Cục Thuế Quảng Ninh hoàn thành tốt và toàn diện nhiệm vụ chính trị

(TCT online) - Đây là đánh giá tổng quát của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác thuế 2019 và Hội nghị đại biểu điển hình tiến tiến lần thứ V năm 2020 của Cục Thuế Quảng Ninh, diễn ra ngày 6/1/2020.
 
 
Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong bối cảnh khó khăn và thuận lợi đan xen, Cục Thuế Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN. Những nỗ lực này của Cục Thuế như được tiếp thêm sức mạnh khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, sở ban, ngành có liên quan; sự đồng thuận của người nộp thuế. Nhờ đó, nhiệm vụ công tác thuế của Quảng Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng, tích cực.
 
Cụ thể, tính đến hết năm 2019, tổng số thu NSNN do Cục Thuế thực hiện được 34.659 tỷ đồng, đạt 103,5% dự toán, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tiền sử dụng đất là 3.482 tỷ đồng, đạt 119% dự toán, bằng 104% so với cùng kỳ; các khoản thuế, phí là 31.177 tỷ đồng, đạt 102% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ. Có 9/16 khoản thu, 6/6 phòng và 11/14 địa phương thu đạt và vượt dự toán tỉnh giao. Trên địa bàn, tỷ lệ khai thuế điện tử đạt 100%, nộp thuế điện tử 99,94%, hồ sơ hoàn thuế giải quyết bằng phương thức điện tử đạt 100%, số DN đã sử dụng hóa đơn điện tử đạt 55,6%. Đặc biệt, quyết liệt trong thực hiện khai thác tăng thu, chống thất thu cho NSNN, Cục Thuế Quảng Ninh đã nộp ngân sách 211 tỷ đồng, bằng 84,3% số thuế truy thu và phạt sau thanh tra, kiểm tra; thu được 1.510 tỷ đồng tiền nợ thuế để đưa số tiền nợ thuế tại thời điểm 31/12/2019 đạt 3,7% trên tổng thu ngân sách, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao là 4,5%. Quan trọng hơn, từ thực tế công tác quản lý năm 2019, Cục Thuế Quảng Ninh đã đúc rút được 6 bài học kinh nghiệm, làm nền tảng để triển khai nhiệm vụ năm mới.
 
Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của tập thể CBCC Cục Thuế, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định, kết quả thu thuế là nền tảng để toàn tỉnh hoàn thành 12/12 chỉ tiêu và phát triển kinh tế xã hội năm 2019, đồng thời hoàn thành các đề án, chương trình thuộc mục tiêu quốc gia. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cũng nhiệt liệt biểu dương Cục Thuế khi đã có nhiều phấn đấu để đứng vị trí thứ 5 toàn ngành về thu ngân sách và tiên phong trong cải cách, sắp xếp tinh gọn bộ máy hiệu lực, hiệu quả, góp tích cực cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.
 
 
Đề cập đến nhiệm vụ năm 2020, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị Cục Thuế phải làm tốt hơn công tác tham mưu cho chính quyền địa phương trong xây dựng các giải pháp động viên nguồn lực, chống thất thu, quản lý thu thuế trên địa bàn. Cơ quan thuế các cấp phải tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ, đưa khoa học công nghệ vào quản lý; đặc biệt công tác thi đua khen thưởng phải thực chất, tạo nguồn cảm hứng cho CBCC làm việc và cống hiến.
 
Với đặc thù năm nay Tết Âm lịch đến sớm, số ngày làm việc thực tế trong tháng 1 chỉ còn chưa đầy con số 20, trong khi rất nhiều khoản thu, chỉ tiêu thu đến hạn phải đôn đốc theo tiến độ, chính vì vậy Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn yêu cầu Cục Thuế Quảng Ninh phải có phương án điều hành, chỉ đạo phù hợp. Công tác chống thất thu, xử lý nợ, quản lý hộ kinh doanh phải có giải pháp chủ động, cụ thể ngay từ những ngày đầu năm. Ngoài ra, với kinh nghiệm làm tốt về cải cách thủ tục hành chính và sắp xếp tinh gọn bộ máy, Cục Thuế Quảng Ninh phải tích cực tham gia đóng góp ý kiến với Tổng cục để góp phần xây dựng hoàn thiện hệ thống thuế.
 
 Tiếp thu toàn bộ nội dung chỉ đạo, Cục trưởng Cao Ngọc Tuấn thay mặt toàn thể CBCC Cục Thuế Quảng Ninh cam kết sẽ nghiên cứu, xây dựng các giải pháp phù hợp, hiệu quả, đảm bảo phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra cho năm 2020./.
TM

Gửi bình luận


Mã bảo mật