ĐắkLắk: Nâng cao hiệu quả chống thất thu lĩnh vực kinh doanh xăng dầu

(TCT online) - Cục Thuế Đắk Lắk cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh đã có 14 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đăng ký kê khai nộp thuế bảo vệ môi trường tại Đắk Lắk, tăng 6 đơn vị so với cuối năm 2018. Để khai thác hiệu quả hơn nguồn thu từ lĩnh vực này, ngành Thuế đang tiếp tục vận động, khuyến khích các đơn vị bán lẻ mua xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối đã đăng ký nộp thuế cho tỉnh, cùng với đó sẽ tăng cường kiểm tra giám sát chống thất thu thuế ở lĩnh vực này.
 
 
Theo đó, năm 2019 cùng với việc vận động, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối kê khai nộp thuế tại Đắk Lắk cũng như các đơn vị bán lẻ mua xăng dầu của những doanh nghiệp đã kê khai nộp thuế cho tỉnh; ngành Thuế sẽ thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Việc thanh, kiểm tra được thực hiện trên phạm vị toàn tỉnh, kiểm tra tem đã niêm phong tại các trụ bơm, sổ sách kế toán, hóa đơn chứng từ, kiểm tra vận chuyển xăng dầu trên khâu lưu thông… nhất là đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế. Nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu trên địa bàn tỉnh, theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh.
 
Những giải pháp trên là phù hợp với tình hình thức tế tại địa phương, khi lượng xăng dầu tiêu thụ tại Đắk Lắk đã và đang trực tiếp gây ảnh hưởng nhất định đến môi trường ở đây, thì việc thực hiện đăng ký và kê khai, nộp thuế cho tỉnh nhằm khắc phục những tác động xấu đến môi trường do xăng dầu gây ra và tái đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ người dân là hết sức cần thiết và phù hợp. Vì vậy, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đăng ký nộp thuế tại Đắk Lắk là hợp lý, cùng với đó góp phần tăng thu ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương./. 
                        Nguyễn Duy
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật