Vượt qua khó khăn Bắc Ninh giữ nhịp tăng thu ngân sách

(TCT online) - Những tháng đầu năm 2019, bức tranh kinh tế của Bắc Ninh mang gam mầu tối, khi lần đầu tiên trong nhiều năm qua, tốc độ tăng trưởng ở mức âm, tác động trực tiếp đến công tác thu ngân sách. Tuy nhiên, theo thời gian, tập thể CBCC ngành thuế đã không ngừng nỗ lực, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao để cùng toàn ngành vượt lên nguy cơ hụt thu và tiếp nối nhịp tăng thu nội địa suốt một thập kỷ. 
 
 
Hụt thu trên 1.000 tỷ đồng trong những tháng đầu năm
 
Trong 6 tháng đầu năm 2019, những tác động tiêu cực của thị trường thế giới đã ảnh hưởng sâu đến kinh tế địa phương có độ mở lớn như Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Ninh tăng trưởng âm, kể từ khi dự án của Công ty TNHH Samsung chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010. Tính chung 6 tháng, giá trị sản xuất của khu vực FDI giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước, dẫn tới ngành công nghiệp của tỉnh giảm 6,7%. Nguyên nhân chính là do Samsung giảm sản lượng đáng kể, trong khi DN này và các vệ tinh chiếm tới gần 65% tổng số nộp ngân sách của khu vực FDI. Cụ thể, riêng Samsung Electronic giảm 4% doanh thu và 10% lợi nhuận so với năm 2018; Samsung Display giảm 19% doanh thu và 51% lợi nhuận, kéo theo lợi nhuận của các DN vệ tinh cũng giảm từ 20-30%. Hệ lụy là, các khoản thuế phát sinh như thuế TNDN và thuế nhà thầu giảm khoảng 500 tỷ đồng, thuế TNCN của các chuyên gia giảm 200 tỷ đồng.
 
Không chỉ có vậy, sự suy giảm của những DN lớn đã tác động dây chuyền đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều DN tại khu vực làng nghề, các hộ kinh doanh ở lĩnh vực dịch vụ, cung cấp hàng tiêu dùng, gia dụng, sắt thép và thị trường bất động sản. Chưa dừng lại ở đó, thuế bảo vệ môi trường vốn có đóng góp ngân sách tốt cũng “lao đao” vì DN trọng điểm là Công ty xăng dầu Hải Linh Bắc Ninh giảm sản lượng cung ứng tới 50% so với cùng kỳ, làm hụt thu khoảng 200 tỷ đồng so với dự toán. 
 
Đặc biệt với Cục Thuế, 2019 là năm khó khăn lớn về công tác tổ chức cán bộ, do toàn ngành thực hiện Quyết định số 520/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về sắp xếp, tinh gọn bộ máy với chỉ tiêu giảm 1 phòng, 3 chi cục thuế và 21 đội thuế. Việc hợp nhất ít nhiều ảnh hưởng đến công tác quản lý, thực thi nhiệm vụ và cả tâm lý của CBCC. Trong khi chỉ tiêu dự toán thu ngân sách giao cho Cục Thuế tăng 9% so với thực hiện năm 2018. Đây thực sự là thách thức lớn đối với toàn thể CBCC ngành thuế.
 
Dốc sức về đích
 
Để khắc phục khó khăn, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ban lãnh đạo Cục Thuế đã đề xuất 4 giải pháp cấp bách và được tập thể CBCC hưởng ứng nhiệt tình. Theo đó, xác định yếu tố con người là cốt lõi, ngay sau khi hợp nhất, Cục Thuế đã cùng với từng đơn vị nhanh chóng kiện toàn chức danh, ổn định tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ yên tâm công tác. Mặc dù việc thay đổi địa điểm làm việc sẽ không tránh khỏi những bất tiện trong sinh hoạt, nhưng các cấp lãnh đạo thường xuyên động viên, làm tốt công tác tư tưởng nên cán bộ công chức đã nhanh chóng làm quen với vị trí mới và tập trung ngay vào nhiệm vụ thu ngân sách. 
 
Sau khi hoàn thành việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, từ đầu quý III, các đơn vị thuộc Cục Thuế đã tích cực triển khai công tác quản lý, chống thất thu, tăng cường giám sát hồ sơ khai thuế, đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thanh, kiểm tra với mục tiêu hoàn thành thanh tra đối với 1.247 đơn vị. Với kết quả tổng số truy thu, truy hoàn và phạt sau thanh, kiểm tra cả năm ước đạt 360 tỷ đồng, Bắc Ninh đã lọt top các địa phương có kết quả thu qua thanh, kiểm tra cao nhất cả nước.
 
Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cũng được Cục Thuế thực hiện hiệu quả. Theo đó, nhiệm vụ quản lý nợ được phân công cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị và gắn trách nhiệm đôn đốc thu hồi nợ về cả số thu và DN. Sau mỗi kỳ khóa sổ theo dõi, Cục Thuế thực hiện ngay việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng và ra thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Nhờ vậy, ước đến hết năm, tỷ lệ nợ thuế trên tổng dự toán của Bắc Ninh chỉ còn khoảng trên 3%, thấp hơn so với chỉ tiêu bình quân Tổng cục Thuế giao là 5%.
 
Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện tối đa cho cá nhân, DN thực hiện tốt chính sách thuế, toàn ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ DN, thông qua đối thoại với từng nhóm DN có trọng tâm, trọng điểm để nắm bắt và tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn sản xuất kinh doanh. Cục Thuế Bắc Ninh cũng là một trong những đơn vị đi đầu về hiện đại hóa quản lý thuế. Đến nay, tỷ lệ khai thuế điện tử đạt gần 100%, tờ khai đúng hạn đạt trên 97%, tỷ lệ nộp thuế điện tử theo cả 3 tiêu chí đạt hơn 97%, số DN sử dụng hóa đơn điện tử đạt hơn 30%.
 
 Với những giải pháp tích cực, được triển khai đồng bộ nên tổng thu NSNN do Cục Thuế thực hiện năm 2019 ước đạt 23.662 tỷ đồng, bằng 111,9% dự toán được giao. Trong đó, các khoản thu về đất tăng vượt trội với khoảng 5.000 tỷ đồng, đạt 185% dự toán. Các khu vực có nguy cơ hụt thu cao như DN có vốn đầu tư nước ngoài, thuế TNCN đều hoàn thành dự toán đúng hẹn. Kết quả này có ý nghĩa thiết thực để tỉnh Bắc Ninh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội cả nhiệm kỳ 2016-2020, tạo khởi đầu thuận lợi cho giai đoạn tiếp theo.
Ngô Xuân Tòng - Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh

Gửi bình luận


Mã bảo mật