Ngành thuế Quảng Ngãi dấu ấn hành trình 30 năm

(TCT online) - Ngày 1/1/1990, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Nghị định số 281/HĐBT về việc thành lập hệ thống thuế nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính. Theo đó, ngành thuế hợp nhất 3 tổ chức thu từ TW đến địa phương gồm Cục Thu quốc doanh, Cục Thuế công thương nghiệp và Cục Thuế nông nghiệp. Ở trung ương có Tổng cục Thuế, ở các tỉnh, TP có Cục Thuế… Đây là dấu mốc đầu tiên về cải cách bộ máy hệ thống thuế, mở ra trang mới trong lịch sử phát triển của ngành thuế Việt Nam.
 
 
Những ngày đầu gian khó...
 
Những năm đầu tái lập, Quảng Ngãi vẫn là một tỉnh thuần nông có xuất phát điểm thấp, số thu ngân sách chưa đến 20 tỷ đồng; số lượng DN, hộ kinh doanh không nhiều, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu. Quảng Ngãi lúc đó chỉ có Nhà máy đường (nay là Công ty CP đường) là cánh chim đầu đàn về số nộp ngân sách. Người dân Quảng Ngãi rất hãnh diện về DN này vì nó có quy mô lớn, giải quyết  nguồn nhân lực lao động cho tỉnh rất nhiều, đặc biệt là lương cao. Ông Hồ Quang Vịnh,  nguyên Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi nhớ lại, năm 1990 nguồn thu của tỉnh chủ yếu là thuế nông nghiệp; số DN quốc doanh có gần 90 đơn vị, nhưng thực chất chỉ có hơn 50 DN hoạt động; số còn lại làm ăn thua lỗ, chờ giải thể hoặc sáp nhập.
 
Ngày ấy, do mới tách tỉnh, trụ sở làm việc Cục Thuế chưa có nên thuê ở 155 Quang Trung, thị xã Quảng Ngãi, cơ sở vật chất từ tỉnh đến huyện đều rất khó khăn. Nhiều địa phương phải làm việc trong những căn nhà thuê tạm bợ, chật chội, những bếp cơm tập thể ngày xưa lại trỗi dậy với những kỷ niệm gắn chặt, rất con người và đầy tính nhân văn. Nhưng hình ảnh cán bộ thuế với bộ đồ kaki xám, xách cốt, mũ kêpi, đi xe đạp… vẫn in đậm trong tâm trí bao người một thời ăn cơm tem phiếu bao cấp.
 
Thế rồi, từng bước ổn định tổ chức gắn với công cuộc cải cách, ngành thuế đã xây dựng chính sách bao quát được các nguồn thu, phát huy tiềm năng của đất nước, góp phần quản lý và điều tiết vĩ mô nền kinh tế, thực hiện bình đẳng và công bằng xã hội trong nghĩa vụ đóng góp vào NSNN. Chỉ 5 năm sau, số thu thuế của tỉnh Quảng Ngãi đã tăng tốc, đạt con số gần 120 tỷ đồng.
 
... và bước tiến ngoạn mục về thu ngân sách
 
Ấn tượng nhất là năm 2005, Quảng Ngãi lọt vào câu lạc bộ thu ngân sách 500 tỷ đồng trong niềm hân hoan không chỉ của những người làm thuế mà còn lan tỏa đến nhiều tầng lớp dân cư. Đến năm 2010, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động với sản lượng sản xuất đạt 5,72 triệu tấn, đã tạo nguồn thu vượt trội cho ngân sách. Bức tranh kinh tế Quảng Ngãi đã vén ra một mảng sáng, khi nhà máy lọc dầu đóng góp cho ngân sách. Ở đó, người ta thường ví von trái tim Dung Quất là nhà máy lọc dầu quả là không sai. Trái tim ấy đã tạo ra nhịp đập tăng trưởng, cuốn hút nhiều DN trong và ngoài nước tìm đến Quảng Ngãi để đầu tư, như Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, khu phức hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ VSIP; các tập đoàn hàng đầu trong nước như Vingroup, FLC…  
 
Cùng với số thu nội địa, số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng có sự tăng trưởng khá ấn tượng. Nếu năm 2005 kim ngạch xuất nhập khẩu mới đạt 87 triệu USD, số thuế thu nộp ngân sách đạt trên 12,3 tỷ đồng, thì sau 10 năm, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 724 triệu USD, thu nộp ngân sách trên 677 tỷ đồng tiền thuế. Đặc biệt năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2.065 triệu USD (tăng 1.092 triệu USD so với năm 2017), nộp NSNN 3.312 tỷ đồng, đạt 494% so với dự toán pháp lệnh được giao và tăng trên 239% so với thực hiện năm 2017. Ông Bùi Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi cho biết, cùng với sự thành công chung của tỉnh, Cục Hải quan cũng có sự đóng góp quan trọng vào số thu ngân sách. 
 
Hòa trong dòng chảy của thành tựu 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Luyện, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi khẳng định, sau 30 năm tái lập, tình hình thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đã có những bước tăng trưởng ngoạn mục. Từ một địa phương có số thu nhỏ, đến nay Quảng Ngãi nằm trong top đầu cả nước về thu ngân sách. Có được kết quả ấn tượng trên là nhờ sự thay đổi trong chính sách thuế và Luật DN, chính sách mời gọi đầu tư của tỉnh. Ngoài ra, chính sự thay đổi về phương thức quản lý theo hướng chuyên nghiệp, cùng những nỗ lực trong cải cách hành chính của ngành thuế đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả ý thức chấp hành của người nộp thuế và tăng thu ngân sách. 
 
Đồng nghĩa, sau 30 năm nỗ lực, thu ngân sách trên địa bàn đã đạt kết quả ấn tượng. Đó cũng là dấu ấn cuộc hành trình của những người làm công tác thuế. Từ đây, những con đường dọc ngang, rộng mở thênh thang, tít tắp nhau hướng về phía biển. Và những con đường ấy đã mở ra một chân trời mới để các DN, nhà đầu tư hối hả tìm đến. Quảng Ngãi đang bước vào vận hội mới n 
 
Ngày 1/7/1989, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Hòa chung với khí thế ấy, bộ máy các sở, ngành của tỉnh đã từng bước hình thành để đảm trách chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước trong tình hình mới. 
Ghi chép của KHOA THÀNH

Gửi bình luận


Mã bảo mật