Cục Thuế Quảng Nam sẵn sàng cho nhiệm vụ mới

(TCT online) - Năm 2018 khép lại, Cục Thuế Quảng Nam đạt kết quả ấn tượng với thu ngân sách hơn 19.086 tỷ đồng, bằng 123% dự toán pháp lệnh, vượt 15% dự toán phấn đấu, tăng hơn 4.700 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Kết quả này càng có ý nghĩa khi đây là năm thứ 2 Quảng Nam thực hiện điều tiết ngân sách về trung ương.
 
Dấu ấn thu ngân sách 
 
Báo cáo của Cục Thuế cho biết, nếu trừ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất nộp một lần thì kết quả thu là 17.646 tỷ đồng, đạt 120,4% dự toán pháp lệnh, đạt 113% dự toán phấn đấu, tăng 34% so với cùng kỳ. Trong đó, ấn tượng nhất vẫn là những khoản thu, sắc thuế phát sinh từ hoạt động kinh tế đều đạt và vượt tiến độ dự toán năm 2018. 
 
 
Đặc biệt, nguồn thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 12.451,7 tỷ đồng, tăng hơn 1.685 tỷ đồng so với dự toán, chiếm đến 65% trong tổng thu, với đóng góp lớn nhất là 2 công ty (Mazda và KIA) của Thaco Trường Hải (9.952 tỷ đồng). Kế đến khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp cho ngân sách hơn 2.001 tỷ đồng, đạt 152% dự toán, tăng hơn 100% so với cùng kỳ, sự gia tăng của lĩnh vực này có công lớn của Nhà máy bia Heneiken - Quảng Nam chiếm đến 69%. Các khoản thuế thu nhập cá nhân đạt 122%; thu phí lệ phí 348%; thu lệ phí trước bạ 143% và thu cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 174% dự toán. Điều đáng mừng, 100% Chi cục Thuế (18/18) hoàn thành vượt mức dự toán giao; nhiều Chi cục có số thu lớn, như: TP Hội An, TP Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn đều hoàn thành ở mức khá cao. Những Chi cục như Đông Giang hay Tây Giang khó khăn trên đường đua về đích, nhưng kết cục cũng đã hoàn thành nhiệm vụ thu trong chặng đường nước rút, thậm chí như Chi cục Thuế Tây Giang còn tăng khá cao (142%).
 
Đánh giá tình hình thu ngân sách, đại diện Cục Thuế chia sẻ, năm 2018 mặc dù số thu từ các nhà máy thủy điện giảm mạnh so với năm 2017 do không đủ lượng nước để phát điện, ảnh hưởng đến nguồn thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước chỉ đạt hơn 81% dự toán, nhưng bù lại tăng trưởng chung về kinh tế trên địa bàn đã có những khởi sắc tốt đẹp, thu ngân sách có cơ sở để gia tăng, góp phần cho tăng trưởng GRDP của Quảng Nam năm 2018 tăng 8,11%. Điều đáng quan tâm, nếu như các năm trước nguồn chủ yếu phụ thuộc rất lớn vào ô tô của Thaco Trường Hải chiếm đến 65 -70% tổng thu nội địa, nhưng năm 2018 tỷ lệ này chỉ ở mức 55% so với tổng thu. Như vậy, tín hiệu về chuyên đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế có chuyển biến tích cực, đi đúng hướng, giảm dần sự phụ thuộc quá lớn vào ô tô.
 
Ghi nhận chất lượng cải cách
 
Năm 2018, cũng là năm ghi nhận những tiến bộ của cơ quan thuế trong cải cách thủ tục hành chính, và mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ DN tiết giảm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi trong thực thi nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.
 
Cụ thể, 100% hồ sơ hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử (cấp độ 4), bình quân 1 hồ sơ (đủ thủ tục) cơ quan thuế giải quyết trong 3 ngày, giảm 3 ngày so quy định; hơn 1.200 DN thành lập mới được cấp mã số thuế tự động, đạt cấp độ 4; hơn 310 DN áp dụng hóa đơn điện tử; đã có 6.238/6.558 DN đăng ký nộp thuế điện tử, đạt 95,1%, số chứng từ nộp thuế điện tử đạt 95% và số tiền nộp thuế điện tử 99,4% (đạt cả 3 tiêu chí yêu cầu Chính phủ tại Nghị quyết 19). Không chỉ vậy, hệ thống hạ tầng truyền thông vận hành ổn định (24/24 giờ), hệ thống mạng nâng cấp đảm bảo tốc độ nhanh, thông suốt. Mỗi công chức đều được cập nhật một tài khoản email sử dụng trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, thông tin nội bộ. Theo đó, các văn bản chỉ đạo công việc chuyên môn, báo cáo kết quả công việc, thông tin chính sách, pháp luật về thuế mới ban hành đều được Cục Thuế gửi đến DN bằng thư điện tử, đảm bảo vừa nhanh, chính xác, vừa tiết kiệm chi phí.
 
Nhờ những nỗ lực này, mà theo đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho ứng dụng công nghệ thông tin ngành Tài chính năm 2018 (ICT Index 2018) của Cục Tin học và thống kê tài chính (Bộ Tài chính), Cục Thuế Quảng Nam được xếp hạng 9/63 Cục Thuế (năm 2016 đứng thứ 15, năm 2017 đứng thứ 11).
 
Sẵn sàng cho năm ngân sách 2019
 
Với khí thế và xung lực mới, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (02/01/2019), Cục Thuế Quảng Nam đã tổ chức hội nghị giao ban sẵn sàng cho nhiệm vụ thu ngân sách với dự toán 18.544 tỷ đồng, tăng 19,8% (+3.060 tỷ đồng) so với 2018. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa lường hết những diễn biến phức tạp của thị trường, nhất là cuộc chiến cạnh tranh thương mại đang diễn ra khốc liệt hay những thay đổi chính sách khi Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như sự bất thường của khí hậu, thì thách thức đối với nhiệm vụ công tác thuế là không hề nhỏ.
 
Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019, Cục Thuế đã chủ động đề ra những giải pháp đột phá, căn cơ và đồng bộ ngay từ đầu để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành sát sao, có hiệu quả. Bản thân ngành thuế cũng phải thận trọng, xác định rõ từng nhiệm vụ cụ thể: quan tâm bao quát nguồn thu, mở rộng cơ sở tính thuế, triển khai cho DN thực hiện hóa đơn điện tử, nộp thuế điện tử; đồng thời, quyết liệt thanh tra, kiểm tra, chống chuyển giá, chống gian lận, nợ đọng thuế.
 
Vấn đề không kém phần quan trọng được Cục Thuế Quảng Nam nhấn mạnh là toàn ngành thuế phải đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý thuế, tạo môi trường thuận lợi để DN, người dân thực thi pháp luật; tiến hành sắp xếp, tinh gọn bộ máy hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ công chức trong sạch, vững mạnh có tinh thần thái độ làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng nhân dân, tạo lòng tin và sự đồng thuận của người nộp thuế./.
Văn Dũng
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật