Quảng Ngãi quyết liệt thu nợ thuế ngay từ đầu năm

(TCT online) - Thời gian qua, mặc dù đã được đôn đốc, nhắc nhở, thế nhưng nhiều DN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nợ số tiền thuế khá lớn và kéo dài. Sau khi tiến hành các bước cưỡng chế, Cục Thuế Quảng Ngãi sẽ tiếp tục công khai những đơn vị nợ thuế lâu năm và cố tình chây ỳ nợ. Đó chính là biện pháp quyết liệt ngay từ đầu năm mà ngành thuế Quảng Ngãi đang thực hiện.
 
 
Báo cáo của Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, đến ngày 31/12/2018, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh là trên 514 tỷ đồng, giảm 12,7 tỷ đồng, tương ứng giảm 2,4% so với nợ đầu năm. Tỷ lệ nợ thuế tính trên số thu ngân sách là 3,07%. TP Quảng Ngãi là đơn vị có số nợ thuế cao nhất với trên 95 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu lên đến gần 70 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quảng Ngãi cho biết, mức nợ này hiện vẫn còn cao. Những đơn vị, DN nợ thuế đã được cơ quan đôn đốc, nhắc nhở và tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định. Riêng những đơn vị cố tình chây ỳ không nộp thuế sẽ tiến hành công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
 
Năm 2019, chủ trương của ngành thuế Quảng Ngãi là quyết liệt công khai danh sách các đơn vị chậm nộp thuế trên báo trung ương và địa phương. Theo đó, đối với người nộp thuế có khoản tiền thuế nợ từ 1-30 ngày, cơ quan thuế thực hiện gọi điện thoại, nhắn tin, gửi thư điện tử cho chủ DN hoặc người đại diện theo pháp luật để yêu cầu nộp tiền thuế nợ. Đối với người nộp thuế có khoản tiền thuế nợ từ 31 ngày trở lên, cơ quan thuế ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp, yêu cầu nộp ngay tiền thuế vào ngân sách. Với số nợ từ 60 ngày trở lên, cơ quan thuế ban hành văn bản đôn đốc, nêu cụ thể các biện pháp cưỡng chế sẽ áp dụng, nếu người nộp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Đối với các DN có khoản tiền thuế nợ từ 91 ngày trở lên, cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản. Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với DN nợ thuế quá thời hạn từ 121 ngày. Ông Nguyễn Văn Luyện, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, đã chỉ đạo toàn ngành kiểm soát nợ ngay từ đầu năm, tập trung đánh giá nguyên nhân tăng nợ trên cơ sở đó rà soát, phân ;oại, có biện pháp ngăn ngừa kịp thời đối với DN có rủi ro về hóa đơn và dấu hiệu bỏ trốn, còn những đơn vị nợ lớn kéo dài rồi thì thực hiện các biện pháp theo quy định. 
 
Hiện nay, bên cạnh việc công khai DN nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cục Thuế Quảng Ngãi vẫn tiếp tục sử dụng các biện pháp đốc thu, cưỡng chế nợ thuế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với NSNN.
Khoa Thành

Gửi bình luận


Mã bảo mật