Triển khai sáp nhập chi cục thuế khu vực đợt 2: ghi nhận từ cơ sở

(TCT Online) - Tiếp tục tinh thần quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương và Quyết định số 520/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về tổ chức, sắp xếp tinh gọn bộ máy quản lý thuế, từ ngày 1/7, 26 chi cục thuế khu vực (CCTKV) mới tại 9 cục thuế sẽ đi vào hoạt động. 

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế, bà Phạm Thị Anh Thư, quyền Cục trưởng Cục Thuế Hà Nam cho biết, công tác chuẩn bị cho việc vận hành CCTKV đã hoàn tất. Cục Thuế Hà Nam sẽ có 2 CCTKV trên cơ sở sắp xếp từ 4 CCT trước đây. Việc lựa chọn địa bàn để đặt trụ sở được thực hiện dựa trên các điều kiện về tự nhiên, dân số cũng như cơ sở vật chất, nguồn lực hiện có của từng CCT. Ngoài ra, còn tính toán cả khoảng cách địa lý và mức độ thuận tiện của người nộp thuế. Đơn cử như đối với CCTKV Duy Tiên - Lý Nhân (sáp nhập từ CCT huyện Duy Tiên và CCT huyện Lý Nhân), trụ sở được đặt tại huyện Duy Tiên bởi địa bàn có nhiều khu công nghiệp, số lượng người nộp thuế lớn, tốc độ phát triển kinh tế nhanh hơn. Hiện nay địa phương đã cấp đất cho CCT huyện Duy Tiên xây trụ sở tại trung tâm hành chính mới của huyện, do đó sẽ thuận lợi khi vận hành. Còn trụ sở của CCT huyện Lý Nhân sẽ được sử dụng để vận hành bộ phận một cửa sau khi có quyết định sáp nhập của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Chia sẻ về quá trình thực hiện hợp nhất CCT tại Cục Thuế Đà Nẵng, Cục trưởng Nguyễn Đình Ân cho biết, khi sáp nhập sẽ dôi dư một số lãnh đạo nên sẽ ảnh hưởng nhất định đến tâm tư của công chức. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tư tưởng nên các cán bộ đều tán thành chủ trương và thực hiện theo phân công công việc. Để động viên những công chức lớn tuổi tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi, ngoài chế độ chi trả theo Nghị định 108, Cục Thuế Đà Nẵng đề xuất Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét có chế độ ưu đãi thêm.

Liên quan đến quy trình quản lý thuế, ông Nguyễn Đình Ân nêu vấn đề, theo quy định của Luật NSNN, thì UBND quận là một đơn vị dự toán ngân sách, thực hiện chỉ đạo, điều hành công tác thu trên địa bàn. Như vậy, khi CCTKV được thành lập với nhiệm vụ quản lý thu NSNN trên cả hai quận sẽ chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo của cả hai địa phương. Trong khi, mỗi địa phương có kế hoạch phát triển kinh tế xã hội khác nhau. Do đó, trong tổ chức triển khai nhiệm vụ thu NSNN, CCTKV sẽ gặp khó khăn nhất định, việc hạch toán số thu vẫn phải theo địa bàn quận.

Ngoài ra, quá trình xây dựng và triển khai dự toán gắn liền với kế hoạch tài chính thu, chi của mỗi quận, huyện nên khi hợp nhất, việc theo dõi và dự báo của mỗi địa phương cũng khác nhau. Do đó, việc hợp nhất cần đồng bộ với quy trình hạch toán các khoản thu ngân sách của từng quận, huyện để thuận tiện cho việc theo dõi, chỉ đạo công tác thu ngân sách.

Tại Cục Thuế Lạng Sơn, Cục trưởng Trần Hồng Nghĩa cho biết, sau khi CCTKV III sáp nhập từ CCT huyện Văn Lãng và CCT huyện Tràng Định, thì trụ sở đặt tại huyện Văn Lãng. Tuy nhiên, hiện nay CCT huyện Văn Lãng còn đang làm việc nhờ tại trụ sở huyện uỷ để chờ xây dựng trụ sở mới nên gây ra bất cập không nhỏ. Ngoài ra, đối với CCTKV I (sáp nhập từ CCT huyện Chi Lăng và CCT huyện Hữu Lũng), khoảng cách giữa trung tâm 2 huyện là 40 km, khoảng cách giữa các xã xa nhất trên địa bàn tới trụ sở CCTKV là trên 80 km. Đây là khó khăn không chỉ của người nộp thuế, mà còn của cán bộ thuế, bởi các CCT đều không có xe ôtô đưa đón cán bộ công chức. Do đó, Cục Thuế Lạng Sơn đề nghị Tổng cục Thuế quan tâm điều chuyển xe để phục vụ công tác cho CCTKV I. Đồng thời, trang bị phòng họp trực tuyến tại trụ sở chính của CCTKV và trụ sở đội thuế địa bàn huyện không đặt trụ sở chính. 

Mặc dù phát sinh một số khó khăn trước mắt, song tinh thần chung của các cục thuế thực hiện sáp nhập đợt này đều đã chủ động, sẵn sàng cho thời điểm CCTKV đi vào hoạt động. Ngoài vấn đề nhân sự ổn định tổ chức, nhiều công tác khác như kê biên tài sản, bố trí địa điểm tiếp nhận thủ tục, hồ sơ tại địa bàn không có trụ sở của CCT đã được các cơ quan thuế chuẩn bị để người dân kê khai, nộp thuế một cách thuận lợi nhất. Các bất cập về hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể sau khi sáp nhập cũng đã được ghi nhận và tháo gỡ kịp thời, đảm bảo các CCTKV hoạt động thông suốt sau khi có quyết định chính thức.

Minh Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật