Cục Thuế TP Hà Nội: linh hoạt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp quyết toán thuế

(TCT-online) Định kỳ hàng năm, Cục Thuế TP Hà Nội đồng loạt tổ chức “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế (QQT)” tại Văn phòng Cục Thuế và tất cả các chi cục thuế trực thuộc. Tuy nhiên, kỳ QTT năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chính vì vậy, Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp, để hỗ trợ tốt nhất cho NNT thực hiện QTT theo đúng quy định, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu phòng chống dịch Covit-19.
 
 
Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho biết, để chuẩn bị cho mùa QTT, ngay từ đầu tháng 1, Cục Thuế đã xây dựng phương án, kịch bản cho “Tháng đồng hành cùng NNT thực hiện QTT năm 2019” theo các nhóm công việc. Cụ thể, Cục Thuế đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như đài truyền hình, các báo, tạp chí của trung ương và Hà Nội... tăng cường thông tin về Tháng đồng hành cùng NNT, đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ về chính sách thuế; cơ quan thuế cũng dự báo tổng số NNT phải QTT để chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ; liên hệ với các tổ chức có nhiều NNT phải QTT để có các biện pháp hỗ trợ hiệu quả.
 
Không chỉ có vậy, Cục Thuế đã ban hành Công văn số 6043/CT-TTHT ngày 18/2/2020 hướng dẫn QTT TNCN năm 2019 và cấp mã số thuế người phụ thuộc gửi tới NNT trên địa bàn; xây dựng các tình huống vướng mắc liên quan đến QTT TNCN, TNDN, cách xác định thu nhập tính thuế, giảm trừ gia cảnh; xây dựng các video bài giảng, clip tuyên truyền; công khai hệ thống số điện thoại hỗ trợ tăng cường tại các phòng chức năng, phòng thanh kiểm tra, các chi cục thuế,… đăng tải trên website của Cục Thuế Hà Nội tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn. Cơ quan thuế đã mở các hòm thư điện tử hỗ trợ NNT thực hiện QTT, nhằm hỗ trợ rà soát, hướng dẫn NNT trong quá trình kê khai và thực hiện thủ tục quyết toán tại cơ quan thuế. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy tính, máy in, sắp xếp cán bộ giải đáp, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ giai đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn tắc trong giai đoạn cao điểm. Ngoài ra, cơ quan thuế còn thực hiện thí điểm cho phép NNT cài ứng dụng đặt lịch thực hiện thủ tục QTT với cơ quan thuế qua internet. Có thể nói đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho mùa QQT cơ bản hoàn tất.
 
 
Ông Nguyễn Tiến Trường cũng lưu ý, tháng đồng hành năm nay vào đúng thời điểm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Cục Thuế TP Hà Nội xác định vừa phải thực hiện việc hỗ trợ hiệu quả cho NNT, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Do đó, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch cho cán bộ công chức thì tại các bộ phận phục vụ NNT, Cục Thuế đã trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và dán thông báo về các biện pháp phòng tránh để NNT và cán bộ công chức cùng thực hiện. Trên website http://hanoi.gdt.gov.vn, Cục Thuế TP Hà Nội cũng thông báo đầy đủ về việc phòng, chống dịch Covid-19 khi NNT giao dịch với cơ quan thuế.
 
Ngoài ra, để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, Cục Thuế TP Hà Nội đã thông tin trên các webstie ngành thuế, trên các báo, các đài về việc khuyến khích NNT nộp tờ khai thuế quan internet, trường hợp phải nộp hồ sơ bản giấy, thì nộp theo đường bưu điện, nhằm hạn chế tập trung đông người. Đồng thời, thay vì tổ chức tập huấn quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN miễn phí cho các DN, NNT có nhu cầu trên địa bàn, Cục Thuế Hà Nội đã hướng dẫn trực tuyến bằng video các hướng dẫn NNT các lưu ý khi thực hiện QTT, đảm bảo cập nhật đầy đủ các thông tin hỗ trợ để các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN./.
                                                                                          Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật