Rà soát quy trình quản lý đảm bảo giám sát kho dự trữ nhà nước

(TCT Online) - Liên quan đến kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các cục dự trữ nhà nước khu vực (DTNNKV), ông Đặng Ngọc Tuyến - Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính cho biết, cùng với việc chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, Bộ Tài chính sẽ rà soát các quy trình, quy chế quản lý kho để sửa đổi, bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ

 

Theo ông Tuyến, kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia đã phát hiện có 7/22 Cục DTNNKV là Cục DTNNKV Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa cho các DN, cá nhân sử dụng kho để giữ hộ hàng hóa. Việc này đã vi phạm các quy định của Nhà nước.

 

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 61, Luật Dự trữ Quốc gia số 22/2012/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2012” quy định “…Khu vực kho dự trữ quốc gia phải được tổ chức bảo vệ chặt chẽ, an toàn, bí mật theo quy định của pháp luật; trang bị đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật cần thiết cho quan sát, giám sát, phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, hư hỏng, mất mát và các yếu tố khác có thể gây thiệt hại đến hàng dự trữ quốc gia.” Cùng với đó, tại Điều 1, Thông tư số 56/2013/TT-BCA-A81 ngày 13/11/2013 của Bộ Công an cũng đã có quy định: Hệ thống mạng lưới và kế hoạch bảo vệ đối với các kho DTNN thuộc Danh mục bí mật nhà nước của ngành tài chính.

 

Mặt khác, tại Công văn số 600/TCDT-TCQT ngày 14/5/2018 của Tổng cục Dự trữ Nhà nước về hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia quy định: “Nghiêm cấm thủ trưởng các đơn vị cho thuê, cho mượn diện tích đất, kho dự trữ cũng như cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc dưới mọi hình thức (kể cả kho ngoài quy hoạch không có nhu cầu sử dụng) khi chưa có quyết định phê duyệt của Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN…”.

 

Đặc biệt, theo ông Tuyến, qua kiểm tra cho thấy, trong số các DN cũng như cá nhân gửi gạo vào kho dự trữ nhà nước, có những DN đã trúng thầu đợt 1 (ngày 12/3/2020) nhưng không tiến hành ký hợp đồng bán gạo cho dự trữ nhà nước.  “Việc các DN này có thông đồng với các cục dự trữ nhà nước chờ nâng giá để bán gạo cho dự trữ nhà nước hay không thì cần phải điều tra làm rõ thêm. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị chuyển cơ quan điều tra – Bộ Công an làm rõ nội dung này để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có vi phạm- ông Tuyến nhấn mạnh.

 

Cũng theo ông Tuyến, ngay sau khi có kết quả kiểm tra, ngay trong ngày 7/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính có Công văn số 432/CV-TTr gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) – Bộ Công an để phối hợp, điều tra, xác minh làm rõ sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

 

Lắp đặt camera giám sát tại các điểm kho

 

Trước đó, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành kiểm tra công tác quản lý và mua gạo dự trữ quốc gia tại các cục DTNNKV, trường hợp nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Chiều ngày 6/5, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã nghe báo cáo sơ bộ về kết quả kiểm tra tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các cục DTNNKV. Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương ban hành kết luận kiểm tra ngay trong ngày 7/5 để thông tin công khai và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các sai phạm.

 

Sau khi có Thông báo Kết quả kiểm tra số 428/KLKT-TTr ngày 7/5/2020 của Thanh tra Bộ, Lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Tổng cục Dự trữ Nhà nước tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm. Đồng thời, tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các cục trưởng, chi cục trưởng dự trữ nhà nước để xảy ra tình trạng gửi hàng vào kho trái quy định.

 

Đồng thời, Lãnh đạo Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các cục DTNNKV phối hợp với đoàn kiểm tra để chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra – Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Về các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, ông Tuyến cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các đơn vị chức năng của Bộ rà soát các quy trình, quy chế quản lý kho dự trữ nhà nước để sửa đổi, bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Trong đó có giải pháp xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại tất cả các điểm kho để phục vụ công tác quản lý nhằm đảm bảo an toàn hệ thống kho dự trữ nhà nước.

 

Thuý Nga

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật