Chi cục Thuế Đống Đa, phấn đấu “cán đích” 10.000 tỷ đồng

(TCT online) Năm 2019, Chi cục Thuế quận Đống Đa (Hà Nội) được giao chỉ tiêu thu 10.594 tỷ đồng. Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, cơ quan thuế tiến hành triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá và 5 nhóm giải pháp thực hiện.

 

Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng

Tại hội nghị ổng kết công tác thuế diễn ra vào ngày 15/1, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa, ông Lê Quang Hùng cho biết, năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn quận Đống Đa do cơ quan thuế quản lý đạt gần 8.562 tỷ đồng, đạt 102,2% so với dự toán và tăng 20,9% so với thực hiện năm 2017. Hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều đạt và vượt dự toán. Trong đó tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 8.216 tỷ đồng, đạt 100,4% dự toán, đáng chú ý khoản thu ngoài quốc doanh được dự báo là rất khó khăn thì đến kết thúc năm đã thu được 5.674 tỷ đồng đạt 101,6% dự toán. 

Theo đánh giá của Chi cục Thuế Đống Đa, có được kết quả trên là do, ngay từ đầu năm, đơn vị đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách thuế mới, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gõ khó khăn cho DN dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, hiệu quả như: thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông và UBND các phường trong việc tuyên truyền các chính sách thuế mới; biên tập, cập nhật ngắn gọn những nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng, đồng thời truyển tải kịp thời qua thư điện tử đến DN, cá nhân. Cùng với các giải pháp tạo thuận lợi cho DN, Chi cục Thuế Đống cũng luôn quan tâm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đẩy mạnh việc đôn đốc kê khai và quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính và đem lại hiệu quả rất tích cực. Số lượt DN chậm nộp hồ sơ kê khai thuế giảm 2.061 lượt so với cùng kỳ. 

Trong năm 2018, Chi cục Thuế đã kiểm tra 15.378 hồ sơ tại cơ quan, hoàn thành 1.681 cuộc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, đạt 106% kế hoạch được giao và là năm thứ 3 liên tiếp hoàn thành vượt kế hoạch kiểm tra, qua đó đã truy thu, truy hoàn và phạt 198,7 tỷ đồng, giảm khấu trừ 24,3 tỷ đồng, giảm lỗ 289,1 tỷ đồng. Bình quân một cuộc kiểm tra có số thuế truy thu là 289 triệu đồng.

Công tác thu nợ là một trong những điểm sáng của đơn vị khi trong năm 2018 đã thu hồi và điều chỉnh 820 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng, qua đó đưa tổng nợ thuế đến hết năm 2018 giảm 194 tỷ đồng, tương đương 14% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó nợ có khả năng thu giảm 48%.

Nỗ lực ngay từ đầu năm

Năm 2019, Chi cục Thuế Đống Đa được giao chỉ tiêu thu 10.594 tỷ đồng, tăng 24% so với thực hiện năm 2018, trong đó, thuế ngoài quốc doanh tăng hơn 2.024 tỷ đồng, tăng 34% so với thực hiện năm 2018. Để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế năm 2019, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của quận, ngay từ đầu năm, cơ quan thuế tiến hành thực hiện đồng bộ 5 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá và 5 nhóm giải pháp để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó, trọng tâm là tăng cường phối hợp giữa chi cục thuế với các cơ quan ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương và các đơn vị thuộc cục thuế trong công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn. Đẩy mạnh hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong cải cách hành chính để người nộp thuế duy trì ổn định, mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho NSNN.

Cơ quan thuế sẽ chủ động xây dựng các chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể đối với từng mặt công tác thuế, đồng thời có định hướng, giải pháp cụ thể đối với từng mục tiêu, từng nhóm nhiệm vụ, đảm bảo phù hợp với từng thời điểm để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, chi cục thuế sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước để chiếm đoạt tiền thuế; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp khai thác, chống thất thu, đôn đốc thu hồi nợ, cưỡng chế nợ thuế và xử lý đối với vi phạm pháp luật thuế. Với các giải pháp quyết liệt, cụ thể, rõ người rõ việc được triển khai ngay từ đầu năm, tin tưởng rằng ngành thuế Đống Đa sẽ có thêm một năm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật