Hưng Yên: sản xuất kinh doanh khó khăn ảnh hưởng tiến độ thu ngân sách

(TCT Online) - Theo số liệu tổng hợp của Cục Thuế Hưng Yên, tính đến hết tháng 3, thu NSNN trên địa bàn được 2.213 tỷ đồng, đạt 23% dự toán cả năm. Mặc dù số thu tăng so với cùng kỳ năm trước, nhưng nhiều khoản thu chưa đạt dự toán quý I do nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. 

Theo phân tích của Cục Thuế, nguyên nhân được phân tích là do kỳ nghỉ tết âm lịch kéo dài, dịch tả lợn châu Phi lan rộng đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của DN. Một số DN trọng điểm đã nộp hết thuế TNDN năm 2018 vào tháng 12/2018, nên số thuế TNDN phát sinh trong quý I/2019 không nhiều.

Cụ thể, thu từ khu vực DNNN trung ương sau 3 tháng được 33,4 tỷ đồng, đạt 17,6% dự toán; thu từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài được 421,3 tỷ đồng, bằng 20,6% dự toán; thu từ khu vực ngoài quốc doanh được 709,8 tỷ đồng, bằng 19,6% dự toán.

Số thu đạt thấp so với dự toán là do một số DN trọng điểm có số nộp giảm so với cùng kỳ như Công ty TNHH thép Hoà Phát Hưng Yên nộp giảm 25,7 tỷ đồng, Công ty quản lý khai thác khu công nghiệp Phố Nối A giảm 7,9 tỷ đồng, Công ty TNHH thép cán nguội Hoà Phát giảm 6,7 tỷ đồng... 

Trên cơ sở dự báo tình hình thu NSNN trong quý II còn tiếp tục khó khăn, Cục Thuế đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp khai thác nguồn thu, chống thất thu, đặc biệt là đôn đốc, xử lý nợ đọng tiền thuế.

Theo đó, cơ quan thuế thường xuyên bám sát tình hình thu, nắm chắc nguồn thu, số lượng người nộp thuế trên địa bàn để có biện pháp quản lý kịp thời. Chi cục thuế các huyện, TP tham mưu với chính quyền địa phương các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai đấu giá quyền sử dụng đất, tập trung vào các địa bàn còn nhiều tiềm năng như TP Hưng Yên, huyện Khoái Châu, Mỹ Hào, Văn Giang, Tiên Lữ.

Cơ quan thuế cũng tăng cường hướng dẫn DN kê khai thuế hàng tháng, quý; rà soát hồ sơ quyết toán thuế để đôn đốc DN nộp hết số thuế còn thiếu sau quyết toán. Đồng thời, tập trung thanh kiểm tra các DN có hoạt động liên kết, DN lỗ có dấu hiệu chuyển giá, có giao dịch đáng ngờ và DN có ưu đãi, miễn giảm thuế. 

Huệ Minh

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật