạng trên là do, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến sản lượng hàng hóa tiêu thụ giảm mạnh, lượng hàng tồn kho lớn. Không chỉ vậy, đại dịch Covid-19 còn khiến giá dịch vụ logistic tăng mạnh, do số lượng chuyến bay sang châu Âu, Mỹ bị cắt giảm. Chỉ tính riêng tập đoàn Samsung, sản lượng tiêu thụ tại thị trường châu Âu, Mỹ trong năm 2020 ước giảm khoảng 30%, lợi nhuận giảm 400 triệu USD, làm giảm thuế TNDN và thuế nhà thầu khoảng 800 tỷ đồng. Ngoài ra, việc nhiều chuyên gia nước ngoài không sang Việt Nam làm việc được vì không được phép nhập cảnh cũng khiến số thuế TNCN giảm mạnh. Không chỉ có vậy, việc thực hiện giãn cách xã hội buộc các siêu thị, nhà hàng, dịch vụ đóng cửa, khiến việc làm và thu nhập của người dân bị ảnh hưởng tác động trực tiếp đến một số khoản thu, sắc thuế. Trong bối cảnh khó khăn, để hỗ trợ cho DN, hộ cá nhân kinh doanh, Cục Thuế đã thực hiện nghiêm Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; Nghị quyết 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19. Tuy nhiên việc này cũng khiến số thu ngân sách giảm trong những tháng đầu năm.
 
Phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách
Trong những tháng cuối nămm dự báo đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, việc triển khai các chính sách mới trong đó có Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế TNCN sẽ tác động trực tiếp đến công tác thu ngân sách. Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Cục Thuế Bắc Ninh đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp tập trung mọi biện pháp quản lý, phấn đấu quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ thu ở mức cao nhất. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh rà soát, cải cách thủ tục hành chính, tích cực đề xuất với cấp ủy, UBND các cấp những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư hỗ trợ DN, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu ngân sách. Cơ quan thuế sẽ nâng cao chất lượng công tác phân tích dự báo, đánh giá kịp thời các yếu tố tác động làm tăng, giảm nguồn thu; tiếp tục phối hợp với sở kế hoạch đầu tư thực hiện trao đổi thông tin cấp đăng ký kinh doanh, đôn đốc DN thực hiện kê khai thuế đúng hạn, đạt tỷ lệ 98% trở lên. Trong những tháng cuối năm, Cục Thuế Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, tập trung vào từng ngành, lĩnh vực trọng điểm; các lĩnh vực còn dư địa để khai thác tăng thu, như hoạt động giao dịch liên kết, thương mại điện tử, những DN có rủi ro cao về thuế, kết hợp với kiểm tra sau hoàn thuế. Riêng các DN rủi ro thấp, hoặc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 sẽ điều chỉnh kế hoạch kiểm tra.
 
Ngoài ra, để đảm bảo các chỉ tiêu thu nợ thuế, Cục Thuế đã yêu cầu các đơn vị quản lý sát số thuế được gia hạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để đôn đốc thu nộp kịp thời, đảm bảo số nợ thuế đến 31/12 ở mức dưới 3%, qua đó tạo nguồn thu hoàn thành tốt nhiệm vụ cả năm./.
 
                                                                        Trung Kiên
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật