Quận Đống Đa: tháo gỡ vướng mắc cho gần 130 DN nợ đọng thuế

(TCT online) - Ngày 6/6/2019, UBND quận Đống Đa tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thực hiện giải pháp thu hồi nợ đọng thuế, phí, các khoản thu về đất cho gần 130 DN nợ đọng thuế, phí tiền sử dụng đất với tổng nợ thuế gần 200 tỷ đồng.
 
 
Tại hội nghị, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Đống Đa Phùng Mạnh Quyền cho biết, 5 tháng đầu năm 2019, Chi cục đã thu nợ đọng thuế đạt 41% chỉ tiêu, đưa tổng nợ thuế trên địa bàn giảm so với năm trước. Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế quận Đống Đa đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thu hồi nợ cũ và không để nợ mới phát sinh; giao chỉ tiêu thu nợ thuế đến từng cán bộ thuế và coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua của cán bộ công chức thuế. Chi cục đã liên tục mời và làm việc trực tiếp với nhiều đơn vị nợ thuế để tháo gỡ khó khăn, cũng như yêu cầu các đơn vị thực hiện nghĩa vụ với NSNN; đồng thời kiên quyết thực hiện cưỡng chế nợ thuế với 100% DN, cá nhân nợ thuế trên 5 triệu đồng trở lên. Mặc dù tổng số nợ thuế tính đến cuối tháng 5/2019 đã giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng nợ có khả năng thu đang chiếm tỷ lệ 10,3% so với dự toán được giao, chưa đảm bảo ở mức dưới 5% mà ngành thuế TP Hà Nội và quận Đống Đa yêu cầu.
 
Qua thực tế công tác quản lý, bên cạnh những đơn vị cố tình chây ỳ nợ tiền thuế, vẫn có những DN, người nộp thuế có khó khăn thực sự trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như gặp phải vướng mắc trong chính sách thuế. Chính vì vậy, Chi cục Thuế đã tham mưu cho UBND quận Đống Đa trực tiếp chủ trì đối thoại với DN, kịp thời tháo gỡ khó khăn để người nộp thuế có thể ổn định sản xuất và nộp ngân sách.
 
 Trên tinh thần gợi mở, tại hội nghị đã có trên 20 DN phát biểu với gần 30 kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc cho phép giãn nợ; nộp dần nợ gốc, chưa thực hiện cưỡng chế nợ; đề nghị điều chỉnh tiền thuê đất; xem xét lại đơn giá tiền thuê đất trong lĩnh vực quản lý đô thị, quản lý đất đai... Bên cạnh đó, tất cả  các DN tham dự hội nghị đều thực hiện nộp nợ đọng thuế và tiền chậm nộp thuế theo lộ trình và tiến độ như cam kết. Đặc biệt, nhận được sự khuyến khích, động viên của cán bộ công chức thuế quận Đống Đa nên đã có 7 đơn vị chủ động nộp nợ thuế với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng (5 đơn vị nợ thuế phí, 2 đơn vị nợ tiền thuê đất)./.
                                                                                                    Danh Ngọc

Gửi bình luận


Mã bảo mật