Đà Nẵng tổ chức Hội nghị chống thất thu năm 2019

(TCT Online) - Ngày 14/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm triển khai thực hiện Đề án “Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” và đề ra các giải pháp thực hiện trong năm 2019. 

Theo báo cáo do ông Lưu Đức Sáu, Phó cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng trình bày tại hội nghị, năm 2018 công tác chống thất thu thuế trên địa bàn đối với một số ngành nghề, lĩnh vực theo Quyết định số 2315/QĐ-UBND ngày 7/6/2018 của UBND thành phố đạt được những kết quả đáng khích lệ. 

Các lĩnh vực có rủi ro cao như nhà hàng, khách sạn, lữ hành, bất động sản… qua công tác triển khai giám sát đã đem lại những hiệu ứng tích cực; doanh thu kê khai cũng như số thuế phải nộp tăng hơn so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó công tác thu nợ và cưỡng chế nợ thuế cũng đạt được những kết quả khả quan. 

Đánh giá về kết quả đạt được, báo cáo đã cho thấy nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ban ngành cũng như cấp ủy chính quyền các quận, huyện trên địa bàn và đặc biệt là những cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ công chức ngành thuế TP Đà Nẵng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng đã nêu ra những tồn tại hạn chế trong công tác chống thất thu thuế như việc theo dõi, quản lý doanh thu kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn; vẫn còn một số cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn kê khai doanh thu chưa sát với thực tế, việc thành toán tiền hàng hóa dịch vụ thực hiện thông qua máy POS do ngân hàng nước ngoài phát hành không đăng ký với Ngân hàng Việt Nam; tình trạng bán hàng hóa, dịch vụ không lập hóa đơn vẫn còn phố biến, nhất là việc sử dụng hóa đơn trong cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho tiêu dùng cá nhân (chưa tạo thành thói quen yêu cầu cung cấp hóa đơn của người tiêu dùng).

Trên cơ sở những kết quả đạt được và phân tích những tồn tại, hạn chế, ngành thuế TP Đà Nẵng đã xây dựng các kế hoạch chống thất thu thuế trên một số lĩnh vực ngành nghề trọng điểm như nhà hàng, khách sạn, kinh doanh bất động sản, du lịch lữ hành, vận tải… 

Tại hội nghị, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, đề xuất nhiều phương án tích cực nhằm phối hợp cùng ngành thuế triển khai tốt hơn trong công tác quản lý, chống thất thu thuế. 

Sau khi nghe báo cáo kết quả, kế hoạch triển khai và những ý kiến tham gia đóng góp, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên đề nghị các sở, ban, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp cùng ngành thuế triển khai những nhiệm vụ cụ thể trong công tác quản lý, chống thất thu thuế. 

Phó chủ tịch cũng yêu cầu ngành thuế Đà Nẵng chủ động trong việc theo dõi, quản lý chặt chẽ đối tượng hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh thu phát sinh… đặc biệt là các ngành nghề lĩnh vực có rủi ro cao. Phấn đấu triển khai tốt các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách đồng thời góp phần tạo môi trường bình đẳng trong kinh doanh.

Bùi Công Phương

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật