Bình Phước khơi thông nguồn thu ngân sách

(TCT online) - Bình Phước là địa phương có số thu NSNN năm 2018 vượt dự toán, cao đứng đầu các tỉnh thành phía Nam. Đây không chỉ là thành quả sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ công chức ngành thuế Bình Phước mà còn là sự cộng hưởng của cả “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để Bình Phước tiếp tục thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Nhân dịp đầu năm mới 2019, phóng viên Tạp chí Thuế đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Hướng, Cục trưởng Cục Thuế Bình Phước.
 
 
Thưa ông, bên cạnh điều kiện thuận lợi đem lại một số khoản thu lớn, tăng đột biến cho NSNN, thì đâu là yếu tố quan trọng để làm nên những thành công năm 2018 của Cục Thuế Bình Phước. 
 
2018 là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ổn định ngân sách 5 năm 2016-2020. Đây cũng là năm thứ hai của kỳ ổn định ngân sách 5 năm 2017-2021, Cục Thuế Bình Phước đã thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trong điều kiện có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn. Nhưng với phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và tinh thần vượt khó, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh có chuyển biến tích cực, các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt so với Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra, đặc biệt kết quả thu NSNN đạt cao so với dự toán Bộ Tài chính giao. 
 
Kết quả thu năm 2018 của Cục Thuế Bình Phước là 7.460/6.395 tỷ đồng đạt 116,6% dự toán điều chỉnh HĐND, UBND tỉnh giao, tăng 47% so cùng kỳ (số tuyệt đối tăng 1.065 tỷ đồng). Trong đó, số thu ngành thuế quản lý thu đạt 7.435/4.573 tỷ đồng, tăng 62,5% dự toán Bộ Tài chính giao (số tuyệt đối tăng 2.862 tỷ đồng), tăng 49% so cùng kỳ. Có thể nói, hầu hết các khoản thu và tất cả các chi cục thuế huyện, thị, TP đều thu đạt và vượt dự toán, đều có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Với kết quả này, có một phần thu đột biến là 1.437 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất bán đấu giá của các dự án khu đô thị, thu tiền thuê đất, thu lợi nhuận sau thuế, thu nợ năm 2017 chuyển sang. 
 
 
Có ý kiến cho rằng Bình Phước đang hội tụ cả “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để bức tốc vươn lên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Ông có nhận xét gì về nhận định này? 
 
Là một tỉnh miền Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước có vị trí chiến lược rất quan trọng, là cầu nối giữa khu vực miền Đông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên và Campuchia thông qua hệ thống quốc lộ 13, quốc lộ 14 và các tuyến tỉnh lộ đã được đầu tư thuận tiện. Bình Phước cũng có điều kiện giao thông thuận lợi kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất và các cảng nước sâu Đồng Nai, Sài Gòn, Thị Vải... Trên địa bàn tỉnh hiện có 13 KCN với tổng diện tích quy hoạch là 4.686 ha, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư giáp Campuchia với diện tích quy hoạch 28.364 ha, trong đó 3.580 ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động, có tuyến du lịch quốc tế qua cửa khẩu Hoa Lư: Bình Phước (Việt Nam) - Kratie, Stungtreng (Campuchia) - Champasak (Lào) - Upon Thani (Thái Lan). Để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư triển khai dự án, thu hút đầu tư, đặc biệt là các dư án trọng điểm như: hạ tầng giao thông, điện, điện năng lượng mặt trời…, vừa qua Bình Phước cũng đã tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. 
 
Vì vậy, việc đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế, thực hiện chính sách mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư, quan tâm kết nối hạ tầng giữa các tỉnh thành, phát triển “điện, đường, trường, trạm”,cải cách thủ tục mạnh mẽ, nhất là trung tâm hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả, góp phần thay đổi tích cực mọi mặt của đời sống xã hội trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, thị xã Đồng Xoài vừa được công nhận là TP trực thuộc tỉnh Bình Phước, tôi tin rằng trong tương lai gần Bình Phước sẽ phát triển vượt bật về mọi mặt, từ đó nguồn thu NSNN sẽ bền vững, năm sau cao hơn năm trước, góp phần vào phát triển chung của đất nước.
 
Nhân dịp tết đến xuân về, ông có thông điệp gì gửi tới ngành thuế và người nộp thuế?
 
Năm mới 2019 và Xuân Kỷ Hợi đang về, tôi chúc cán bộ ngành thuế tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đoàn kết, năng động, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đối với DN và người nộp thuế, Cục Thuế Bình Phước trân trọng tri ân những đóng góp lớn cho NSNN trong năm vừa qua. Nhân đây, tôi chúc cộng đồng DN và người nộp thuế năm mới nhiều thắng lợi mới, luôn thuận buồm xuôi gió trong kinh doanh và cuộc sống thật tràn đầy năng lượng! Cuối cùng, kính chúc tất cả mọi người đón năm mới Kỷ Hợi 2019 mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!
 
Xin cảm ơn ông!
Nguyên Phạm (thực hiện)

Gửi bình luận


Mã bảo mật