Vĩnh Phúc nhiều DN trọng điểm chịu tác động lớn của dịch Covid-19

 
(TCT-online) Kết thúc quý I, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt 7.990 tỷ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, ngay trong tháng 4 một số DN trọng điểm của tỉnh đã phải tạm ngừng sản xuất 15 ngày ảnh hưởng lớn đến công tác thu ngân sách của địa phương.
 
 
Đại diện Cục Thuế Vĩnh Phúc cho biết, 3 tháng đầu năm 2020, tình hình thu ngân sách diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam, nhưng chưa ảnh hưởng chưa lớn đến các ngành sản xuất. Thêm vào đó nhờ dư địa từ kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 chuyển sang nên công tác thu ngân sách trên địa bàn vẫn bám sát dự toán được giao. Trong đó, nhiều khoản thu chủ yếu đạt kết quả tích cực như thu từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 6.240 tỷ đồng, tăng 17%; thu các DN ngoài quốc doanh là 320 tỷ đồng, tăng 8%; thu các DN nhà nước địa phương đạt 16 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 4, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm phòng chống dịch bệnh các DN trên địa bàn Vĩnh Phúc trong đó có các đơn vị trọng điểm như (Công ty Honda, Toyota, Nissin…) đã phải tạm dựng hoạt động sản xuất 15 ngày. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN cũng như tiến độ và số thu nộp cho ngân sách.
 
Theo ước tính của Cục Thuế, do tác động của dịch Covid-19, dự kiến thu ngân sách nội địa trên địa bàn năm 2020 chỉ đạt 25.000 tỷ đồng, bằng 85,2% dự toán được giao, tương ứng giảm 4.350 tỷ đồng. Trong đó, ước thu từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài cả năm 2020 chỉ đạt 20.000 tỷ đồng, giảm 19% so với dự toán; thu từ DN ngoài quốc doanh chỉ đạt 1.000 tỷ đồng, giảm 17%; thu từ khối DNNN trung ương chỉ đạt 160 tỷ đồng, giảm 25 tỷ đồng so với với dự toán, tương ứng giảm 13,5%; thuế TNCN dự kiến giảm 18,4%, tương ứng giảm 180 tỷ đồng; thuế bảo vệ môi trường dự kiến thu chỉ đạt 400 tỷ đồng, giảm 20% so với dự toán. thuế trước bạ dự kiến thu đạt 400 tỷ đồng, giảm 27%. Các nguồn thu khác như thu từ DNNN địa phương; phí, lệ phí; thu từ xổ số kiến thiết, thu khác ngân sách dự kiến cũng giảm từ 15-28%.
 
Trong bối cảnh này, để phấn đấu hoàn thành ở cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Thuế Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các đơn vị trong ngành tập trung kiểm tra, rà soát số lượng DN đăng ký kinh doanh, số lượng DN tạm nghỉ, ngừng hoạt động, đặc biệt là sau dịp Tết Nguyên đán, để đưa vào quản lý thuế. Cùng với đó, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình sản xuất kinh doanh, khai, nộp thuế của DN. Xác định chính xác đối tượng, điều chỉnh mức thuế khoán phù hợp với thực tế nhằm động viên sát đúng số thuế phát sinh vào NSNN.
 
Tuy nhiên việc quan trọng nhất lúc này là tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế phục hồi, sản xuất để có nguồn lực đóng góp cho ngân sách. Theo đó, Cục Thuế đang đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và DN; phối hợp với các sở, ngành liên quan cung cấp thủ tục khai nộp điện tử đối với lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 vẫn còn phức tạp, cơ quan thuế các cấp đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh đến từng lĩnh vực, ngành nghề, nhất là các, tổ chức, cá nhân, trong các lĩnh vực: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt may; điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ôtô; vận tải, kho bãi, dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch… nhằm kịp thời có các giải pháp hỗ trợ. Đối với các cá nhân kinh doanh có đơn xin giảm thuế khoán do thay đổi doanh thu, Cục Thuế đã giao cho các chi cục thuế hướng dẫn, hỗ trợ, để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ. Đối với các trung tâm thương mại, các chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, các chi cục thuế sẽ khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của hội đồng tư vấn thuế, ban quản lý chợ để giải quyết, đảm bảo chính sách hỗ trợ của Nhà nước trúng đối tượng và số thuế giảm sát đúng thực tế./.
 
                                                               Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật