Cục Thuế Thanh Hóa: Đa dạng hình thức hỗ trợ người nộp thuế

(TCT online) - Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế Thanh Hóa còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế.
Đại diện doanh nghiệp tham gia đối thoại chính sách thuế với cơ quan thuế. Ảnh: Tuấn Nguyễn
 
Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT) trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Song song với đó, Cục Thuế Thanh Hóa cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế phục vụ việc khai thác tốt các nguồn thu.
 
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính
 
Ông Ngô Đình Hùng – Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa cho biết, để công tác cải cách TTHC thuế thực sự mang lại hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp (DN), đơn vị đã thường xuyên tổ chức nghiên cứu, tham gia ý kiến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh để sửa đổi, hoàn thiện. Đồng thời, rà soát để kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ quản lý thuế theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế nhằm cắt giảm, đơn giản điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thuế, tạo thuận lợi cho DN và NNT trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ thuế.
 
Đại diện Cục Thuế Thanh Hóa cho biết thêm, xác định công tác tuyên truyền, hỗ trợ có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác thuế, do đó đơn vị luôn chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách thuế mới với nhiều hình thức đa dạng giúp cộng đồng DN và NNT nắm bắt chế độ chính sách, áp dụng vào thực tế hoạt động của DN, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có.
 
Cụ thể, Cục Thuế Thanh Hóa đã thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan báo chí, truyền thông trong việc tuyên truyền chính sách thuế đến với cộng đồng DN và NNT trên địa bàn toàn tỉnh. 
 
Bên cạnh đó, Cục Thuế Thanh Hóa cũng xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền hỗ trợ khởi nghiệp năm 2019; tuyên truyền chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Thanh Hóa về khuyến khích phát triển DN, xây dựng đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, khuyến khích thành lập DN mới. Thường xuyên cập nhật các văn bản chính sách thuế mới, TTHC về thuế, văn bản chỉ đạo của ngành..., để tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của cục thuế.
 
“Đơn vị cũng đã triển khai các giải pháp hỗ trợ NNT trong việc thực hiện chế độ chính sách thuế như: hướng dẫn trực tiếp tại cơ quan thuế, giải đáp qua điện thoại, trả lời bằng văn bản và tổ chức các cuộc hội nghị tập huấn và đối thoại, giải đáp các vướng mắc của NNT. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2019, văn phòng cục đã tiếp nhận và trả lời 732 lượt NNT qua điện thoại; 817 lượt NNT được hỗ trợ trực tiếp và 43 trường hợp được hỗ trợ bằng văn bản. Các chi cục thuế hỗ trợ 1.494 lượt qua điện thoại; 1.442 lượt hỗ trợ trực tiếp và 198 trường hợp được hỗ trợ bằng văn bản” – ông Hùng cho biết.
 
Đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế
 
Ông Ngô Đình Hùng cho biết, trong việc triển khai thực hiện các đề án hiện đại hóa công tác quản lý thuế, cụ thể là: nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng, hoàn thuế điện tử, ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS)…, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT nên nhìn chung ý thức chấp hành kê khai, nộp thuế của NNT đã được tăng lên đáng kể.
 
Đến nay, trên địa bàn có 10.684 NNT thực hiện khai thuế qua mạng, chiếm 99% tổng số NNT đang hoạt động; có 10.268 NNT đăng kí nộp thuế điện tử thành công tại cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và ngân hàng thương mại, đạt 95,14% so với số NNT đang hoạt động; 100% hồ sơ hoàn thuế GTGT từ đầu tư và xuất khẩu được giải quyết bằng hình thức điện tử.
 
Cùng với việc đẩy mạnh hiện đại hóa, công tác kê khai và kế toán thuế cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng. Cụ thể, Cục Thuế Thanh Hóa luôn thực hiện tốt công tác lập báo cáo thống kê, kế toán thuế, số liệu đảm bảo kịp thời, cập nhật mới nhất để phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của toàn đơn vị.
 
Ngoài ra, Cục Thuế cũng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị đánh giá, đôn đốc DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) quý; đánh giá tính phù hợp, tính hiệu quả cũng như dư địa tăng thu thuế GTGT, thuế TNDN qua công tác thanh tra, kiểm tra; hàng tháng thông báo kết quả lập bộ thuế của những đơn vị có dự toán lớn, đánh giá, dự báo tiến độ và tốc độ thu của các đơn vị, tập trung chỉ đạo các đơn vị đạt dự toán thu thấp làm rõ nguyên nhân các lĩnh vực, sắc thuế có số nộp thấp, đề ra biện pháp quản lý thu phù hợp. 
 
Đồng thời, Cục Thuế Thanh Hóa cũng tăng cường phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích những DN, chủ đầu tư ở địa phương khác có dự án sản xuất kinh doanh tại địa bàn tỉnh mở chi nhánh, thực hiện khai nộp tất cả các sắc thuế tại Thanh Hóa, đặc biệt là khối các DN có hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, nhằm thu đúng, thu đủ các khoản thuế phát sinh vào ngân sách. 
 
“Trong nửa đầu năm 2019, Cục Thuế Thanh Hóa đã tổ chức triển khai tập huấn giới thiệu các nội dung chính sách thuế mới kết hợp đối thoại DN tại văn phòng cục 1 cuộc với 1.290 giám đốc, kế toán DN tham dự; tại các chi cục thuế 27 cuộc với 1.420 giám đốc, kế toán DN tham dự”. Ông Ngô Đình Hùng - Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa
Văn Tuấn
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật