Đề xuất nộp thuế không bằng tiền mặt trong uỷ nhiệm thu

(TCT Online) - Uỷ nhiệm thu (UNT) NSNN qua bưu điện đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán đã được ngành thuế triển khai trên toàn quốc, giúp tiết kiệm thời gian của người nộp thuế và giảm tải áp lực nhân sự cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, cơ chế này cần được điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn của từng địa phương. 

 

Theo quy định hiện hành, các loại thế được UNT qua hệ thống bưu điện gồm thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TTĐB, thuế môn bài… Tất cả những loại thuế, phí này trước đây cá nhân nộp thuế tự nộp tại kho bạc, chuyển khoản qua ngân hàng hoặc cán bộ thuế thu trực tiếp và nộp vào NSNN. Khi thực hiện UNT, cá nhân có thể nộp ngân sách tại các quầy giao dịch bưu điện xã, thị trấn, thậm chí còn được nhân viên bưu điện trực tiếp đến tận nhà thu.

Để đảm bảo việc UNT đạt hiệu quả, các cục thuế và bưu điện tỉnh đã ký thoả thuận phối hợp, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, các cục thuế xây dựng đề án, chỉ đạo chi cục thuế quận, huyện rà soát số hộ kinh doanh, số thuế, tình hình nợ thuế của từng cá nhân kinh doanh để cung cấp cho bưu điện quận, huyện. Tổ chức tập huấn cho nhân viên bưu điện các kỹ năng cần thiết, phương thức phối hợp, quy trình quản lý thu thuế. Các bưu điện tỉnh cũng chú trọng công tác nhân sự đáp ứng đủ điều kiện, trang bị cơ sở vật chất về công nghệ thông tin, đảm bảo thực hiện tốt việc thu thuế. 

Mặc dù vậy, chia sẻ về công tác UNT, ông Nguyễn Thành Sua, Cục trưởng Cục Thuế Cà Mau cho biết, sau một thời gian phối hợp với hệ thống bưu điện trên địa bàn đã phát sinh thực trạng nhân viên bưu điện kiêm nhiệm nhiều công việc; nhân sự không ổn định ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi cũng cho rằng, ngành bưu điện địa phương còn thiếu nhân lực trực tiếp đến thu thuế tại hộ gia đình, cá nhân, nên hiệu quả không như mong muốn. Do đó, nợ đọng thuế hộ kinh doanh có chiều hướng tăng, công việc vẫn dồn về cán bộ thuế. 

Để khắc phục tình trạng này, Hiện Cục Thuế Quảng Ngãi đã yêu cầu bưu điện cử ít nhất mỗi xã, phường thị trấn (trừ miền núi) có 1 người thực hiện công tác UNT và tăng thời gian làm công tác thuế từ 3-4 tuần/ngày lên 7,5 ngày, đồng thời phải có lịch, kế hoạch làm việc cụ thể. Song song với đó, Cục Thuế Quảng Ngãi đang phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank Quảng Ngãi) xây dựng đề án nộp thuế không dùng tiền mặt đối với cá nhân kinh doanh.

Ông Luyện chia sẻ, Cục Thuế lựa chọn Agribank, bởi đây là ngân hàng có số dư nợ cho vay, số đối tượng cho vay lớn nhất, cũng là đơn vị duy nhất có mạng lưới rộng lớn với các chi nhánh và phòng giao dịch phủ khắp các địa bàn TP, nông thôn, miền núi và hải đảo. Phương thức phối hợp là thu qua chuyển khoản, thu thuế điện tử trên internet banking thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Cục Thuế đang tiếp tục đề xuất ngân hàng nâng cấp dịch vụ thu thuế tự động qua các kênh ATM, e-mobile banking, QR Code và một số phần mềm khác.

Theo tính toán, với phương án phối hợp thu NSNN qua Agribank Quảng Ngãi, hết năm 2021 sẽ có khoảng 70% hộ gia đình, cá nhân nộp thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mở tài khoản tại ngân hàng và sử dụng thanh toán các khoản thuế thông qua hình thức chuyển khoản. Tỷ lệ này sẽ đạt gần 100% khi hết năm 2023.

Mục tiêu đến hết năm 2025, khoảng 70% công dân trên địa bàn mở tài khoản tại ngân hàng, trong đó 50% công dân sử dụng thanh toán các chi phí và dịch vụ cho cá nhân. Hiện đề án đang được hoàn chỉnh, dự kiến sẽ thực hiện thí điểm từ tháng 1/2020 trên địa bàn tỉnh, kỳ vọng sẽ triển khai mở rộng đối với các ngân hàng khác và trên phạm vi lớn hơn.  

Tại Cục Thuế Cà Mau, hiện cơ quan thuế đã phối hợp với Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Cà Mau (Vietinbank Cà Mau) thực hiện thu nộp thuế đối với hộ kinh doanh. Theo đó, hộ kinh doanh tại huyện, phường thực hiện nghĩa vụ đối với NSNN qua các phương thức giao dịch của Vietinbank, còn tại xã, thị trấn thì vẫn thực hiện UNT qua bưu điện, bởi giao dịch qua ngân hàng vẫn chưa thuận lợi ở các địa bàn xa xôi.

Để nâng cao hiệu quả của UNT qua bưu điện, ông Nguyễn Thành Sua đề nghị, ngành thuế và bưu điện xem xét cơ chế sử dụng cán bộ thuế đã nghỉ hưu để thực hiện các nghiệp vụ UNT. Cùng với đó là hoàn thiện các phần mềm quản lý, cơ sở dữ liệu cho phù hợp với công tác UNT. 

Hồ Huệ

 

 

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật