Cục Thuế TP Hà Nội: Triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế 2019”

(TCT online) -Từ ngày 01/3/2020 đến ngày 30/3/2020, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập DN, thu nhập cá nhân năm 2019 tại Văn phòng Cục Thuế và 27 chi cục thuế với 3 chức năng hỗ trợ chính đó là: hỗ trợ về chính sách, công nghệ thông tin và hỗ trợ kê khai thuế. Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế, trụ sở các tổ chức, DN, Cục Thuế Hà Nội còn đẩy mạnh hỗ trợ qua phương thức điện tử qua website của Cục Thuế tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn.
 
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền hỗ trợ
Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, với mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế kịp thời, đúng quy định, tại các chuyên mục “hướng dẫn quyết toán thuế”, “tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật”, “tin tức”, “thông báo”.... trên website của Cục Thuế sẽ đăng tải thường xuyên, đầy đủ, chi tiết các nội dung chính sách thuế, các bước kê khai, nộp thuế. Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội xây dựng các video về các lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập DN, thu nhập cá nhân; các clip ngắn hướng dẫn thực hiện việc kê khai thuế, gửi file dữ liệu, nộp thuế vào ngân sách nhà nước;…. để phục vụ người nộp thuế thực hiện quyết toán được nhanh chóng, dễ dàng. Cục Thuế Hà Nội đăng tải danh sách các số điện thoại hỗ trợ người nộp thuế trên website nhằm giải đáp mọi vướng mắc của người nộp thuế. Tất cả các nội dung chính sách, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế đều được cơ quan thuế tổng hợp, biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và cung cấp cho người nộp thuế qua địa chỉ email đăng ký kết nối với cơ quan thuế. Qua đó, người nộp thuế sẽ sớm cập nhật được thông tin chính sách thuế và những hướng dẫn của Cục Thuế để thực hiện đúng quy định.
 
Đối với những DN có số lượng hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân lớn, Cục Thuế sẽ có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ. Theo đó, Cục Thuế sẽ cử cán bộ thuế đến DN để tiếp nhận hồ sơ hoặc phối hợp với DN để kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế của người lao động và tiếp nhận tại Phòng quản lý. DN không phải đến nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa. Đồng thời, Cục Thuế phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ NNT ngay tại các điểm tiếp nhận đảm bảo việc nộp hồ sơ được nhanh chóng, đúng quy định.
 
Trước và trong thời gian triển khai “Tháng đồng hành cùng NNT”, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ phối hợp tuyên truyền và thường xuyên cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội để đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế. Theo đó, thông tin về quyết toán thuế cũng như những nội dung, lưu ý, thông báo sẽ được thông tin kịp thời tới cộng đồng DN, người nộp thuế và nhân dân. Đối với những nội dung chuyên sâu, cần hướng dẫn chi tiết để người nộp thuế dễ thực hiện, Cục Thuế sẽ đăng tải trên website của Cục Thuế và trên các chuyên trang thuế phát hành định kỳ hàng tháng trên các Báo, Tạp chí: Báo Hà Nội mới, Thời báo tài chính Việt Nam, Tạp chí Thuế, Báo Kinh tế Đô thị,...
 
Khuyến khích các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ qua bưu điện
Nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung số lượng lớn người nộp thuế đến trực tiếp tại cơ quan thuế vào những ngày cao điểm sát thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế và tránh lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut corona gây ra, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo đối với trường hợp nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng bản giấy thì nên sử dụng phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.
 
Cơ quan thuế cũng lưu ý, để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người nộp thuế có thể tải ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế HTKK do cơ quan thuế cung cấp miễn phí tại website của cơ quan thuế (Mục “HTKK hỗ trợ kê khai thuế”) để kê khai tờ khai thuế (mẫu số 02/QTT-TNCN đối với cá nhân, mẫu số 05/QTT-TNCN đối với tổ chức và các bảng kê kèm theo). Kê khai đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại, (để cơ quan thuế có thể thông tin, liên lạc với NNT), số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng đối với hồ sơ hoàn thuế của cá nhân và các chỉ tiêu trên tờ khai theo hướng dẫn của cơ quan thuế. Kiểm tra các chỉ tiêu kê khai và kết xuất file .xls (để lưu trữ và sửa khi cần) và .xml để đẩy file lên hệ thống Etax; ký hồ sơ khai thuế bản giấy.
 
Đẩy file mềm (.xml) tờ khai quyết toán thuế lên hệ thống thuế điện tử Etax của cơ quan thuế: http://thuedientu.gdt.gov.vn;  xác định chính xác nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế theo quy định (khi sử dụng ứng dụng để gửi file dữ liệu đến trang http://thuedientu.gdt.gov.vn thì ứng dụng hỗ trợ tự động xác định cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ sau khi cá nhân khai đầy đủ các thông tin). Trường hợp cần hỗ trợ đề nghị liên hệ với cơ quan thuế qua các số điện thoại hỗ trợ (đăng trên website Cục Thuế http://hanoi.gdt.gov.vn). Thường xuyên theo dõi các bản tin từ phía cơ quan thuế về các chương trình, tài liệu hướng dẫn, trên website http://hanoi.gdt.gov.vn , trên báo đài, truyền hình để nắm bắt, thực hiện theo đúng quy định. Ngoài ra, cá nhân có thể liên hệ với bộ phận kế toán, nhân sự của cơ quan để được hỗ trợ thu hồ sơ và nộp đến cơ quan thuế thông qua tổ chức chi trả thu nhập.
 
Cục Thuế TP Hà Nội cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nên nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân trước thời hạn để tránh ùn tắc trong giai đoạn cao điểm. Trường hợp cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì nên nộp sau ngày 30/03/2020./.
            Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật