Ngành thuế Phú Thọ cam kết đồng hành cùng DN Hàn Quốc

(TCT online) - Ngày 14/5, ông  Kim Beom Gu, Tham tán thuế - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cùng một số DN Hàn Quốc đang hoạt động tại địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có buổi thăm và làm việc với Cục Thuế.
 
 
Thông tin tại buổi làm việc cho biết, hiện nay, trong tổng số 145 DN có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào tỉnh Phú Thọ, có 111 DN đến từ Hàn Quốc, với số vốn đầu tư là 6.814 tỷ đồng. Ngành nghề  hoạt động chủ yếu là trong lĩnh vực điện tử, may mặc, sản xuất mặt hàng plastic. Các DN Hàn Quốc đang sử dụng khoảng trên 3 vạn lao động trong và ngoài địa bàn tỉnh Phú Thọ. 
 
Qua công tác quản lý thuế cho thấy, thời gian qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN có vốn ĐTNN nói chung và các DN Hàn Quốc nói riêng có đóng góp đáng kể vào số thu NSNN của tỉnh. Tuy nhiên, mức nộp NSNN của các DN này chưa tương xứng với tiềm năng. Cụ thể, trong năm 2018, số DN Hàn Quốc hoạt động có lãi là 46 đơn vị, với số lãi là hơn 1.318 tỷ đồng, nhưng chủ yếu vẫn trong giai đoạn miễn và giảm thuế theo luật định. Hầu hết các DN Hàn Quốc đều tuân thủ pháp luật thuế của Việt Nam và chấp hành tốt việc khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử…Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số DN ý thức tuân thủ pháp luật thuế chưa tốt, lợi dụng chính sách để lách thuế, né thuế.  
 
Đánh giá về môi trường đầu tư tại Việt Nam, ông Kim Beom Gu cho biết, tiềm năng, thế mạnh và chính sách ưu đãi Việt Nam nói chung đã và đang thu hút nhiều DN Hàn Quốc vào đầu tư.  Đặc biệt, tỉnh Phú Thọ là địa bàn rất quan trọng đối với các DN Hàn Quốc. Tuy vậy, đa số DN đang hoạt động tại địa bàn tỉnh Phú Thọ là DN vừa và nhỏ; kiến thức về tài chính, kế toán thuế của đội ngũ kế toán của các DN còn hạn chế. Ông Kim Beom Gu Mong rằng, Cục Thế tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm, hỗ trợ DN trong tất cả các mặt, nhất là về kê khai, nộp thuế. 
 
Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Phúc – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh, ngành thuế cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng DN trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa với NSNN. Theo đó, ngành thuế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính về thuế để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi; tập trung tuyên truyền, hỗ trợ, giải đáp kịp thời về các chính sách thuế và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN Hàn Quốc đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn, miễn giảm thuế nhanh chóng, thuận lợi. Bên cạnh đó, ngành thuế Phú Thọ sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra, đặc biệt đối với các DN có dấu hiệu chuyển giá thông qua giao dịch liên kết và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 
                                                                                                             Tin, ảnh Văn Học
                                    

Gửi bình luận


Mã bảo mật