Chia sẻ kinh nghiệm quản lý thuế GTGT cho cán bộ thuế Lào

(TCT online) -  19/8 tại Thừa Thiên Huế, Tổng cục Thuế đã tổ chức tập huấn về công tác quản lý thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các cán bộ thuế Lào.
 
 
Về phía đoàn cán bộ Vụ thuế Lào có 20 cán bộ, công chức do ông Sounthone Sulysack - Trưởng ban Đào tạo nghiệp vụ thuế (Vụ thuế nước CHDCND Lào) làm trưởng đoàn.
 
Phát biểu tại lễ khai giảng lớp tập huấn, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, quan hệ hợp tác gắn bó giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào nói chung và giữa hai cơ quan thuế Việt Nam - Lào nói riêng đã trải qua một quá trình lâu dài, ngay từ những ngày đầu còn đầy khó khăn, khi nước Lào mới dành được độc lập hoàn toàn.
 
Kể từ ngày ký Thỏa thuận hợp tác 16/7/2004, trên cơ sở chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tài chính, chương trình hợp tác giữa hai ngành thuế cũng bước đầu được xây dựng. Chương trình hợp tác này được xác định là một chương trình hợp tác dài hạn, toàn diện, nhằm giúp ngành thuế Lào nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu quản lý nền kinh tế và tăng cường hội nhập quốc tế của Lào.
 
Ngoài ra, chương trình hợp tác còn giúp cán bộ viên chức hai cơ quan thuế Việt Nam và Lào tăng cường quan hệ hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau, góp phần gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.
 
Theo đại diện Tổng cục Thuế, từ năm 2004 đến nay, chương trình hợp tác giữa hai ngành thuế đã đạt được những mục tiêu như đã đề ra tại các bản thoả thuận hợp tác của hai Bộ Tài chính và kế hoạch hàng năm. Các hoạt động hợp tác đã được triển khai toàn diện trên tất cả các mặt, bao gồm: trao đổi các đoàn công tác, học hỏi kinh nghiệm; xây dựng văn bản pháp lý; đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ và cung cấp trang thiết bị phục vụ công tác và học tập.
 
Thông qua chương trình hợp tác này, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các chuyên gia Tổng cục Thuế Việt Nam cùng với sự tích cực, chủ động, sáng tạo của lãnh đạo ngành thuế Lào, cũng như của cán bộ Vụ thuế Lào, năng lực quản lý và điều hành của cơ quan thuế Lào đã được nâng cao đáng kể .
 
“Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được. Trên cơ sở nhu cầu của Vụ thuế Lào, Tổng cục Thuế Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ phía các bạn Lào các nội dung hợp tác đang triển khai, đồng thời hai bên sẽ tích cực xem xét xác định các hoạt động hỗ trợ ưu tiên trong từng năm” - ông Minh nói.
 
Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, chương trình tập huấn về công tác quản lý thuế GTGT gắn với mô hình tổ chức chức năng tại 3 cấp quản lý của ngành thuế cho các cán bộ ngành thuế Lào sẽ diễn ra từ ngày 19/8 đến 30/8/2019 tại Phân hiệu Trường nghiệp vụ thuế tại Thừa Thiên - Huế./.
Theo Nhật Minh (TBTC)

Gửi bình luận


Mã bảo mật