Cục Thuế Bình Định: thu tối thiểu 500 tỷ đồng trong tháng 5

Mục tiêu này vừa được Cục Thuế Bình Định đưa ra dựa trên kết quả thu ngân sách 4 tháng và định hướng phấn đấu 6 tháng đầu năm. 

Báo cáo từ Cục Thuế Bình Định cho biết, tính đến hết 30/4/2019, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 3.229,7 tỷ đồng, bằng 47,5% dự toán năm, tăng 45,1% so với cùng kỳ. Trong đó, có 9/15 khoản thu (không tính tiền sử dụng đất) đạt trên 33% dự toán là: thu cấp quyền khai thác khoáng sản (59,6%), thu cổ tức lợi nhuận được chia (58,5%), thu từ xổ sổ số kiến thiết (48,6%), thu khác ngân sách (47,1%), thuế TNCN (46,5%), lệ phí trước bạ (39,9%), thu từ DNNN địa phương (37,6%), thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài (37%) và thu phí, lệ phí (36,4%). Tuy nhiên, vẫn còn 6 khoản thu đạt thấp so với dự toán, trong đó đáng chú ý là thu ngoài quốc doanh (27,3%), thuế bảo vệ môi trường (25,9%), thu từ DNNN trung ương (26,3%), thu tiền sử dụng đất (32,1%). Nguyên nhân của tình trạng này là do, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa có dự án mới đi vào hoạt động tạo ra giá trị tăng thêm, trong khi giá trị sản xuất của một số ngành lại giảm so với cùng kỳ như điện, sản phẩm tinh bột sắn, đồ uống (bia), tôm đông lạnh. Bên cạnh đó, do sản phẩm tiêu thụ chậm, giá bán có sự cạnh tranh và thị trường bị thu hẹp, hàng tồn kho lớn, khiến cho số thuế nộp của một số DN giảm so với cùng kỳ. Trong số đó, có thể kể đến Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh giảm 10,7 tỷ đồng; Công ty thủy điện An Khê Ka Nak giảm 6,9 tỷ đồng, Cty TNHH MTV Con Cò Bình Định giảm 6,1 tỷ đồng. Một số DN ngoài quốc doanh cũng có số thu giảm so cùng kỳ là Công ty dược TTBYT Bình Định giảm 23,3 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty CP Bia SG-MT tại Quy Nhơn giảm 13,8 tỷ đồng, Công ty TNHH ĐT&XD Kim Cúc giảm 9,2 tỷ, Công ty TNHH MTV Hòa Phát Bình Định giảm 4,3 tỷ, Công ty CP thủy điện Trà Xom giảm 4,2 tỷ, Công ty CP thủy điện Định Bình giảm 3,3 tỷ... Đây đều là những đơn vị có số thu lớn, nên sự giảm sút trên đã phần nào ảnh hưởng tới số thu chung trên địa bàn.

Dẫu vậy, theo đánh giá của Cục Thuế Bình Định, ngoại trừ các khoản thu trên, các lĩnh vực khác còn lại đều có mức tăng trưởng khá. Vì thế, trong tháng 5, cơ quan thuế đặt mục tiêu phấn đấu thu tối thiểu 500 tỷ đồng, đảm bảo 6 tháng đầu năm thu nội địa không tính tiền sử dụng đất đạt tối thiểu 50% dự toán năm. Để đạt được mục tiêu này, ngoài việc chủ động rà soát và quản lý hiệu quả các nguồn thu để kịp thời huy động vào ngân sách, Cục Thuế sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai, tập trung vào các tờ khai có dấu hiệu không sát với thực tế sản xuất kinh doanh để kiên quyết xử lý; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch và nâng cao chất lượng công tác thanh kiểm tra, tiếp tục triển khai các đề án chống thất thu thuế đối với các lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, vận tải, khách sạn lưu trú, xây dựng cơ bản tư nhân, khai thác tài nguyên khoáng sản. Riêng đối với công tác quản lý nợ, cơ quan thuế thực hiện phân loại các khoản nợ thuế đầy đủ, chính xác để có biện pháp đôn đốc thu phù hợp; tập trung thu dứt điểm các khoảng nợ dưới 90 ngày và khống chế nợ mới phát sinh, kết hợp công khai những trường hợp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật