Câu lạc bộ Đại lý thuế TP HCM sau 4 năm đồng hành cùng người nộp thuế

(TCT online) - Câu lạc bộ (CLB) đại lý thuế (ĐLT) TP HCM, thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM - HUBA vừa ghi dấu năm thứ 4 đi vào hoạt động (6/2015 - 6/2019). Thời gian qua, CLB đã và đang trở thành sân chơi bổ ích, thiết thực cho cộng đồng ĐLT ở TP HCM và luôn đồng hành cùng cơ quan thuế để hỗ trợ người nộp thuế. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Thuế có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm CLB đại lý thuế TP HCM về những định hướng của CLB trong thời gian tới.  
 
 
Trước hết, ông có thể đánh giá sơ bộ về kết quả hoạt động của CLB qua 4 năm hình thành và phát triển?
 
Thời gian qua, CLB đã tập hợp các ĐLT tại TP HCM thành một tổ chức thống nhất và đoàn kết. Việc hình thành CLB đã giúp các ĐLT có sân chơi để cùng giao lưu, kết nối và trao đổi nghiệp vụ. Thông qua các buổi họp mặt hàng tháng, các ĐLT đã cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động chuyên môn; đồng thời, góp phần tạo mối quan hệ hợp tác đồng hành giữa ĐLT với cơ quan thuế và cả đội ngũ cán bộ thuế nhằm trao đổi nghiệp vụ. Bên cạnh đó, thông qua việc tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ người nộp thuế, CLB trở thành trung tâm kết nối các ĐLT với cộng đồng DN tại TP HCM. Các hội viên CLB đã hỗ trợ DN thông qua các chương trình cà phê HUBA sáng thứ bảy; hỗ trợ khởi nghiệp để thực hiện phổ biến chính sách thuế; giải đáp và tư vấn pháp luật thuế một cách thường xuyên. Kịp thời ghi nhận những nỗ lực này, HUBA vừa ban hành quyết định biểu dương 12 tập thể và 5 cá nhân có thành tích nổi bật, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng DN năm 2019. Đồng thời, thông qua mối quan hệ thân thiết giữa CLB và các hội DN quận huyện, hình ảnh ĐLT được phản ánh một cách sâu rộng đến cộng đồng DN. Từ đó, các ĐLT sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. Ngược lại, các DN cũng tăng thêm niềm tin khi sử dụng dịch vụ của các ĐLT.
 
Những năm qua, CLB đã liên tục đồng hành cùng cơ quan thuế trong các chương trình hỗ trợ quyết toán thuế TNCN cho người nộp thuế. Vậy ông có nhận xét gì về hoạt động này?
 
Các ĐLT thuộc CLB luôn hợp tác với cơ quan thuế trong chương trình hỗ trợ (miễn phí) quyết toán thuế TNCN cho người nộp thuế trong những năm qua. Tại chương trình này, các ĐLT là một khâu trong quy trình kê khai, quyết toán thuế và trực tiếp làm việc tại văn phòng cơ quan thuế. Đây là cơ hội để các ĐLT được học hỏi nghiệp vụ từ các cán bộ, công chức thuế. Từ đó, nghiệp vụ kế toán thuế và giao tiếp khách hàng của nhân viên đại lý thuế tăng lên đáng kể. Năm 2019, các ĐLT tham gia hỗ trợ từ ngày 18/3 đến 1/4/2019 tại Cục Thuế TP HCM và một số chi cục thuế quận, huyện có số lượng kê khai lớn. Riêng tại Văn phòng Cục Thuế, có 27 ĐLT tham gia chương trình với 130 người hỗ trợ. Kết quả các ĐLT thực hiện được 2.453 hồ sơ, giúp giảm tải áp lực cho cơ quan thuế. Để ghi nhận sự đóng góp đó, Cục Thuế TP HCM đã biểu dương và khen thưởng 10 tổ chức thuộc CLB. Đây là phần thưởng rất có ý nghĩa cho CLB nói chung và các ĐLT nói riêng. Nhờ đó, các ĐLT thuộc CLB luôn sẵn sàng đồng hành với bất cứ chương trình hỗ trợ nào mà cơ quan thuế phát động trong các năm tới. 
 
 
Để CLB cũng như các ĐLT phát triển hơn nữa trong thời gian tới, tiếp tục là cánh tay nối dài của cơ quan thuế hướng đến phục vụ kế toán thuế cho DN, nhất là các DN nhỏ và siêu nhỏ, ông có kiến nghị gì?
 
Công tác kế toán thuế là một bộ phận không thể tách rời của hoạt động kê khai thuế. Do đó, việc cung cấp dịch vụ kế toán thuế cho các DN nhỏ, siêu nhỏ là rất cần thiết. Chúng tôi rất vui vì Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, cho phép các ĐLT cung cấp dịch vụ kế toán thuế cho DN siêu nhỏ. Đây là cơ sở pháp lý để các ĐLT yên tâm với hoạt động ổn định, lâu dài. Mặt khác, nhằm tăng cường vai trò của tổ chức hội trong việc đào tạo, cấp chứng chỉ và quản lý ĐLT, đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét chuyển giao một số công việc cho hội nghề nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, cần mở rộng phạm vi hoạt động của ĐLT bằng cách chuyển giao một số công việc đơn giản, số thu chi thấp từ cơ quan thuế sang dịch vụ công, như nghiệp vụ quyết toán, hoàn thuế TNCN, nghiệp vụ kê khai, nộp lệ phí môn bài, nghiệp vụ quyết toán bước 1 đối với DN xin giải thể, phá sản. Điều này có tác dụng giảm bớt áp lực nhân sự, tạo điều kiện để cơ quan thuế tập trung cho công tác thanh kiểm tra, quản lý hoạt động có số thu lớn, đồng thời tạo sự thông thoáng, đơn giản cho hệ thống quản lý thuế nhà nước.
 
Xin cảm ơn ông!
Nguyên Phạm thực hiện

Gửi bình luận


Mã bảo mật