Cục Thuế Quảng Ninh: nhiều khoản thu chính đạt tiến độ khá

(TCT Online) - Theo Cục Thuế Quảng Ninh, trong 3 tháng đầu năm, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, cùng với những thuận lợi từ tình hình kinh tế địa phương, số thu ngân sách nội địa có mức tăng khá, được 9.567 tỷ đồng, đạt 28,6% dự toán. Trong đó, nhiều khoản thu chính đạt tiến độ khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. 

 

Cụ thể, như thu từ DNNN trung ương đạt 26% dự toán, tăng 39% cùng kỳ, với số tăng thu chủ yếu từ ngành than (chiếm 88%) và các nhà máy nhiệt điện (chiếm 7,8%). Thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 25% dự toán, thu tiền sử dụng đất 26%, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 83%, thuế TNCN 36%, lệ phí trước bạ 31% và thu phí, lệ phí đạt 24% dự toán.

Để có được tiến độ này, Cục Thuế đã tập trung phân tích hồ sơ khai thuế của những DN có doanh thu lớn, nhưng tỷ lệ thuế GTGT, thuế TNDN phát sinh phải nộp thấp, hoặc có số thuế còn được khấu trừ kéo dài qua nhiều kỳ. Từ đó, kiểm tra 2.126 hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, yêu cầu tăng thuế phải nộp 387 triệu đồng, giảm khấu trừ 51,6 tỷ đồng, giảm lỗ 195 triệu đồng.

Đồng thời, hoàn thành 115 cuộc thanh tra tại trụ sở người nộp thuế, truy thu, truy hoàn 26 tỷ đồng, giảm lỗ 20,3 tỷ đồng, giảm khấu trừ 2 tỷ đồng. Ngoài ra, tiến hành 107 cuộc kiểm tra thuế, truy thu và phạt là 20 tỷ đồng. 

Trong công tác quản lý nợ thuế, cơ quan thuế đã rà soát, đối chiếu thông tin, xác định số tiền nợ chính xác đến từng tổ chức, cá nhân để áp dụng các biện pháp thu nợ phù hợp. Đối với hộ kinh doanh, Cục Thuế đã chủ động đề nghị UBND TP, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, rà soát đảm bảo 100% số hộ có hoạt động kinh doanh được đưa vào diện quản lý thuế; đồng thời tham mưu với UBND địa phương thành lập ban chỉ đạo thu nợ thuế, chống thất thu thuế và các đoàn kiểm tra liên ngành điều tra, khảo sát doanh thu hoạt động kinh doanh.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu quý II, Cục Thuế Quảng Ninh cho biết sẽ tập trung rà soát, lựa chọn đưa vào diện kiểm tra các DN có số liệu khai thuế chưa tương xứng với quy mô; DN có tỷ lệ thuế GTGT phải nộp trên doanh thu thấp; có hoạt động khai thác, chế biến tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các DN có dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng, xây dựng.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ tăng cường công tác đối chiếu xác minh hoá đơn, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Trong quý II, Cục Thuế cũng sẽ tổ chức các hội nghị triển khai, hướng dẫn về hóa đơn điện tử đến các DN trên địa bàn theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, phấn đấu trong năm nay sẽ có 60% DN đang hoạt động triển khai dịch vụ hoá đơn điện tử. 

Minh Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật