Cục Thuế Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức thanh tra, kiểm tra cho công chức

(TCT online) - Đợt tập huấn lần này được tổ chức trong thời gian 3 ngày gồm 8 nội dung cơ bản: cập nhật hệ thống lại các văn bản chính sách pháp luật về thuế mới ban hành; phân tích rủi ro, xác định nội dung dấu hiệu nghi vấn và thực hành phân tích rủi ro; một số kỹ năng, kinh nghiệm phân tích hồ sơ khai thuế trên các ứng dụng quản lý nhằm phát hiện các hành vi gian lận thuế để lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra; kỹ năng, kinh nghiệm khi thực hiện thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.
 
 
 
Đồng thời, khái quát các nội dung cơ bản của quy trình kiểm tra hồ sơ khai thuế; cơ sở pháp lý cũng như kinh nghiệm lập biên bản khi thanh tra, kiểm tra thuế; mở rộng cơ sở thuế và tầm quan trọng của cơ sở thuế; thẩm định dự thảo văn bản hành chính do cơ quan thuế các cấp ban hành; một số lưu ý khi ban hành quyết định kiểm tra, xử lý sau kiểm tra thuế;
 
Trước khi tập huấn kiến thức, Cục Thuế đã tổ chức đánh giá những kết quả đạt được của công tác thanh tra, kiểm tra thuế trong năm 2018.Theo đó, năm 2018 Cục Thuế Quảng Nam đã tiến hành 74 cuộc thanh tra, đạt 102,8% chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao; đồng thời, cũng đã thực hiện 962 cuộc kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, đạt 107% kế hoạch và kiểm tra 33.816 hồ sơ khai thuế tại bàn. Qua đó đã truy thu, xử phạt tăng thu cho NSNN được 131,5 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 9,151 tỷ đồng và giảm lỗ hơn 286 tỷ đồng. Đáng chú ý là đã tiến hành thanh tra 2 DN kinh doanh bất động sản và truy thu xử phạt 4,7 tỷ đồng; thanh tra DN khai thác tài nguyên, khoáng sản truy thu 2,3 tỷ đồng và thanh tra một DN có dấu hiệu chuyển giá giảm lỗ 85 tỷ đồng. “Đây là kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực chống thất thu cho NSNN và thực hiện công bằng giữa các DN trong việc chấp hành pháp luật thuế”. - Cục trưởng Ngô Bốn khẳng định
 
Tuy nhiên, điều mà vị Cục trưởng lo lắng nhất đó là cá biệt còn một số công chức đạo đức thi hành công vụ còn yếu kém, gây phiền hà cho DN, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, đơn vị và hình ảnh người cán bộ thuế. Thời gian tới, Cục Thuế Quảng Nam sẽ siết chặt hơn nữa tinh thần kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ đối với công chức, nhất là công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra.
 
Năm 2019, Cục Thuế Quảng Nam tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra phấn đầu hoàn vượt mức chỉ tiêu số lượng Tổng cục Thuế giao, trong đó thanh tra là 71, kiểm tra 819 đơn vị./.
Văn Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật