Bắc Giang có thể hụt thu 690 tỷ đồng do tác động của dịch Covid-19

(TCT-online) 4 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn Bắc Giang đạt 3.059 tỷ đồng, trong đó thu nội địa trừ tiền sử dụng đất đạt 42% dự toán và tăng 29% so với cùng kỳ. Tuy nhiên qua phân tích số liệu cho thấy số thu ngân sách đã có dấu hiệu giảm dần trong tháng 3 và tháng 4, đòi hỏi Cục Thuế phải có những giải pháp quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao.
 
 
Chia sẻ rõ hơn về những tác động của dịch Covid-19 đến công tác thu ngân sách, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang Phạm Văn Thịnh cho biết: Kinh tế Bắc Giang dựa chủ yếu vào xuất khẩu và có độ mở cao nên chịu ảnh hưởng  lớn của thị trường thế giới, đặc biệt là các DN may mặc - một trong những ngành sản xuất chủ lực của tỉnh. Khi dịch Covid-19 bùng phát các nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nên nguồn cung nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Tới đầu tháng 4, một số DN đã phải thu hẹp hoặc chuyển sang sản xuất khẩu trang cầm chừng để giữ chân công nhân. Khi nguồn cung dần được khôi phục thì đầu ra của sản phẩm lại tiếp tục gặp khó khăn do các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, châu Âu thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến nhiều dịch vụ phải đóng cửa, hàng hóa tiêu thụ chậm. Các đơn hàng giao trong tháng 4, 5, 6 giảm sâu, tác động lớn đến nguồn thu ngân sách.
 
Không chỉ có vậy, để hỗ trợ cho các DN vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Chính phủ đã triển khai các chính sách giãn tiền thuế và tiền thuê đất. Do đó tiến độ thu trong các tháng của quý II và quý III năm 2020 được dự báo là sẽ chậm lại. Thậm chí việc đôn đốc các tổ chức, cá nhân nộp đủ, kịp thời các khoản thu được giãn, gia hạn nộp thuế trước thời điểm tháng 12/2020 cũng gặp nhiều khó khăn, do hạn cuối cùng phải nộp của DN và cá nhân là 31/12/2020. Điều này dẫn đến số thuế có phát sinh trong năm cũng khó vào kịp ngân sách năm 2020.
 
 
Trước tình hình đó, trong nửa cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2020, Cục Thuế đã trao đổi, làm việc với các DN trọng điểm để đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến từng khu vực DN. Theo đó, Cục Thuế ước tính số thuế giảm thu do dịch Covid-19 là gần 690 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là khu vực DN ngoài quốc doanh sẽ hụt khoảng 234 tỷ đồng, khối DN đầu tư nước ngoài hụt 207 tỷ đồng, lệ phí trước bạ hụt gần 100 tỷ đồng. Các khoản thu khác như thuế từ khu vực DNNN trung ương, DNNN địa phương, xổ số kiến thiết, TNCN, thuế bảo vệ môi trường, lệ phí sẽ hụt từ 2,2-67 tỷ đồng. Kịch bản giảm thu này được tính toán trong bối cảnh ngành thuế kịp thời động viên các khoản giãn hoãn thuế vào ngân sách và dịch bệnh Covid 19 trong nước tiếp tục được kiểm soát như hiện nay; các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại sau thời điểm 30/6/2020. Nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì số thu ngân sách có thể còn giảm sâu hơn.
 
Để khắc phục khó khăn, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách, Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành rà soát lại toàn bộ các nguồn thu, nghiên cứu và các giải pháp bù đắp các khoản hụt thu, trong đó ngay trong tháng 5 và tháng 6, cơ quan thuế sẽ tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất. Việc này làm sớm vừa giúp các địa phương chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ thu tiền sử dụng đất, đồng thời cũng làm tăng thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ, thuế xây dựng cơ bản, phần nào bù đắp được các khoản giảm thu do Covid-19. Ngành thuế sẽ phối hợp với cơ quan tài nguyên giám sát chặt sẽ việc khai thác khoáng sản, thực hiện kiểm tra tại hiện trường đối với các trường hợp rủi ro cao để quản lý đúng sản lượng khai thác, làm căn cứ tính đúng, đủ số thuế phải nộp. Cơ quan thuế tham mưu cho tỉnh chỉ đạo UBND huyện, thành phố quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở sản xuất gạch, cơ sở trạm trộn bê tông trên địa bàn và các bến bãi kinh doanh cát sỏi. Bởi đây là mặt hàng chủ yếu bán cho cá nhân là chính, do đó các đơn vị thường không xuất hóa đơn. Nếu không quản lý sát sẽ không phát sinh doanh thu cũng như số thuế phải nộp.
 
Về phía cơ quan thuế chủ động đôn đốc, động viên người nộp thuế nộp sớm hoặc đúng hạn các khoản thuế được giãn hoãn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ; thực hiện thanh tra chống chuyển giá đối với các DN có dấu hiệu rủi ro cao. Cục Thuế cũng yêu cầu các phòng chức năng rà soát lại các ưu đãi đầu tư, phát hiện kịp thời các trường hợp không đảm bảo điều kiện ưu đãi để truy ngược số thuế phát sinh; tổ chức quản lý thu sát số thuế phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng kinh doanh bất động sản là đất ở, đất công nghiệp, nhà xưởng; nguồn thuế TNCN và GTGT của các cá nhân cho thuê tài sản (bất động sản, máy móc, phương tiện); nguồn thuế TNCN của các cá nhân lao động nước ngoài tại tỉnh Bắc Giang, các cá nhân có thu nhập xuyên biên giới (cung cấp dịch vụ cho Google, Facebook).
 
Cục Thuế dự kiến với việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp trên sẽ thu về cho ngân sách trên 450 tỷ đồng, bù đắp được một phần khoản giảm thu cho Covid-19, tạo điều kiện để ngành thuế Bắc Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao./.
 
                                                               Trung Kiên                             
 
Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang Phạm Văn Thịnh cho biết: do khống chế tốt dịch Covid-19 nên các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm và đẩy mạnh hoạt động sản xuất ở Việt Nam nói chung và ở Bắc Giang nói riêng. Điển hình như trong lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử, thay vì nhập khẩu như trước đây, nhiều công ty con của Tập đoàn Samsung - Hàn Quốc đã đẩy mạnh hoạt động sản xuất ở Bắc Giang và xuất ngược lại các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ hay nhà máy gia công linh kiện tai nghe Airpods cho hãng Apple hiện đã chạy hết công suất nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời cũng vậy, hiện Bắc Giang có 10 DN sản xuất nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Gửi bình luận


Mã bảo mật