Cơ quan thuế các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa: Gia tăng tốc độ, nhưng vẫn trăn trở nguồn thu cuối năm

(TCT online) - Dù được đánh giá là những địa phương đi đầu về tốc độ tăng thu trong 7 tháng đầu năm khi Bình Định đạt tỷ lệ hoàn thành dự toán năm tới 91,9%, Phú Yên là 87,8% và Khánh Hòa là 54,3%. Song, hầu hết cơ quan quan thuế vẫn tỏ ra băn khoăn cho nguồn thu cuối năm. Đó là cảm nhận chung sau chuyến công tác của chúng tôi tại cơ quan thuế các tỉnh Duyên hải Nam trung bộ vào cuối tháng 7 này. 

Ghi nhận tốc độ tăng thu

Lý giải về vấn đề trên, Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định Đào Hữu Phúc cho biết, 2019 là năm có nhiều khó khăn thách thức, không chỉ với Bình Định mà còn là khó khăn chung của cả nền kinh tế, tuy nhiên với lợi thế là địa phương đang phát triển, giàu tiềm năng khoáng sản, nên Bình Định vẫn có được bước phát triển mạnh mẽ. Sự khởi sắc này đã giúp cho công tác thu ngân sách trên địa bàn có nhiều chuyển biến.

Tính đến hết ngày 20/7/2019, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 6.255 tỷ đồng, bằng 91,9% dự toán, tăng 65,6% so với cùng kỳ. Trong đó, có những khoản thu tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ là tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (tăng 2,2 lần), khu vực đầu tư nước ngoài (tăng 1,5 lần), TNCN (tăng 1,3 lần), lệ phú trước bạ (tăng 1,3 lần), đặc biệt là các khoản thu từ đất - một lĩnh vực mà hầu hết các địa phương còn “nhọc” mới hoàn thành, thì Bình Định vẫn thu tốt, với mức đạt 222,6% dự toán năm, tăng 143,7% so cùng kỳ. Cạnh đó, sự gia tăng này còn phải kể đến các địa phương như: Phù Cát đạt (166,1%), An Nhơn (136,1%), Quy Nhơn (131,3%), Hoài Ân (114,1%), An Lão (92,6%), Tuy Phước (92%), Hoài Nhơn (89,4%), Phù Mỹ (78,9%) và Vĩnh Thạnh (77,3%).... Đây là tín hiệu khả quan, tạo động lực để cơ quan thuế tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc dự toán giao.

Không chỉ có vậy, Phú Yên và Khánh Hòa cũng là những địa phương được ghi nhận có mức tăng thu khá cao, trong đó đáng chú ý là Phú Yên, dù là tỉnh nghèo, nhưng tốc độ thu 7 tháng đầu năm đã đạt 87,8% dự toán năm, tăng 123,2% so cùng kỳ. Nguyên nhân của việc tăng thu này được ông Nguyễn Ngọc Duy - Phó cục trưởng Cục Thuế Phú Yên cho biết, là do bên cạnh tăng thu về đất thì một số đơn vị lớn như Điện lực phú yên, Công ty CP xăng dầu Dầu khí Phú Yên, Công ty TNHH MTV MT cảng Vũng Rô; Công ty TNHH công nghiệp KCP VN; Xí nghiệp chế biến song mây XK Hòa Hiệp; Công ty TNHH công nghiệp Semco; hay Công ty bia, công ty Mía đường Tuy Hòa... đã góp phần tăng thu ở những tháng đầu năm.

Tương tự, Khánh Hòa cũng đạt tới 8.111.663 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 6,5% so cùng kỳ (nếu tính đến này 22/7 thì con số này đã là 8.503.455 triệu đồng, bằng 54,3% dự toán) nhờ một số khu vực có số thu đạt khá như: khối DN trung ương đạt 51,3%; DN có vốn ĐTNN 61,6%; thuế TNCN 56%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 68,1%; thu tiền sử dụng đất 61,1%; tiền cho thuê mặt đất, mặt nước 80,3%; cho thuê và bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước 77%; hoạt động xổ số  61,9%; cấp quyền khai thác khoáng sản ước đạt 72,2%; thu từ quỹ đất công ích và thu hoa lợi, công sản 53,1%; thu từ lợi nhuận còn lại đạt 232,9%...

Những con số “biết nói” này cho thấy, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan thuế, thì những “lợi thế” sẵn có cũng đã giúp các tỉnh Nam trung bộ tăng thu đáng kể, trong đó có phát sinh kê khai nộp thuế của các dự án điện mặt trời, nhiệt điện và nộp hộ nhà thầu, do chi trả lãi phát hành trái phiếu quốc tế Venus. Đây đều là những đơn vị có số thu chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu NSNN trên địa bàn các tỉnh Nam trung bộ. Ngoài ra, các hoạt động về khai thác khoáng sản, xăng dầu, hay đấu giá những lô đất “đắc địa”... cũng đã góp phần tăng thu ngân sách.

... nhưng vẫn còn đôi điều trăn trở

Mặc dù đã đạt những kết quả rất đáng ghi nhận trong 7 tháng đầu năm, song hầu hết các cơ quan thuế Nam trung bộ vẫn tỏ ra nhiều trăn trở cho nguồn thu cuối năm. Bởi, theo phân tích của ông Duy, thì những lợi thế khách quan đã mang lại nguồn thu lớn cho Phú Yên trong những tháng đầu năm sẽ dần “eo hẹp”, trong khi tình hình SXKD của các DN đóng trên địa bàn lại chủ yếu là DNNVV, còn nhiều khó khăn, thậm chí chỉ duy trì sản xuất cầm chừng, đấy là chưa kể bên cạnh đó một số DN làm ăn thua lỗ kéo dài..., dẫn đến số nộp NSNN thấp, trong số đó có thể kể đến là Công ty CP Sông Ba Hạ đã giảm 17 tỷ đồng; Công ty CP Thủy điện Vĩnh sơn - Sông Hinh giảm 4 tỷ đồng so với trước. Một số DN khác tuy khá hơn đôi chút nhưng vẫn ở trong tình trạng làm ăn kém hiệu quả, nên sự gia tăng nguồn thu cũng không đồng đều, như Công ty bia Sài Gòn, dược phẩm, hay các DN sắn, mía đường, thủy điện... có số thu tăng mạnh ở 7 tháng đầu năm, nay khó phát sinh số thu. Cạnh đó, do các DN trọng điểm không có mức tăng trưởng như dự kiến, để tạo ra giá trị tăng thêm, từ đó làm ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách. “Đây cũng là những thác thức đối với ngành thuế Phú Yên trong năm 2019” - ông Duy nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về những khó khăn này, Phó cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa Trần Sỹ Quân cho hay, mặc dù công tác thu ngân sách trên địa 6 tháng đầu năm 2019 đã hoàn thành (bằng 51,8%), nhưng Khánh Hòa vẫn gặp khó khăn, do tình hình chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn vẫn chưa có sự phục hồi, các dự án giao đất mới chưa phát sinh; hoạt động xây dựng vãng lai năm 2019 chưa phát sinh công trình mới; một vài DN có số nộp hàng năm tương đối lớn, nhưng năm 2019 gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất, doanh thu tiêu thụ giảm dẫn đến số nộp giảm so với năm 2018, đã ảnh hưởng đến việc thực hiện dự toán thu năm 2019. Bên cạnh đó, ngoài những khoản thu đạt khá vẫn còn một số khu vực, sắc thuế đạt dưới 50% dự toán pháp lệnh như: khu vực DNNN địa phương chỉ đạt 46,5%; NQD là 47,3%; thuế bảo vệ môi trường 49,8%; lệ phí trước bạ 40,6%; phí, lệ phí 39,7%; hay thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước ước chỉ đạt 23,2%... Nguyên nhân là do một số DNNN địa phương như Tổng Công ty Khánh Việt và Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hoà đang thực hiện cổ phần hoá (tách các công ty thành viên và chuyển về khu vực kinh tế NQD) nên số thu bị hụt so với dự toán. Ngoài ra, số thu từ khu vực NQD còn bị ảnh hưởng khá lớn từ sự trầm lắng của thị trưởng bất động sản. Cạnh đó, hoạt động xây dựng vãng lai trong năm 2019 không còn phát sinh công trình mới, các dự án cũ đã xây dựng xong phần thô đến nay chỉ còn phần hoàn thiện, hay một số DN hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đang bị thu hồi giấy phép khai thác và đang tạm ngừng khai thác để lập thủ tục gia hạn theo quy định, nên ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu cuối năm.

Bên cạnh sự eo hẹp về nguồn thu thì những khó khăn chung của nền kinh tế cũng đã tác động đáng kể đến kết quả thu ở Khánh Hòa. Bày tỏ về vấn đề này, ông Lê Bửu - Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế Diên Khánh cho rằng, Diên Khánh vẫn là một huyện nghèo, kinh tế chậm phát triển, nguồn thu chủ yếu chỉ biết trông chờ vào những DN làm ăn nhỏ lẻ và thiếu bền vững. Trong số 670 DN của toàn huyện, thì có tới 80 - 90% là DN kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, vận tải và khai tháng khoán sản... và đều ở trong tình trạng gặp khó, do tiến độ giải ngân từ NSNN chậm. Điều này khiến cho Diên Khánh vốn đã “eo hẹp” về nguồn thu nay lại càng khó hơn. Chẳng hạn, 7 tháng đầu năm 2019, số thu từ các DNNN Trung ương trên địa bàn chỉ có 798 triệu đồng; DN địa phương được 458 triệu đồng; NQD được 83.861 triệu đồng, nhưng chỉ có 74.565 triệu đồng là từ khối DN, còn lại là các khoản thu khác...

Dẫu vậy, các cơ quan thuế Nam trung bộ đều khẳng định, từ nay đến cuối năm sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính đã giao. Đây cũng sẽ là động lực để tạo đà cho các cơ quan thuế hoàn thành nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Nguyễn Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật