Cải cách hành chính và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm

(TCT online) - Tân Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Mai Sơn đã nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thuế về những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được ngành thuế TP Hà Nội tập trung triển khai thực hiện.
 
Xin chúc mừng ông được Bộ Tài chính bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội. Nhân dịp này, đề nghị tân Cục trưởng cho độc giả biết một số kết quả nổi bật của ngành thuế Hà Nội trong thời gian gần đây?
 
Thời gian vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã không ngừng nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, mà nổi bật nhất là công tác thu ngân sách liên tục tăng trưởng. Chỉ tính riêng năm 2018, thu nội địa do ngành thuế quản lý đã đạt gần 227 nghìn tỷ đồng, bằng 103,9% so với dự toán và tăng 16,5% so với cùng kỳ, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá bền vững và đạt cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Bước sang năm 2019, Cục Thuế xác định cải cách hành chính thuế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường và giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật đối với CBCC là trọng tâm, then chốt trong thực hiện nhiệm vụ để phục vụ tốt nhất cho DN và người nộp thuế.
 
Theo đó, công tác tuyên truyền hỗ trợ, cải cách hành chính tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế sẽ được đẩy mạnh ở tất cả các khâu, các bộ phận và các lĩnh vực dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú như trao đổi hỗ trợ qua thư điện tử, đối thoại, tiếp xúc trực tiếp phối hợp với các hội, hiệp hội, khu công nghiệp, chế xuất và các đại lý thuế… để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động hỗ trợ DN. Hàng năm, vào thời điểm người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đều tập trung toàn lực để triển khai tháng đồng hành với nhiều giải pháp hỗ trợ rất thiết thực, đảm bảo hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho DN, thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN. Riêng trong tháng đồng hành năm nay, Cục Thuế đã tổ chức 26 lớp tập huấn miễn phí cho gần 9.000 DN, thực hiện hướng dẫn cho 8.209 lượt người nộp thuế với 9.558 nộp dung giải đáp vướng mắc. Bằng cách thức tổ chức khoa học, chu đáo, đến hết thời hạn nộp hồ sơ, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận 139.475 hồ sơ quyết toán thuế TNCN, đạt trên 98%, tăng 30% so với cùng kỳ. Cùng với đó, ngành thuế thường xuyên rà soát, đánh giá lại toàn bộ các thủ tục hành chính, quy trình quản lý để tiếp tục tham mưu, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa theo hướng minh bạch, thông thoáng, phù hợp với pháp luật hiện hành và xu hướng hội nhập. 
 
Xin Cục trưởng cho biết những giải pháp trọng tâm sẽ được ngành thuế Hà Nội ưu tiên thực hiện trong thời gian tới?
 
Trong thời gian tới cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 trong kê khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, trước bạ điện tử. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban ngành để liên thông, kết nối cơ sở dữ liệu nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính thuế.
 
Cùng với đó, Cục Thuế sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, đào tạo lại cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ nguồn; thực hiện luân phiên, luân chuyển vị trí công tác, nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của người dân cũng như công tác quản lý thuế trong tình hình mới. Một nhiệm vụ trọng tâm khác trong thời gian tới là tiếp tục xây dựng, bổ sung và hoàn thiện cơ chế kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của từng đơn vị, từng CBCC thuế nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế về mọi mặt; kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công việc nhằm khuyến khích, nhân rộng những nhân tố tích cực.
 
Để đảm bảo đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Cục Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế; tăng cường giám sát chất lượng hồ sơ khai thuế; tiếp tục quản lý chặt chẽ về số nợ đọng thuế, đồng thời đẩy mạnh việc công khai danh sách các DN nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của ngành, đảm bảo tính minh bạch, công bằng. Bên cạnh đó, căn cứ vào hệ thống cơ sở dữ liệu, Cục Thuế tăng cường công tác thanh kiểm tra các DN có rủi ro theo chuyên đề như chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, thương mại điện tử nhằm kịp thời phát hiện, xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm về thuế.
 
Trên cương vị mới, Cục trưởng có thông điệp gì gửi tới toàn thể công chức, người lao động Cục Thuế TP Hà Nội cũng như cộng đồng người nộp thuế?
 
Có thể nói, Cục Thuế TP Hà Nội đạt được những kết quả nổi bật trong thời gian qua là nhờ sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cộng đồng DN, người nộp thuế cũng như toàn thể công chức, người lao động ngành thuế Hà Nội qua các thời kỳ. Trong thời gian tới, trước yêu cầu cải cách và hiện đại hóa thì nhiệm vụ đối với ngành thuế sẽ có nhiều khó khăn và thách thức hơn. Cục Thuế TP Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp, chia sẻ của cộng đồng người nộp thuế, sự chung sức, đồng lòng của toàn thể CBCC để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với vị thế của Cục Thuế Thủ đô cũng như danh hiệu Anh hùng Lao động.
 
Xin cảm ơn Cục trưởng!
 Trung Kiên thực hiện

Gửi bình luận


Mã bảo mật