Cục Thuế Phú Thọ hỗ trợ DN sử dụng hoá đơn điện tử

(TCT online) - Việc sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ ngày càng được các tổ chức, cá nhân kinh doanh đánh giá cao vì lợi ích thiết thực. Do đó, Cục Thuế Phú Thọ đang khẩn trương triển khai các điều kiện cần thiết để hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị nhanh chóng áp dụng HĐĐT thay cho hóa đơn giấy. 
 
 
Là đơn vị sử dụng HĐĐT từ 1/4/2018, ông Nguyễn Chí Hiếu, Kế toán trưởng Công ty xăng dầu Phú Thọ cho biết, HĐĐT có nhiều ưu điểm và thuận lợi khi sử dụng. Cụ thể, Công ty đã tiết kiệm chi phí in ấn phôi hóa đơn (khoảng 200-300 đồng/tờ), chi phí đầu tư máy in và lưu trữ bảo quản. Cạnh đó, do được tích hợp với phần mềm quản lý cửa hàng EGAS, nên rất thuận tiện khi phát hành hóa đơn và gửi cho khách hàng qua email, hoặc khách hàng có thể truy cập vào tài khoản tra cứu trên internet. 
 
Cũng theo đánh giá của ông Bùi Đặng Thanh, Phòng kinh doanh Công ty CP giấy Việt Trì, thời gian đăng ký thủ tục sử dụng HĐĐT nhanh gọn, các thao tác vận hành, xuất hóa đơn cho khách hàng đơn giản, dễ thực hiện. Đặc biệt, HĐĐT còn đảm bảo sự chính xác, minh bạch, khi mọi dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống máy tính với đầy đủ thông tin, nên việc thống kê báo cáo sử dụng, tra cứu dễ dàng, giảm thiểu được rủi ro làm mất, cháy, hỏng hóa đơn.
 
Mặc dù lợi ích đem lại cho các đơn vị khi sử dụng HĐĐT đã rõ, nhưng thống kê của Cục Thuế Phú Thọ cho thấy, đến nay trên địa bàn tỉnh mới có hơn 560 DN sử dụng, chiếm tỷ lệ rất ít so với các đơn vị đang hoạt động trên địa bàn. Trong khi đó, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định từ ngày 1/11/2020 tất cả các đơn vị phải sử dụng HĐĐT. Để tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị làm quen và sử dụng HĐĐT, ông Lê Văn Phúc, Phó Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, cơ quan thuế đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến về mục đích, lợi ích của việc áp dụng HĐĐT, đồng thời, hỗ trợ hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc liên quan. Cùng với đó, ngành thuế thực hiện rà soát, thông báo cụ thể cho các đơn vị về trường hợp nào sử dụng HĐĐT có, hoặc không có mã xác thực của cơ quan thuế; thông báo công khai danh sách các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT đã được Tổng cục Thuế chấp thuận để các đơn vị sử dụng biết và phối hợp thực hiện.
 
 
Theo Cục Thuế Phú Thọ, trong tháng 6/2019, Văn phòng Cục Thuế và các chi cục thuế sẽ đồng loạt tổ chức các hội nghị tập huấn để hướng dẫn cho các đơn vị nắm rõ nội dung về HĐĐT theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP; hướng dẫn trình tự các bước đăng ký, nguyên tắc tạo lập các loại HĐĐT; nguyên tắc chuyển đổi HĐĐT thành chứng từ giấy... Bên cạnh đó, Cục Thuế phối hợp với Tổng cục Thuế và các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT hỗ trợ và xử lý kịp thời các sự cố, sai sót trong quá trình vận hành, đảm bảo các đơn vị sử dụng được thông suốt. Ngoài ra, cơ quan thuế còn xây dựng hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu về hóa đơn đảm bảo tính chính xác, khoa học, khách quan, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị khi cần tra cứu.
Bài & ảnh: Văn Học

Gửi bình luận


Mã bảo mật