Thanh Hoá: thu quý I đạt 3.881 tỷ đồng

 

(TCT Online) - Trong quý đầu tiên của năm 2019, mặc dù vẫn còn những khó khăn, thách thức, song Cục Thuế Thanh Hoá đã chỉ đạo các đơn vị rà soát mọi nguồn thu, quyết liệt đôn đốc và thu hồi nợ đọng thuế. Nhờ đó, số thu nội địa trên địa bàn đạt 27% dự toán, tương ứng với 3.881 tỷ đồng. 

 

Các lĩnh vực thu đạt tỷ lệ tương đối cao về tiến độ dự toán là tiền thuê đất đạt 56%; xổ số 35%; thuế TNCN 34%; tiền sử dụng đất 31%; phí và lệ phí 28%; thu cấp quyền khai thác khoáng sản 27%; DNNN trung ương 27% và DN có vốn đầu tư nước ngoài là 27%.

Một số DN có số nộp thuế chiếm tỷ trọng lớn trong thu ngân sách ở địa phương có kết quả nộp tăng so với cùng kỳ như Công ty TNHH MTV thuốc lá tăng 73%, Công ty cổ phần bia thu tăng 126%. Riêng Nhà máy ôtô VEAM nộp 16,8 tỷ đồng,  trong khi cùng kỳ năm trước không phát sinh số nộp. Ngoài ra, thu từ DN đầu tư nước ngoài cũng đạt tốc độ khá (1.086 tỷ đồng) do Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đi vào hoạt động. 

Cùng với đó, cơ quan thuế đã kiểm tra 456 hồ sơ khai thuế, khai thác tăng thêm 17,7 tỷ đồng, giảm lỗ 740 triệu đồng, đồng thời nắm bắt chặt chẽ thông tin các DN có trụ sở ở tỉnh ngoài, nhưng thuê đất trên địa bàn để phối hợp với các ban ngành yêu cầu nộp đầy đủ các khoản thu vào ngân sách.

Theo báo cáo của Cục Thuế, tính đến ngày 31/3, đã kiểm tra được 2.442 hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng, số tiền thuế tăng thêm đạt hơn 1,4 tỷ đồng; kiểm tra 3.412 hộ kinh doanh doanh thu từ 100 triệu trở xuống, đạt 75% kế hoạch, chuyển 299 hộ từ diện không phải nộp thuế sang phải nộp thuế, tăng số tiền thuế phải thu nộp vào ngân sách.

Dự báo, số thu nộp NSNN trong quý II trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá sẽ có khó khăn nhất định, do Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn đang đề nghị hoàn thuế bảo vệ môi trường nộp thừa trong năm 2018. Cùng với đó, sự cố về mất điện và kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng của một số DN cũng ảnh hưởng đến số nộp ngân sách.

Vì vậy, Cục Thuế đã có kế hoạch theo dõi chặt chẽ tiến độ thu, từ đó đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, tập trung vào các khoản thu đạt thấp so với dự toán, những lĩnh vực có khả năng tăng thu để có phương án điều hành kịp thời.

Cơ quan thuế cũng đẩy mạnh giám sát các tờ khai có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế; tổ chức khảo sát doanh thu làm căn cứ xác định mức thuế khoán theo từng ngành nghề, tập trung vào các địa bàn trung tâm, phấn đấu quản lý 100% hộ kinh doanh thuộc diện nộp thuế.

 Hồ Huệ

 

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật