Cục Thuế Hà Nội: Nhiệm vụ thu ngân sách còn nhiều thách thức

(TCT-online) Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Cục Thuế Hà Nội tổ chức ngày 3/7/2020.
 
 
Chủ động nhiều phương án đối phó với yếu tố bất lợi
Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, Cục Thuế Hà Nội triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước có những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19; hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế xã hội ngưng trệ. Song với sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Thành uỷ, HĐND, UBND TP, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; sự đoàn kết nhất trí, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ công chức thuế Thủ đô, nên trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách tính cả các khoản đã gia hạn tiền thuế và tiền thuế đất  theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ là 133.372 tỷ đồng, bằng 51,2% dự toán
 
Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, có được kết quả trên là do ngay khi dịch bệnh bùng phát, cơ quan thuế đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, thông qua các hình thức truyên truyền, hướng dẫn linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tế, đồng thời đẩy mạnh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thuế qua hệ thống thuế điện tử (eTAX). Đặc biệt, cơ quan thuế đã tổ chức thành công hội nghị trực tuyến với gần 1.400 DN tại 26 điểm cầu để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh; phối hợp thường xuyên với Sở Thông tin truyền thông và 60 cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội, tuyên truyền chính sách thuế, đặc biệt là chính sách gia hạn thời gian nộp tiền thuế, tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền của Chính phủ. Cục Thuế cũng chủ động phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử”; tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 ở tất cả các khâu trong quá trình quản lý thuế. Thực hiện tốt việc trao đổi thông tin với người nộp thuế bằng phương thức điện tử. Nhờ đó, đã hỗ trợ tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ với NSNN.
 
Tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện cũng như các phòng chức năng, các chi cục đã có nhiều tham luận tập trung phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, từ đó đề xuất giải pháp khắc phục, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu năm 2020.
 
 
Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã biểu dương những kết quả mà ngành thuế Thủ đô đã đạt được, trong đó nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm, cả nước có rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Cụ thể: thu ngân sách đạt 51,2% dự toán, đạt 106,5% so với cùng kỳ năm trước. Nếu trừ số tiền được gia hạn theo Nghị quyết 41, thì số tiền thực nộp ngân sách đạt 44,6%, giảm 7,2% so với cùng kỳ. Dù con số này mới đạt mức trung bình của cả nước, nhưng dự toán giao cho Hà Nội là rất lớn, nên đây là kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách của toàn ngành.
Hà Nội cần có chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: trong thời gian qua, Cục Thuế vừa thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, vừa sắp xếp bộ máy, vừa tổ chức thành công đại hội Đảng cho thấy tập thể các chi cục và cục thuế đã rất đoàn kết thống nhất, hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Cục thuế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hỗ trợ công tác thu chi trên địa bàn, thường xuyên lắng nghe ý kiến của cộng đồng DN, người nộp thuế và phản ánh thường xuyên với chính quyền các cấp; thực hiện nghiêm việc triển khai giãn, hoãn thuế cho DN, hộ cá nhân.
Trong thời gian tới, nền kinh tế trong nước và thế giới vẫn còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ thu, Cục Thuế Hà Nội cần cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu; đồng thời bám sát chỉ đạo của các cấp từ đó xây dựng kê hoạch chi tiết cho từng nhóm ngành, đề ra chính sách hỗ trợ DN nhằm nuôi dưỡng nguồn thu cho những năm sau. Cơ quan thuế các cấp cần phân công phân nhiệm rõ ràng việc theo dõi các tổ chức, cá nhân kê khai, nộp thuế với tinh thần lĩnh vực mới căn cứ vào Luật thuế mới để đề xuất thu. Ngược lại, nếu chưa có hướng dẫn cụ thể thì tham mưu UBND thành phố trình HĐNĐ quy định các khoản thu mới phát sinh, như thuế kinh doanh trên mạng. Nếu làm tốt công tác này, số thu sẽ tăng đáng kể. Ngoài ra, Cục Thuế cần tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện cho người nộp thuế kê khai, nộp thuế nhanh nhất; tăng cường khâu hậu kiểm.
Về TP Hà Nội trong thời gian tới, sẽ chỉ đao các sở, ban, ngành tập trung thu thuế GTGT của các tập đoàn viễn thông, lĩnh vực thương mại điện tử, kinh tế số, thành phố sẽ có kế hoạch gặp gỡ trao đổi với DN để họ kê khai đúng, đủ. Dự kiến, năm nay sẽ thu được khoảng 1.200-1.300 tỷ đồng để bù đắp vào các lĩnh vực thu thiếu hụt của TP. Với các giải pháp đó, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung mong muốn ngành thuế Thủ đô phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020.
 
Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp tốt với các sở, ngành thực hiện tốt các nghị quyết, nghị định của Chính phủ về việc giãn hoãn tiền nộp thuế và chính sách an sinh xã hội giúp người dân, DN vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19. Qua đó, thực hiện được mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo tăng trưởng chung của đất nước.
 
Trong công tác quản lý Hà Nội đã thực hiện tốt thanh, kiểm tra theo chuyên đề kết hợp với đôn đốc xử lý nợ, từ đó góp phần tăng thu ngân sách, tăng cường kỷ cương, kỷ luật về quản lý NSNN. Trong đó, đã truy thu 760 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 2.300 tỷ đồng; thu hồi xử lý nợ đọng hơn 4.600 tỷ đồng. Hà Nội cũng là đơn vị đi đầu trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế. Đến nay, khai thuế điện tử trên địa bàn đã đạt 99%, nộp thuế điện tử đạt 98%, hoàn thuế điện tử đạt 100% đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu cũng như dự án đầu tư; mở rộng đối tượng thực hiện hóa đơn điện tử đến 72%. Các chức năng kê khai, tuyên truyền hỗ trợ được triển khai khá đồng bộ.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Xuân Hà lưu ý: nhiệm vụ thu trong những tháng cuối năm còn khá nặng nề, khi Hà Nội phải thu gần 50% dự toán, cộng với phần giãn thuế của những tháng đầu năm sẽ tập trung thu vào những tháng cuối năm. Nhất là khi cơ cấu một số khoản thu chưa cao, như thu từ khối DNNN trung ương mới được 33%; thu từ khu vực FDI mới đạt 37,8% dự toán. Do đó để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính, ngân sách 2020 và lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng TP Hà Nội, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, Cục Thuế Hà Nội cần nắm chắc nguồn thu, từ đó tổ chức quản lý thu đúng thu đủ vào ngân sách. Bên cạnh việc tổ chức triển khai có hiệu quả Luật Quản lý thuế mới, cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành và Nghị quyết về khoanh nợ xử lý nợ thuế của Quốc hội, Cục Thuế cần tập trung thanh kiểm tra các dự án, các DN có giao dịch liên kết, các dự án bất động sản, thương mại điện tử; tăng cường phối hợp với các sở ban ngành để quản lý nghĩa vụ tài chính, nhất là trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các dự án BT thanh toán bằng đất, bán tài sản trên đất, chuyển nhượng và cần có phân loại để quản lý phù hợp. Cơ quan thuế các cáp cũng cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó phối hợp các sở, ngành đánh giá và hoàn thiện cơ chế một cửa liên thông, nhất là xử lý hồ sơ liên quan đất đai, hóa đơn điện tử. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đồng thời tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ để phát huy sức mạnh tập thể, đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.
                                                                                          Trung Kiên
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật